Tin tặc giả mạo với cửa hàng APKPure để phân phối ứng dụng phần mềm độc hại

Đăng nhận xét

APKPure, một trong những cửa hàng ứng dụng thay thế lớn nhất bên ngoài Cửa hàng Google Play, đã bị nhiễm phần mềm độc hại trong tuần này, cho phép các tác nhân đe dọa phân phối Trojan đến các thiết bị Android.

Trong một sự cố tương tự như của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Đức Gigaset , ứng dụng khách APKPure phiên bản 3.17.18 được cho là đã bị giả mạo nhằm lừa người dùng không nghi ngờ tải xuống và cài đặt các ứng dụng độc hại được liên kết với mã độc hại được tích hợp trong APKpure ứng dụng.

Sự phát triển đã được báo cáo bởi các nhà nghiên cứu từ Doctor Web và Kaspersky .

Các nhà nghiên cứu của Doctor Web cho biết: “Trojan này thuộc họ phần mềm độc hại Android.Triada nguy hiểm có khả năng tải xuống, cài đặt và gỡ cài đặt phần mềm mà không cần sự cho phép của người dùng”.

Theo Kaspersky, phiên bản APKPure 3.17.18 đã được tinh chỉnh để kết hợp SDK quảng cáo hoạt động như một công cụ nhỏ giọt Trojan được thiết kế để cung cấp phần mềm độc hại khác đến thiết bị của nạn nhân. "Thành phần này có thể thực hiện một số việc: hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa; mở các tab trình duyệt; thu thập thông tin về thiết bị; và khó chịu nhất là tải xuống phần mềm độc hại khác", Igor Golovin của Kaspersky cho biết.

Tin tặc giả mạo với cửa hàng APKPure để phân phối ứng dụng phần mềm độc hại

Để đáp lại những phát hiện, APKPure đã phát hành phiên bản mới của ứng dụng (phiên bản 3.17.19) vào ngày 9 tháng 4 để loại bỏ thành phần độc hại. Các nhà phát triển đằng sau nền tảng phân phối ứng dụng cho biết trong ghi chú phát hành : "Đã khắc phục sự cố bảo mật tiềm ẩn, làm cho APKPure để sử dụng an toàn hơn" .

Phần mềm độc hại Joker xâm nhập Huawei AppGallery

APKPure không phải là trung tâm ứng dụng Android của bên thứ ba duy nhất gặp phải phần mềm độc hại. Đầu tuần này, các nhà nghiên cứu của Doctor Web tiết lộ họ đã tìm thấy 10 ứng dụng bị xâm nhập với trojan Joker (hoặc Bread) trong AppGallery của Huawei, khiến phần mềm độc hại lần đầu tiên được phát hiện trong cửa hàng ứng dụng chính thức của công ty.

Các ứng dụng mồi nhử, có dạng bàn phím ảo, máy ảnh và ứng dụng nhắn tin từ ba nhà phát triển khác nhau, đi kèm với mã ẩn để kết nối với máy chủ lệnh và điều khiển (C2) để tải xuống các tải bổ sung chịu trách nhiệm đăng ký tự động người dùng thiết bị đến các dịch vụ di động cao cấp mà họ không biết.

Mặc dù danh sách ứng dụng kể từ đó đã được "ẩn" khỏi cửa hàng AppGallery, những người dùng đã cài đặt ứng dụng trước đó vẫn tiếp tục gặp rủi ro cho đến khi họ bị xóa khỏi điện thoại của họ. Dưới đây là danh sách các ứng dụng phần mềm độc hại -

  • Super Keyboard (com.nova.superkeyboard)
  • Happy Colour (com.colour.syuhgbvcff)
  • Fun Color (com.funcolor.toucheffects)
  • New 2021 Keyboard (com.newyear.onekeyboard)
  • Camera MX – Photo Video Camera (com.sdkfj.uhbnji.dsfeff)
  • BeautyPlus Camera (com.beautyplus.excetwa.camera)
  • Color RollingIcon (com.hwcolor.jinbao.rollingicon)
  • Funney Meme Emoji (com.meme.rouijhhkl)
  • Happy Tapping (com.tap.tap.duedd)
  • All-in-One Messenger (com.messenger.sjdoifo)

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết cùng một khối lượng phần mềm độc hại đã được "sử dụng bởi một số phiên bản khác của Android.Joker, chúng đã được phát tán, trong số những nơi khác, chẳng hạn như trên Google Play, bởi các ứng dụng như Shape Your Body Magical Pro, PIX Photo Motion Maker và các ứng dụng khác. " Tất cả các ứng dụng đã bị xóa khỏi Cửa hàng Play.

Related Posts

Đăng nhận xét

Subscribe Our Newsletter