4 bước để tạo ra hệ thống silo nội dung hiệu quả cho blog của bạn

Khi nội dung của bạn được tổ chức tốt, việc tìm kiếm nội dung liên quan và xếp hạng blog của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn đối với các công cụ tìm kiếm.

150
0

Hầu hết các trang web kinh doanh đều có một phần blog giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của họ và chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của họ với khán giả.

Nhưng nhiều nhà tiếp thị không biết rằng việc có cấu trúc cho phần blog của bạn cũng rất quan trọng.

Có một cấu trúc đúng đắn có thể giúp khán giả của bạn tìm thông tin một cách logic và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nó cũng hữu ích cho SEO của bạn.

Sau khi biết được nhiều lợi ích của một phần blog có cấu trúc tốt, bạn chắc hẳn đang tự hỏi làm thế nào để tạo ra cấu trúc này. Và đó là lý do content silo được tạo ra. Vậy content silo là gì?

Content Silos là gì?

Content silos là cách tổ chức nội dung trên một trang web thành các chủ đề hoặc danh mục để giúp khách truy cập tìm kiếm thông tin liên quan một cách dễ dàng.

Lý tưởng nhất, chúng được tổ chức xung quanh các chủ đề để giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Việc tạo ra các content silos giúp bạn cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) bằng cách cho phép các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục nội dung liên quan một cách dễ dàng hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo ra một content silo hoạt động tốt cho blog của bạn. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đề cập đến 4 bước quan trọng có thể giúp bạn tạo ra một content silo mạnh mẽ cho blog của mình.

Hãy cùng xem nhé.

1. Tiến hành khảo sát để khám phá những vấn đề đau đầu của khán giả

Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề đau đầu của đối tượng khán giả mục tiêu. Cách nhanh nhất và chất lượng nhất để làm điều này là tạo ra một cuộc khảo sát với những câu hỏi phù hợp. Vì vậy, hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn biết: Khán giả của bạn gặp phải những vấn đề gì? Họ đang xử lý vấn đề đó như thế nào? Chi phí cho những thách thức này là gì?

Như vậy, bạn có được thông tin chất lượng giúp bạn viết nội dung mà khán giả của bạn muốn đọc. Trong các bài viết của bạn, bạn có thể cung cấp các giải pháp phù hợp cho những vấn đề đau đầu của họ trên blog của bạn, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Ví dụ, bạn có thể tạo ra các content silo theo từng danh mục vấn đề đau đầu hoặc theo từng danh mục giải pháp.

Chia sẻ cuộc khảo sát trên trang web của bạn, qua thư điện tử và trên các kênh truyền thông xã hội của bạn để có được nhiều phản hồi nhất có thể. Để khuyến khích khán giả hoàn thành cuộc khảo sát, cung cấp cho họ điểm số và phản hồi cuối cùng của cuộc khảo sát. Những đề xuất cá nhân sẽ động viên khán giả của bạn bởi giá trị bổ sung mà bạn cung cấp miễn phí.

Lợi ích lớn nhất là bạn có thể tiếp tục tiến hành cuộc khảo sát trong thời gian bao lâu bạn muốn. Bạn có thể cập nhật nội dung của mình theo các phản hồi mà bạn thu thập được vì bạn đang liên tục thu thập dữ liệu. Như vậy, bạn có thể cập nhật các bài viết hiện có và giữ cho chúng luôn xanh tươi.

Sau khi bạn xác định được các chủ đề chính, quan trọng là tiến hành nghiên cứu từ khóa để tối ưu hóa các bài viết trên blog của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

2. Bắt đầu với Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bạn có thể tạo các Silo nội dung, bạn cần xác định các chủ đề mà bạn sẽ tập trung vào trên blog của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định các chủ đề liên quan và những chủ đề nào là chung cho Silo của bạn.

Khi bạn đã biết điều đó, hãy bắt đầu với nghiên cứu từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn xác định những chủ đề nên bao gồm trong Silo của bạn. Nó cũng giúp bạn xác định các thuật ngữ và cụm từ tìm kiếm phù hợp nhất liên quan đến một chủ đề cụ thể.

Việc biết những cụm từ và chủ đề này quan trọng vì bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra các chủ đề phụ và nội dung liên quan cho Silo của bạn. Trong quá trình đó, đừng quên tạo một bảng tính để thêm từ khóa của bạn.

3. Tạo Trang cho các Silo Nội Dung

Khi từ khóa của bạn đã sẵn sàng, đến lúc bạn xác định các chủ đề phụ và tạo trang cho các silo của bạn. Xem xét các từ khóa và chọn những từ khóa mà bạn muốn thêm vào các silo ban đầu của mình.

Hiện có hai cách khác nhau để chọn silo của bạn. Trong cách đầu tiên, bạn muốn chọn các chủ đề cốt lõi quan trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Phương pháp này giúp mang lại giá trị cho khán giả của bạn từ giai đoạn đầu của trang web của bạn. Nhược điểm của phương pháp này là nó không có nhiều ích cho SEO của bạn.

Trong cách thứ hai, bạn muốn chọn các từ khóa có độ khó thấp nhất. Bây giờ tạo nội dung bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa dài cho các từ khóa đó. Điều này có lợi rất lớn cho việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm chung của bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không thể mong đợi trang web của mình tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập ngay từ đầu vì các từ khóa dài không làm được điều đó ngay lập tức.

Bây giờ bạn đã biết các chủ đề phụ của mình, đến lúc ánh xạ nội dung của bạn. Hãy cố gắng chọn ít nhất 5 chủ đề phụ cho mỗi chủ đề.

4. Tạo cấu trúc trang

Sau khi bạn đã nhóm các chủ đề liên quan với nhau, quan trọng là tạo một cấu trúc tổng thể cho blog của bạn.

Điều này sẽ giúp khách truy cập nhanh chóng tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm và làm cho việc điều hướng trên blog của bạn dễ dàng hơn.

Vậy làm thế nào để tạo cấu trúc này? Hãy lấy một ví dụ trong đó bạn đang tạo một silo nội dung xung quanh Thiết kế web. Bây giờ chủ đề trên trang chính của bạn nói về ‘Cách.’ Hãy để các trang hỗ trợ của bạn là về ‘WordPress’.

Bây giờ trên trang chính của bạn, đó là ‘Thiết kế web’, bạn phải tạo tiêu đề H2 hoặc H3 về WordPress và thêm liên kết nội bộ đến đó.

Bạn sẽ làm tương tự trên trang con của mình. Ví dụ, bạn sẽ tạo tiêu đề H2 hoặc H3 trên trang WordPress của mình và thêm liên kết nội bộ đến trang chính của bạn, đó là ‘Thiết kế web’.

Về cơ bản, bạn tạo ra một cấu trúc mà khán giả của bạn có thể dễ dàng duyệt qua nội dung của bạn để tìm thông tin mà họ đang tìm kiếm.

5. Đăng và Liên kết Nội dung của Bạn

Bước tiếp theo là tạo và đăng nội dung trên các trang của bạn. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và bắt đầu với việc tìm hiểu. Nếu bạn không chắc chắn nội dung của bạn nên có độ dài bao nhiêu, hãy tìm kiếm trên Google với chủ đề giống như của bạn.

Bây giờ hãy chọn ba bài viết đầu tiên và tính độ dài trung bình của chúng. Bí quyết để nội dung của bạn mạnh hơn là thêm 10% nội dung vào bài viết của bạn.

Nhưng việc viết một bài viết dài đơn giản không đủ. Chúng cần phải thêm giá trị cho khán giả của bạn. Làm cho nó hấp dẫn bằng cách sử dụng rất nhiều thông tin đồ họa, hình ảnh và video.

Ngoài ra, tập trung vào việc cải thiện tính đọc được của chúng bằng cách sử dụng tiêu đề, tiêu đề phụ và điểm đánh dấu. Giữ các đoạn văn ngắn và phân bố các từ khóa của bạn một cách chiến lược để làm cho chúng trông tự nhiên hơn.

Khi các bài viết của bạn đã sẵn sàng, hãy liên kết chúng với nhau.

Và đó là tất cả. Silo nội dung của bạn đã sẵn sàng. Nhưng đừng quên cập nhật silo nội dung của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm của mình và giữ bạn luôn đứng trước đối thủ của mình.

Lê Phương
WRITTEN BY

Lê Phương

Một số người chọn sống độc thân đơn giản vì họ quá mệt mỏi với việc cho đi tất cả mọi thứ và rốt cuộc chẳng được gì.

Leave a Reply