750.000 đồng một kg cá heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi (tháng 7-10 âm lịch) ở những nơi có dòng nước chảy mạnh.

56
0

Mỗi tuần, chị Linh, chủ cửa hàng thủy hải sản ở Tân Bình (TP HCM) khoảng 30 kg cá heo nước ngọt nhưng chị cho biết, “hàng lên tới là khách đặt mua hết”. Chưa vào vụ, chưa tới mùa nước nổi nên cả tuần nay cá heo khan hàng, chị phải “săn” từ người dân đi đánh bắt ở An Giang mới gom được mỗi lần vài kg đến vài chục kg. Nếu vào vụ, mỗi ngày có cả tạ để bán.

“Nay tôi về được đúng 5 kg nên bán 750.000 đồng một kg. Giá cao gấp đôi năm ngoái nhưng khách ăn quen nên vẫn rất chuộng”, chị Linh nói.

Cũng thu mua được khoảng 10 kg cá heo nhưng chị Loan, ở quận 8 nói không đủ hàng để bán. “Loại này cứ có hàng là nhắn khách quen người ta mua hết. Mỗi lần chỉ được vài kg trong khi nhu cầu gấp ba lần”, chị Loan nói.

Không đắt như cá tự nhiên, nhưng cá heo nuôi cũng có giá lên tới 650.000 đồng một kg, tăng 30% so với năm ngoái.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở Gò Vấp, cho biết cá heo nuôi cũng phải mất 7 tháng mới cho thu hoạch. Đặc biệt, khi vận chuyển xa, cá này dễ chết nên rất khó bảo quản. Giá cá heo sống khi vận chuyển lên TP HCM luôn ở mức khá cao.

“Loại này hao hụt lắm, nếu vận chuyển không khéo lên đến nơi cá chết hết là nguy cơ lỗ cao”, anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, cá heo tự nhiên vào mùa đã hiếm, trong khi đó thời điểm này để có cá, người dân phải đi xuống các vùng hạ lưu như Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang… đánh bắt.

Còn với cá heo nuôi, số lượng nuôi thành công khá thấp. Nuôi cá heo cần khoảng 7-8 tháng mới cho thu hoạch. Cá này thường nuôi trong lồng bè, kỹ thuật không khó nhưng muốn đạt năng suất cao phải nắm vững kỹ thuật cũng như tập quán sinh sống của cá. Để cá heo phát triển tốt, lồng bè phải được đặt những nơi nước sạch và có dòng chảy mạnh. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi phải thường xuyên thăm bè, vệ sinh khu vực nuôi để tránh chúng bị bệnh chết hàng loạt.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú (An Giang), cá heo là giống mang lại giá trị kinh tế cao nhưng tại huyện, lượng hộ nuôi không nhiều. Muốn nuôi chúng phải nắm vững kỹ thuật, tìm hiểu kỹ các đặc tính để tránh tình trạng chết hàng loạt.

Cá heo nước ngọt thường xuất hiện vào mùa nước nổi (tháng 7-10 âm lịch) ở những nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá heo mình dẹt, chỉ bằng ba ngón tay người lớn, to nhất dài độ chừng một tấc, da láng, màu xanh nhạt không vảy. Đuôi, vây, kỳ cá heo có màu đỏ cam rất đẹp. Khi vào mùa nước nổi, người dân thường đánh bắt bằng cách đặt lợp, giăng lưới… Khi bắt lên khỏi mặt nước, cá heo nước ngọt kêu nghe éc éc giống như tiếng heo nên gọi là cá heo.

Helen Ngọc Quỳnh
WRITTEN BY

Helen Ngọc Quỳnh

Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

Leave a Reply