Tại sao Delaware là nơi quyến rũ nhất ở Mỹ để thành lập công ty

Đăng nhận xét
Delaware

Gần 1,5 triệu công ty được thành lập tại Delaware. Làm thế nào mà tiểu bang nhỏ bé này lại trở thành thánh địa cho hoạt động của công ty?

Hãy xem bất kỳ tài liệu đăng ký nào của công ty nhất định, và có một cảnh quay tốt bạn sẽ thấy địa chỉ 1209 North Orange Street .

Trải dài chưa đầy một khối phố ở Wilmington, Delaware, tòa nhà văn phòng sang trọng này là địa chỉ thành lập chính thức của hơn 285 nghìn công ty từ khắp nơi trên thế giới.

Nhìn bề ngoài, không có lý do gì mà Delaware - quê hương của những con gà mái xanh và tượng đài Nội chiến - lại là một thiên đường của công ty. Đây là tiểu bang nhỏ thứ hai ở Mỹ, và ít dân thứ 6, với chỉ 986k cư dân. 

Tuy nhiên, gần 1,5 triệu doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới được thành lập ở đó, bao gồm 68% của tất cả các công ty trong danh sách Fortune 500. Trong số đó:

Tại sao Delaware là nơi quyến rũ nhất ở Mỹ để thành lập công ty

Làm thế nào mà Delaware trở thành thánh địa khó có thể xảy ra đối với các doanh nghiệp Mỹ? Và tại sao rất nhiều doanh nghiệp đậu ở đó?

Câu chuyện bắt đầu hơn 100 năm trước, ở New Jersey

Vào đầu thế kỷ 19, mọi công ty phải được thành lập (thành lập hợp pháp) tại tiểu bang nơi họ tiến hành hoạt động kinh doanh - và tuân theo mã số thuế của tiểu bang đó.

Hậu công nghiệp hóa , các công ty lớn như Standard Oil và Whisky Trust bắt đầu củng cố các thị trường bị rạn nứt. Để chống lại điều này, nhiều bang đã thiết lập luật nhằm điều chỉnh các công ty độc quyền thông qua việc đánh thuế nặng.

Nhưng New Jersey đã nhìn thấy một cơ hội để phục vụ cho ngành công nghiệp.

Năm 1891, Bang Garden đã thông qua một đạo luật thuế doanh nghiệp cực kỳ hào phóng “sẽ cho phép việc kinh doanh theo ý muốn của doanh nghiệp”. Bằng cách kết hợp vào đó, một công ty có trụ sở tại một tiểu bang khác có thể tiết kiệm lớn tiền thuế và hưởng các đặc quyền như mở rộng thị trường không giới hạn.

Một loạt các tập đoàn đã nhận lời đề nghị này và New Jersey kiếm được nhiều tiền từ thuế đến mức có thể trả hết nợ tiểu bang của mình.

Bị áp lực để khuyến khích các doanh nghiệp ở lại, các bang khác đã đưa ra các chính sách thuế doanh nghiệp khoan dung của riêng họ.

Trong cái gọi là " cuộc đua tới đáy " này, Delaware đã chiến thắng.

Được thông qua vào năm 1899, Luật Tổng công ty Delaware "giảm các hạn chế đối với hành động của doanh nghiệp xuống mức tối thiểu" và hứa sẽ duy trì khu vực kinh doanh hiếu khách nhất trong cả nước - một nơi mà các công ty có thể vui đùa trong các lĩnh vực mở của chủ nghĩa tư bản, không bị cản trở bởi thuế thu nhập, chính sách quan liêu, và kiện tụng cổ đông.

Bản sao Luật Công ty của Delaware năm 1899 (Đại học Widener, Trường Luật Delaware)
Bản sao Luật Công ty của Delaware năm 1899 (Đại học Widener, Trường Luật Delaware)

Trong những thập kỷ tiếp theo, nhiều bang khác (bao gồm cả New Jersey) đã thay đổi một chút đối với sự khoan hồng của công ty.

Nhưng Delaware đã không quay trở lại.

Ngày nay, tiểu bang vẫn là khu vực thành lập được các tập đoàn lựa chọn. Khí hậu thuận lợi đến mức ngay cả các công ty quốc tế cũng tìm kiếm thời gian nghỉ ngơi ở đó.

Chính xác thì điều gì khiến Delaware trở nên hấp dẫn như vậy?

Lỗ hổng Delaware

Giả sử bạn điều hành một công ty bóng quần vợt ở California có thu nhập ròng 100 triệu đô la / năm.

Tại California, bạn sẽ phải trả thuế thu nhập tiểu bang (8,84% thu nhập ròng) - và có thể là thuế tối thiểu thay thế (6,65%) - ngoài thuế suất công ty liên bang là 21% .

Tuy nhiên, bằng cách kết hợp Delaware, bạn có thể tiết kiệm hàng triệu đồng tiền thuế với một thứ gọi là “ lỗ hổng Delaware ”.

Ở Delaware, tài sản vô hình - cho rằng nhãn hiệu, bản quyền và hợp đồng thuê - không bị đánh thuế. Các công ty thường sẽ chuyển giao các tài sản này để một công ty con Delaware và trả họ riêng công ty con cho quyền sử dụng tài sản cho biết. Điều này giúp họ tiết kiệm tiền ở cả hai đầu:
 1. Công ty có thể xóa các khoản thanh toán này tại nhà của mình, giảm đáng kể hóa đơn thuế.
 2. Công ty không bị đánh thuế đối với các giao dịch của mình ở Delaware.
Vì vậy, nếu bạn thanh toán cho công ty con Delaware của mình - hãy gọi nó là “Tennis Ballz, LLC” - 80 triệu đô la cho quyền sử dụng bản quyền của riêng bạn, bạn có khả năng cắt giảm thu nhập chịu thuế của mình từ 100 triệu đô la xuống 20 triệu đô la, tiết kiệm hàng triệu đô la thuế .

Như bất kỳ luật sư thuế nào của Delaware sẽ chứng thực, hệ thống này phức tạp hơn một chút. Nhưng quy trình nói chung có thể được đơn giản hóa như vậy:

How the "Delaware loophole" works

Ví dụ thực tế nổi tiếng nhất về điều này là do Toys “R” Us cung cấp.

Hai mươi năm trước, chuỗi quốc gia đã thành lập một công ty con của Delaware - Geoffrey LLC - và trả cho công ty con một khoản phí hàng năm để có quyền sử dụng tên và linh vật của chính nó. Chỉ riêng trong năm 1990, những khoản thanh toán này đã cho phép họ thu được khoảng 2,8 triệu đô la (5,5 triệu đô la ngày nay) trong thuế bang Nam Carolina.

Việc kết hợp vào Delaware đi kèm với một loạt các đặc quyền về thuế khác, bao gồm:
 • Không có thuế thu nhập doanh nghiệp nhà nước
 • Không có thuế bán hàng
 • Không có thuế đối với tiền lãi / thu nhập đầu tư khác
 • Không có thuế giá trị gia tăng
 • Không có thuế tài sản cá nhân
 • Không có thuế thừa kế
Thay vào đó, tất cả những gì một doanh nghiệp phải trả là thuế nhượng quyền thương mại ($ 175- $ 180k, tùy thuộc vào quy mô) và đại lý nhỏ, báo cáo hàng năm và phí đăng ký.

Đối với bang Delaware, những khoản phí nhỏ này chiếm tới 41% tổng doanh thu của bang . Vào năm 2019, tổng số tiền thu được là 1,4 tỷ đô la .

Đối với các bang khác, thỏa thuận không quá ngọt ngào: Người ta ước tính rằng lỗ hổng Delaware khiến các bang khác thiệt hại tới 9,5 tỷ đô la mỗi năm trong doanh thu thuế bị mất tập thể.

Nhưng thuế không phải là lợi ích chính của việc kết hợp vào Delaware: Hầu hết các doanh nghiệp tham gia vào đó vì quyền riêng tư và tòa án.

Quyền riêng tư và tính hiệu quả của công ty

Khi một công ty muốn kết hợp vào Delaware, nó sẽ hoạt động thông qua một đại lý đã đăng ký - một người ở tiểu bang đóng vai trò là người trung gian, thu thập các thủ tục giấy tờ và cung cấp cho công ty một địa chỉ thực.

Ở Delaware, có 2 công ty đại lý đã đăng ký lớn:
 1. CT Corporation (1209 Orange Street) là nơi có hơn 285 nghìn doanh nghiệp, bao gồm Walmart, Apple và Coca-Cola.
 2. CSC (2711 Centerville Road) có các công ty như McDonald's, Amazon và Facebook.
Tòa nhà văn phòng sang trọng này ở số 1209 Phố North Orange ở Wilmington, Delaware, là địa chỉ của khoảng 300 nghìn tập đoàn từ khắp nơi trên thế giới - nhưng không ai trong số họ thực sự có trụ sở tại đây. (Wikipedia)
Tòa nhà văn phòng sang trọng này ở số 1209 Phố North Orange ở Wilmington, Delaware, là địa chỉ của khoảng 300 nghìn tập đoàn từ khắp nơi trên thế giới - nhưng không ai trong số họ thực sự có trụ sở tại đây. (Wikipedia) 

Ở Delaware, quá trình thành lập có thể mất chưa đầy một giờ để hoàn thành - và tiểu bang không yêu cầu các công ty tiết lộ tên của các quan chức và giám đốc, cho phép giấu tên .

“Delaware là bang yêu cầu ít thông tin nhất”, một đại lý đăng ký kinh doanh ở Delaware nói với The New York Times vào năm 2012. “Về cơ bản, nó không yêu cầu. Delaware có nhiều công ty bí mật nhất trên thế giới và dễ hình thành nhất ”.

Carl Levin, một thượng nghị sĩ đã nghỉ hưu từ Michigan, đã nói rằng việc thành lập một công ty ở Delaware sẽ dễ dàng hơn việc lấy bằng lái xe.

Tính hiệu quả này, cùng với sự hấp dẫn của sự ẩn danh, đã thu hút một loạt các doanh nghiệp mờ ám đến với Delaware trong những năm gần đây:
 • Viktor Bout , một nhà buôn vũ khí người Nga từng được mệnh danh là “con buôn của cái chết”, có gần một chục công ty vỏ của Delaware.
 • Tim Durham đã sử dụng một công ty vỏ Delaware để điều hành một chương trình Ponzi trị giá 207 triệu đô la trên hơn 5 nghìn người Mỹ cao tuổi.
 • Carl Ferrer đã sử dụng một công ty vỏ bọc Delaware để làm nơi quản lý trang web buôn bán tình dục Backpage.com.
 • El Chapo đã sử dụng công ty Delaware LLC để giấu tiền ma túy.
Tất nhiên, phần lớn các tập đoàn và LLC của Delaware là các doanh nghiệp hợp pháp. Và đối với các công ty này, các tòa án là một điểm thu hút lớn.

Một hệ thống tòa án thuận lợi

Delaware có cái được gọi là Tòa án Thủ hiến .

Ở đây, các vụ kiện của công ty được giải quyết bởi các thẩm phán của tòa án - những người chuyên về luật doanh nghiệp - chứ không phải bồi thẩm đoàn. Trong khi các phiên tòa dân sự trung bình ở Mỹ có thể mất 2-3 năm để giải quyết, quy trình của Delaware nhanh hơn nhiều.

Các quan chức tư pháp của Tòa án Thủ hiến của Delaware giám sát các vụ kiện tụng liên quan đến kinh doanh của tiểu bang (Delaware.gov)
Các quan chức tư pháp của Tòa án Thủ hiến của Delaware giám sát các vụ kiện tụng liên quan đến kinh doanh của tiểu bang (Delaware.gov)

Như Priceonomics đã đưa tin, cựu thẩm phán trưởng của Tòa án Chancery từng nổi tiếng: “Nếu bạn cần câu trả lời trong bốn ngày, bạn sẽ nhận được câu trả lời sau bốn ngày. Tòa án tối cao của [Delaware] sẽ thiên biến vạn hóa để đưa ra câu trả lời phúc thẩm cho bạn ”.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng các tòa án này hoàn toàn có lợi cho các tập đoàn - đặc biệt là khi liên quan đến các tranh chấp cổ đông.

Hình ảnh lớn hơn

Mặc dù khí hậu thuận lợi, vị thế của Delaware như một thiên đường thuế nội địa vẫn còn đang được tranh luận rộng rãi .

Nhưng không thể phủ nhận rằng nhà nước là một phần của xu hướng rộng lớn hơn đã chứng kiến ​​Hoa Kỳ chuyển hướng khỏi minh bạch tài chính trong những thập kỷ gần đây.

Theo Tax Justice Network, một nhóm vận động theo dõi việc tránh thuế, Mỹ hiện là thiên đường thuế lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Quần đảo Cayman.

Cái gọi là ngành công nghiệp “ bảo vệ tài sản ” của Mỹ - một hệ thống đầy rẫy các công ty vỏ bọc, kho lưu trữ tiền mặt bí mật và cơ chế tránh thuế - đã làm gia tăng khoảng cách bất bình đẳng về thu nhập của quốc gia .

Những nỗ lực để khắc phục điều này đang được tiến hành.

Một luật liên bang mới được thông qua vào cuối năm 2020 đã cấm các công ty ẩn danh ở Mỹ. Nhưng bức tranh đầy đủ về cách điều này có thể ảnh hưởng đến Delaware vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, bạn đã có 68% địa chỉ gửi thư của Fortune 500 nếu bạn muốn nói lên mối quan tâm của mình.

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter