14 sự thật công nghệ kỳ lạ nhưng có thật

Đăng nhận xét
Trong kế hoạch tổng thể của mọi thứ, có thể lập luận rằng chúng ta vẫn đang ở giai đoạn sơ khai của Thời đại Thông tin. Nhiều đột phá và khám phá được thực hiện kể từ khi bóng bán dẫn ra đời chỉ đơn giản là không thể tưởng tượng được một thế kỷ trước. Tuy nhiên, mặc dù là một người mới tương đối, chúng tôi đã có một cuộc đời của những thành tựu đáng kinh ngạc.

Điều làm cho công nghệ trở nên đặc biệt thú vị đối với một số người là nó chứa đầy những giai thoại và sự thật thú vị giúp tăng thêm chất cho câu chuyện và khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số mục yêu thích của chúng tôi mà bạn có thể chưa biết.

"Lỗi" máy tính được đặt tên theo một lỗi nghĩa đen được tìm thấy trong máy tính.

Năm 1947, nhà tiên phong máy tính Grace Hopper nhận thấy mình đang làm việc trên Máy tính Mark II tại Đại học Harvard. Đó là thời điểm các cộng sự của cô phát hiện ra một con bướm đêm đã bị mắc kẹt trong một trong các rơ le của máy tính và đang gây ra lỗi. Các nhà điều hành đã loại bỏ con bướm đêm và ghi nó vào sổ nhật ký của họ, xác định nó là “trường hợp lỗi thực tế đầu tiên được tìm thấy”.

"Lỗi" máy tính được đặt tên theo một lỗi nghĩa đen được tìm thấy trong máy tính

Tin đồn cho rằng nhóm đã "gỡ lỗi" máy tính, do đó dẫn đến việc cụm từ này được sử dụng trong máy tính và văn hóa đại chúng. Hopper sẵn sàng thừa nhận rằng cô ấy đã không ở đó khi sự cố xảy ra , nhưng điều đó không ngăn nó trở thành một trong những câu chuyện yêu thích của cô ấy. Hopper chết vì nguyên nhân tự nhiên vào ngày 1 tháng 1 năm 1992, hưởng thọ 85 tuổi.

Đối với những người quan tâm, phần còn lại của con bướm đêm vi phạm, cùng với sổ ghi gốc, có thể được nhìn thấy tại Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC

Người tạo ra Bitcoin vẫn là một bí ẩn.

Bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đã đứng đầu các tiêu đề tài chính và công nghệ trong nhiều năm, ra mắt vào đầu năm 2009. Giao dịch thương mại đầu tiên được biết đến diễn ra vào năm sau khi lập trình viên Laszlo Hanyecz trả 10.000 Bitcoin cho hai chiếc pizza .

Người tạo ra Bitcoin vẫn là một bí ẩn.

Trong hơn 10 năm trôi qua, giá trị của Bitcoin thực tế đã từ con số không lên đến hơn 50.000 đô la cho mỗi đồng xu , với đủ đỉnh và thung lũng để cung cấp cho ngay cả chiếc tàu lượn đáng sợ nhất thế giới cũng có thể kiếm được tiền của nó. Tuy nhiên, đáng chú ý là thông qua tất cả, người tạo ra tiền điện tử vẫn ẩn danh.

Có rất nhiều giả thuyết về Satoshi Nakamoto, biệt danh được sử dụng bởi người hoặc những người tạo ra Bitcoin. Một số thậm chí đã đi rất nhiều thời gian để khám phá danh tính của Nakamoto nhưng cho đến ngày nay, không có bằng chứng xác thực trong phạm vi công cộng chỉ ra danh tính của người sáng tạo. Chúng ta có thể không bao giờ biết ai đã thực sự tạo ra Bitcoin, và có lẽ đó không phải là một điều xấu.

CarMax được thành lập bởi Circuit City (hiện đã không còn tồn tại).

CarMax là nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng lớn nhất ở Mỹ và được xếp hạng là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại quốc gia này. Một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng công ty nằm trong danh sách Fortune 500 đã tồn tại gần ba thập kỷ, nhưng có lẽ điều hấp dẫn hơn nữa là công ty đứng sau đại lý.

CarMax được thành lập bởi Circuit City (hiện đã không còn tồn tại).

Nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng của Mỹ Circuit City đã thuê một nhà tư vấn tên là Ronald L. Moore vào đầu những năm 1990 để giúp họ đánh giá các cơ hội kinh doanh có thể có bên ngoài lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Một ý tưởng cụ thể là một nhà bán lẻ ô tô, đã thu hút sự chú ý của Giám đốc điều hành khi đó là Richard L. Sharp. Ý tưởng này được phát triển với tên mã “ Project X ” trong gần một năm trước khi cửa hàng CarMax đầu tiên mở cách các văn phòng công ty của Circuit City ở Richmond, Virginia 1,7 km.

CarMax được tách ra khỏi Circuit City vào cuối năm 2002. Ngày nay, nó có vốn hóa thị trường hơn 21 tỷ USD. Circuit City đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2008. Sharp, cựu CEO của Circuit City, người dẫn đầu dự án CarMax, sau đó trở thành nhà đầu tư sáng lập và thành viên hội đồng quản trị của công ty giày dép Crocs trước khi qua đời vào năm 2014.

Một số bộ xử lý AMD có thể được ép xung bằng bút chì.

AMD đã thấy mình ở một vị trí đặc biệt vào đầu những năm 2000. Các CPU Athlon thế hệ đầu tiên của công ty đã thống trị các bộ vi xử lý Pentium của đối thủ và trên đường đi, nó đã phát triển khá nổi tiếng trong giới ép xung. Trên thực tế, chúng tốt đến mức những người bán lại vô đạo đức sẽ lấy những con chip chậm hơn, ép xung chúng và bán chúng với giá cao cho những người tiêu dùng không nghi ngờ.

Một số bộ xử lý AMD có thể được ép xung bằng bút chì.

Mặc dù không phải là duy nhất đối với AMD, vấn đề đánh giá lại CPU đã trở thành một vấn đề đến nỗi nhà sản xuất chip đã giải quyết nó bằng cách thay đổi vật lý bộ vi xử lý Athlon thế hệ thứ hai (tên mã là Thunderbird) để ngăn chặn thao tác nhân.

Không mất nhiều thời gian trước khi những người đam mê mạo hiểm nhận ra rằng việc thu hẹp khoảng cách giữa các cầu nối L1 đã cắt trên bộ xử lý có thể cho phép điều chỉnh hệ số nhân. Bộ máy được nhiều người lựa chọn là một chiếc bút chì cơ bản , vì than chì đủ dẫn điện để hoàn thành công việc, nhưng những người khác lại chọn những công cụ đã được chứng minh hơn như bút dẫn điện.

Quá trình này không dành cho những người yếu tim vì một động thái sai có thể khiến CPU của bạn trở nên vô dụng. Hỏi tôi làm sao tôi biết được.

Super Mario Bros. 2 ở Mỹ khác rất nhiều so với bản gốc của Nintendo.

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử ở Bắc Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng vào đầu những năm 1980. Sau sự cố trò chơi điện tử năm 1983, triển vọng không mấy hứa hẹn. Nhưng Nintendo đã mãi mãi thay đổi quỹ đạo đó với sự ra mắt của Nintendo Entertainment System và trò chơi hàng đầu, Super Mario Bros., vài năm sau đó.

Super Mario Bros. 2 ở Mỹ khác rất nhiều so với bản gốc của Nintendo.

Nhật Bản đã đi trước một chút khi ra mắt Máy tính gia đình (phiên bản tiếng Nhật của NES) vào năm 1983. Người dân địa phương đang kêu gọi một phần tiếp theo của Mario và Nintendo đã phân phối vào năm 1986. Khi Nintendo của Mỹ bắt tay vào tựa game này, Tuy nhiên, họ phát hiện mức độ cao của nó khó khăn để được off-đặt . Rất tiếc khi kích động người tiêu dùng mà họ vừa giành lại được, nhà tư vấn Howard Phillips nhấn mạnh vào một phiên bản thân thiện với người chơi hơn cho phương Tây. Thay vì bắt đầu một dự án mới từ đầu, Nintendo chỉ đơn giản là lấy một tiêu đề hiện có cho Famicom và chuyển nó thành một trò chơi Mario.

Với một vài thay đổi, Yume Kōjō: Doki Doki Panic trở thành Super Mario Bros. 2 và xuất xưởng quốc tế vào tháng 10 năm 1988. Thành công đến nỗi Nintendo cuối cùng đã đưa nó trở lại Nhật Bản vài năm sau đó với tên gọi Super Mario USA.

Super Mario Bros. 2 ban đầu phát hành tại Nhật Bản cuối cùng đã tìm được cách xuất hiện như một phần của bộ sưu tập Super Mario All-Stars cho SNES vào năm 1993, với tên gọi "The Lost Levels."

Logo đầu tiên của Apple không giống như những gì bạn nghĩ.

Logo của Apple, mô tả một quả táo theo nghĩa đen với vết cắn từ nó, là một trong những logo dễ nhận biết nhất ở Mỹ . Nó được tạo ra bởi nhà thiết kế đồ họa Rob Janoff vào năm 1977 và đã tồn tại trong nhiều lần lặp lại kể từ đó. Nhưng bạn có biết rằng đó không phải là logo đầu tiên được công ty sử dụng?

Logo đầu tiên của Apple không giống như những gì bạn nghĩ.

Ronald Wayne, người đồng sáng lập Công ty Máy tính Apple cùng với Steve Jobs và Steve Wozniak, đã thiết kế logo đầu tiên của công ty. Bản phác thảo đen trắng minh họa Ngài Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo, hoàn chỉnh với một câu trích dẫn của nhà thơ người Anh có nội dung “Newton… một trí óc mãi mãi du hành qua những vùng biển suy nghĩ kỳ lạ… một mình.”

Tuy nhiên, Jobs không hoàn toàn hài lòng với logo và muốn một thứ gì đó dễ tái tạo hơn với kích thước nhỏ. Ông cũng được cho là muốn tên và logo của công ty được “ hợp nhất làm một ”. Đầu năm 1977, ông ủy quyền cho công ty tiếp thị Regis McKenna - và cụ thể là Janoff - thiết kế một logo mới. Vào tháng 4 cùng năm, logo Apple cầu vồng mang tính biểu tượng đã xuất hiện lần đầu tiên cùng với máy tính Apple II.

Các ki-ốt Redbox được hình thành bởi McDonald's.

Redbox là một lực lượng được tính đến vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010. Các ki-ốt cho thuê video đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy Blockbuster vào tình trạng phá sản và tương lai của Netflix với việc phát trực tuyến vẫn chưa được đảm bảo.

Các ki-ốt Redbox được hình thành bởi McDonald's.

Vào cuối năm 2012, đã có hơn 42.000 ki-ốt cho thuê video đang hoạt động trên khắp Hoa Kỳ và Canada, phục vụ gần hai triệu lượt cho thuê mỗi ngày. Redbox thậm chí còn xếp thứ 15 trong danh sách “Các công ty phát triển nhanh nhất” của Fortune vào năm 2012. Nhưng bạn có biết rằng Redbox được tạo ra bởi McDonald's không?

Vào năm 2002, bộ phận phát triển kinh doanh của McDonald's nhận ra rằng người tiêu dùng thích tương tác với máy trong một số giao dịch. “Người tiêu dùng muốn kiểm soát các giao dịch của họ,” nói Gregg Kaplan, một phần của đội ngũ phát triển mà McDonald gốc. "Khi bạn tương tác với ai đó, bạn đang từ bỏ một số quyền kiểm soát."

McDonald's đã sử dụng các ki-ốt để bán các sản phẩm trong cửa hàng tiện lợi, nhưng dự án này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Kaplan vẫn nghĩ rằng những chiếc máy này có tiềm năng và bắt đầu thử nghiệm chúng như một ki-ốt cho thuê DVD. Ý tưởng này đã thành công và vào năm 2005, Coinstar đã mua 47% cổ phần của công ty tách ra với giá 32 triệu đô la. Vào năm 2009, nó đã thu về phần còn lại của công ty hơn 169 triệu đô la.

Egghead và Newegg không liên quan.

Egghead Software được thành lập bởi Victor D. Alhadeff vào năm 1984 với tư cách là một cửa hàng duy nhất ở Bellevue, Washington. Đến giữa những năm 90, Egghead có 2.500 nhân viên với các cửa hàng bán lẻ tại 30 bang trên cả nước. Egghead trông có vẻ tiêu điều vì nhiều năm tiếp theo không đối xử tốt với công ty, nhưng sau đó bong bóng dot-com xảy ra, khiến giá cổ phiếu tăng vọt.

Egghead và Newegg không liên quan.

Tuy nhiên, nó sẽ tồn tại trong thời gian ngắn vì một vụ bê bối của hacker ngay trước Giáng sinh năm 2000 cuối cùng đã dẫn đến việc công ty phải nộp đơn phá sản. Fry's Electronics đã cố gắng bảo vệ Egghead nhưng đã từ chối thỏa thuận. Cuối cùng, Amazon đã loại bỏ tên miền Egghead, hiện chuyển hướng sang Amazon .

Newegg, trong khi đó, bắt đầu vào năm 2001 và tăng trưởng ổn định trong thập kỷ tiếp theo. Họ thành lập nhà sản xuất linh kiện Rosewill vào năm 2004 và một năm sau, họ trở thành một trong 10 nhà bán lẻ hàng đầu trên Internet theo Tạp chí Internet Retailer. Doanh số năm 2004 đạt gần 1 tỷ đô la. Thật vậy, Egghead Software và Newegg chưa bao giờ thực sự vượt qua con đường. Ngoài ra, ai biết rằng Newegg đã tạo ra Rosewill?

Các sản phẩm của Apple được chụp cùng thời gian trên đồng hồ là có lý do.

Những người tinh ý có thể nhận thấy rằng từ nhiều năm nay, tất cả các sản phẩm của Apple đều được chụp cùng thời gian hiển thị trên đồng hồ. Hóa ra, có một lý do cho sự nhất quán.

Các sản phẩm của Apple được chụp cùng thời gian trên đồng hồ là có lý do.

Trong một sự kiện báo chí về iPad đầu tiên, nhà phát triển iOS người Úc Jon Manning đã gặp Scott Forstall, cựu giám đốc điều hành của Apple, người đã dẫn dắt sự phát triển của iOS trong những ngày đầu tiên. Theo Forstall , các bài phát biểu của Apple đã được lên kế hoạch sao cho tiết lộ lớn sẽ diễn ra vào khoảng 40 phút sau bài thuyết trình. Và vào cuối những năm 2000, không có sự ra mắt nào lớn hơn iPhone đời đầu.

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên với thế giới vào ngày 9 tháng 1 năm 2007, trong hội nghị Macworld, nó diễn ra vào đúng 9:41 sáng theo giờ địa phương . Do đó, việc Apple tiếp tục sử dụng thời gian đó trong quảng cáo của mình là một bước lùi của thời điểm đó.

Một ngoại lệ đáng chú ý trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple là Apple Watch, được chụp ảnh hiển thị 10:09. Điều này được thực hiện theo thông lệ quảng cáo đồng hồ lâu đời , vì 10:10 hoặc ở đó đã được coi là đẹp mắt về mặt thẩm mỹ vì nó liên quan đến vị trí của kim giờ và phút trên mặt đồng hồ truyền thống.

Công nghệ chip thẻ tín dụng đã có từ nhiều thập kỷ trước.

Nói một cách tương đối, thẻ thanh toán dựa trên chip và mã PIN vẫn còn tương đối mới ở Hoa Kỳ. Mãi cho đến cuối năm 2015 , Visa và Mastercard mới bắt đầu triển khai công nghệ này ở Hoa Kỳ, nhưng bạn có biết rằng những chiếc thẻ thông minh như vậy đã xuất hiện và được sử dụng ở những nơi khác trên thế giới từ nhiều thập kỷ trước không?

Công nghệ chip thẻ tín dụng đã có từ nhiều thập kỷ trước.

Vào giữa những năm 70, một nhà phát minh người Pháp tên là Roland Moreno đã được cấp bằng sáng chế để trở thành chiếc thẻ thông minh đầu tiên. Hai kỹ sư người Đức được cho là đã nảy ra ý tưởng tương tự vào cuối những năm 60 nhưng Moreno là người đầu tiên đưa nó qua một văn phòng cấp bằng sáng chế.

Sẽ phải mất một thập kỷ nữa trước khi khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong ngành dịch vụ tài chính và lâu hơn nữa trước khi nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mặc dù chưa bao giờ đạt được nhiều tai tiếng cho phát minh của mình, nhưng ông đã kiếm được rất nhiều tiền từ nó. Theo một bài báo năm 2012 từ The Guardian , công ty của Moreno đã thu về khoảng 150 triệu euro tiền bản quyền. Năm 2006, anh nói với France Soir rằng ý tưởng đến với anh trong một giấc mơ.

Một số trò chơi PlayStation 1 được xuất xưởng với nhãn thơm.

Nhìn lại, Sony đã đưa ra một số tài liệu quảng cáo khá đặc biệt vào giữa và cuối những năm 90 để quảng cáo PlayStation. Từ những khẩu hiệu hấp dẫn và những thông điệp được mã hóa đến những địa điểm thương mại có chỉ số octan cao, bộ phận tiếp thị đã bắn vào tất cả các bình.

Một số trò chơi PlayStation 1 được xuất xưởng với nhãn thơm.

Có thời điểm, Sony thậm chí còn thử nghiệm với các nhãn xước và đánh hơi .

Gran Turismo 2 xuất xưởng vào cuối năm 1999. Là phần tiếp theo của bản gốc, vốn được quảng cáo là "trình mô phỏng lái xe thực sự", nhà phát triển Polyphony Digital đã rút ra tất cả các điểm dừng trong khoảng thời gian này bằng cách đóng gói gần 650 chiếc xe và gần 30 đường đua để chạy đua. Một số phiên bản của trò chơi thậm chí còn được gắn một nhãn đặc biệt mà khi cọ xát , nó sẽ tạo ra “mùi khó chịu đích thực”.

EA cũng đã làm điều tương tự với FIFA 2001, đưa mùi hương của một sân bóng vào phiên bản PAL của đĩa trò chơi. Mặc dù gọn gàng, nhưng ý tưởng không bao giờ thực sự bắt lửa vì đây là hai trò chơi duy nhất để thử nghiệm các nhãn cào và đánh hơi.

Thư rác e-mail được đặt theo tên thịt hộp.

Thư rác e-mail là một sản phẩm phụ đáng tiếc của thời đại kỹ thuật số. Nó tương đương với thư rác hiện đại được chuyển đến hộp thư vật lý của bạn và không ai - ngoại trừ những người kiếm được lợi nhuận từ nó - thích nó. Tuy nhiên, điều mà nhiều người có thể không biết là e-mail thư rác được đặt tên theo món thịt hộp.

Thư rác e-mail được đặt theo tên thịt hộp.

Spam, như bạn có thể biết, là một nhãn hiệu thịt lợn đóng hộp được sản xuất bởi Hormel Foods Corporation từ năm 1937. Trong Thế chiến II, nó đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn của binh lính do tính linh hoạt và thời hạn sử dụng của nó. Sau chiến tranh, sản phẩm thịt hộp trở nên phổ biến khắp thế giới.

