5 loại thực phẩm có lợi cho đường tiết niệu

Các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây và các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin C làm cho nước tiểu tăng tính axit, giúp ngăn vi khuẩn phát triển trong hệ thống.

64
0

Dưới đây là 5 loại thực phẩm hữu ích mọi người nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để giúp giảm nhiễm trùng tiểu và cải thiện sức khỏe đường tiết niệu.

Nước

Uống nhiều nước là một trong những việc tốt nhất cho hệ tiết niệu và tiêu hóa. Uống đủ nước giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp đường tiêu hóa hoạt động đều đặn. Có thể sử dụng nước trái cây, hoặc thêm một lát dưa chuột hay một nhánh bạc hà tươi vào nước uống của bạn.

Quả mọng

Quả nam việt quất, việt quất, quả mâm xôi và các loại quả mọng khác thúc đẩy sức khỏe đường tiết niệu và chống nhiễm trùng nhờ có một hợp chất quan trọng giúp chống lại vi khuẩn và ngăn chúng không bám vào niêm mạc của đường tiết niệu.

Cách đơn giản để đưa ăn lượng lớn quả mọng hằng ngày là làm món sinh tố. Quả mọng tươi hoặc đông lạnh đều là một lựa chọn ngon miệng bất kể mùa nào.

Sữa chua

Ăn sữa chua và các sản phẩm từ sữa được lên men bằng lợi khuẩn một cách thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu lên đến 80%. Khi lựa chọn sữa chua, điều quan trọng là kiểm tra trên bao bì thông tin sản phẩm “chứa các lợi khuẩn sống”. Lợi khuẩn trong sữa chua sẽ tích cực ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Sữa chua cũng là một thực phẩm hiệu quả giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Kem sữa chua là một món ăn thú vị và tốt cho sức khỏe. Quá trình đông lạnh không làm chết một lượng đáng kể các vi sinh vật có lợi trong sữa chua. Trên thực tế, trong quá trình đông lạnh, chúng chuyển sang trạng thái không hoạt động nhưng khi được ăn và trở lại nhiệt độ ấm trong cơ thể, chúng trở lại hoạt động và mang lại lợi ích cho cơ thể.

Chất xơ

Táo bón có thể gây ra áp lực trong đường tiết niệu và chặn dòng chảy của nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Một chế độ ăn giàu chất xơ kết hợp với uống đủ nước sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh và đi tiêu đều đặn. Chất xơ sẽ không hoạt động nếu không có đủ nước trong chế độ ăn uống. Một số nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất là bánh mì nguyên hạt, táo, chuối và các loại đậu (đậu khô, đậu lăng…).

Vitamin C

Các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây và các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin C làm cho nước tiểu tăng tính axit, giúp ngăn vi khuẩn phát triển trong hệ thống. Ngoài ra, vitamin C giúp vết thương mau lành, tăng cường hệ miễn dịch, giúp nướu khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp cơ thể hấp thụ sắt từ nguồn thực phẩm.

Một nguyên tắc tuyệt vời để chọn trái cây và rau quả giàu vitamin C là chọn những loại có màu sắc rực rỡ. Vitamin C hòa tan trong nước, vì vậy lượng C dư thừa sẽ được thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu nhưng khi tiêu thụ quá mức có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Bảo Ngọc
WRITTEN BY

Bảo Ngọc

Khi cuộc sống đặt bạn vào những tình huống khó khăn, đừng thắc mắc, tại sao lại là tôi? Chỉ cần nói, hãy thử thách tôi đi!

Leave a Reply