Tua nhanh đến năm 1970 khi bản phác thảo Monty Python nổi tiếng lấy Spam làm trọng tâm. Tóm lại, từ “spam” đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, không nghi ngờ gì nữa, liên quan đến tính phổ biến được nhận thức của nó. Vào đầu những năm 90, khi những tin nhắn không được yêu cầu đầu tiên bắt đầu được gửi đi hàng loạt, nó đã nhắc nhở một người dùng nhóm tin Usenet về tiểu phẩm spam từ Monty Python.

Cái tên bị kẹt và giờ đây, từ “spam” thường được sử dụng để chỉ các thông tin liên lạc không được yêu cầu hoặc thực hiện một hành động lặp đi lặp lại.

Đăng ký tên miền được sử dụng miễn phí.

Năm 1991, Cơ quan Truyền thông Quốc phòng được đổi tên thành Cơ quan Hệ thống Thông tin Quốc phòng (DISA). Vài tháng sau, cơ quan này ký hợp đồng với một công ty có tên Network Solutions, Inc. để vận hành hệ thống tên miền (DNS) đăng ký.

Đăng ký tên miền được sử dụng miễn phí.

Network Solutions vào năm 1992 đã nhận được tài trợ từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) để phát triển dịch vụ đăng ký cho Internet và năm sau, công ty trở thành nhà đăng ký tên miền duy nhất cho các miền cấp cao nhất .com, .net và .org ).

Điều mà nhiều người có thể không nhận ra là cho đến năm 1995, các tên miền đã được cung cấp miễn phí. Điều đó đã thay đổi khi Tập đoàn Quốc tế Ứng dụng Khoa học (SAIC) mua Giải pháp Mạng với giá 4,7 triệu đô la. Sau khi mua lại, NSF đã cấp cho chủ sở hữu mới quyền bắt đầu tính phí đăng ký tên miền.

Điều đó cuối cùng đã dẫn đến việc thành lập Tập đoàn Internet cho Tên và Số được Chỉ định ( ICANN ), mở đường cho sự cạnh tranh trong ngành tên miền - nhưng đó là một câu chuyện khác vào thời điểm khác.

Mike Tyson's Punch-Out !! cho NES vẫn còn chứa những bí mật chưa được khám phá.

Nintendo vào năm 1987 đã tung ra thứ sẽ trở thành một trong những trò chơi điện tử vĩ đại nhất từng được tạo ra . Nhưng vào thời điểm đó, không ai thực sự biết được tiềm năng mà cú đấm của Mike Tyson !! sở hữu… hoặc những bí mật mà nó nắm giữ. Trên thực tế, một số trong số chúng vẫn chưa được khám phá cho đến ngày nay.

Mike Tyson's Punch-Out !! cho NES vẫn còn chứa những bí mật chưa được khám phá.

Về cốt lõi, Punch-Out là một trò chơi chắc chắn, vui nhộn và đầy thử thách mà gần như bất kỳ ai cũng có thể chơi và thưởng thức. Tuy nhiên, qua nhiều năm, các game thủ đã biết được nhiều điều phức tạp mà tựa game này sở hữu, đặc biệt là những người trong cộng đồng đam mê tốc độ không ngừng tìm kiếm các kỹ thuật và chiến lược mới.

Vào năm 2009, trong một cuộc thảo luận bàn tròn với một số người sáng tạo ra trò chơi, người ta đã tiết lộ rằng trong trận đấu với Bald Bull, có một manh mối trực quan - một đèn flash của máy ảnh - xảy ra trong nền khi đối thủ lao tới. Định giờ một cú đấm hoàn hảo với đèn flash và bạn có thể ghi bàn hạ gục.

Từ lâu, game thủ đã biết về thời điểm chính xác để tung cú đấm hạ gục Bald Bull, nhưng chỉ số trực quan còn mờ mịt hơn nhiều.

Makoto Wada, người đã tiết lộ lời khuyên trong hội nghị bàn tròn, cho biết ông đã nắm giữ gợi ý trong hơn hai thập kỷ và lưu ý thêm rằng có rất nhiều yếu tố ẩn trong phiên bản NES. Một cái khác đã được tìm thấy vào năm 2016 , nhưng còn bao nhiêu cái tồn tại khác vẫn chưa được phát hiện?

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter