Ai Cập khai quật ‘kho báu’ xác ướp 2.500 năm

68
0

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Theo ông Mostafa Waziri – Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao của Ai Cập, trong số kho cổ vật mới được khai quật có 250 quan tài sơn màu với xác ướp vẫn được bảo quản tốt bên trong. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng phát hiện 150 tượng đồng các vị thần cổ đại và những công cụ sử dụng cho những nghi lễ từ thời Hậu nguyên của Ai cập cổ đại khoảng 500 năm TCN.

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Ông Mostafa Waziri tiết lộ bên trong một trong những chiếc quan tài bằng gỗ còn chứa một tờ giấy cói được niêm phong và bảo quản tốt. Tài liệu này đã được chuyển đến một viện bảo tàng để nghiên cứu thêm. Ông cho rằng tờ giấy giống những gì được tìm thấy cách đây 100 năm thảo luận về “Cuốn sách của cái chết” (Book of the Dead) và “Cuốn sách của cánh cổng” (Book of the Gates). Cả hai đều là tài liệu cổ dùng trong lễ tang của người Ai Cập cổ đại.

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Các bức tượng khắc họa nữ thần Ai Cập Isis (trái) và Nephthys.

Các hiện vật này được khai quật ở nghĩa địa Saqqara. Saqqara là một phần của của khu nghĩa địa cố đô Memphis, gồm có Kim tự tháp Giza nổi tiếng và các kim tự tháp nhỏ hơn ở Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh. Tàn tích của Memphis hiện đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Những hiện vật mới khai quật đang được trưng bày tại một triển lãm ở dưới Kim tự tháp Djoser cách thủ đô Cairo khoảng 24 km về phía tây nam. Trong số những đồ được khai quật có cả bức tượng bằng đồng không đầu của Imhotep – kỹ sư phục vụ dưới thời của Pharaoh Djoser, người trị vì Ai Cập cổ đại từ năm 2630 TCN-2611 TCN.

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Các hiện vật sau đó sẽ được chuyển đến Bảo tàng Grand Ai Cập đang được xây dựng ở gần Kim tự tháp Giza ở ngoại ô Cairo. Bảo tàng này dự kiến mở cửa vào tháng 11 năm nay.

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Chính phủ Ai Cập đang hy vọng một loạt các khám phá khảo cổ học gần đây sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch của đất nước, mang lại nguồn ngoại tệ và tạo ra nhiều việc làm mới. Nền kinh tế Ai Cập vốn phụ thuộc vào du lịch. Tuy nhiên, gần đây lĩnh vực này đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine. Nga và Ukraine là những nước cung cấp cho Ai Cập lượng lớn khách du lịch.

Ai Cập khai quật 'kho báu' xác ướp 2.500 năm

Những năm gần đây, các phát hiện mới trên khắp Ai Cập đã mang lại nhiều hiểu biết mới mẻ về các triều đại cai trị Ai Cập cổ đại. Ví dụ vào tháng 2/2021, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 16 phòng chôn cất người tại khu vực một ngôi đền cổ ở ngoại ô thành phố Alexandria, miền Bắc nước này. Hai trong số các xác ướp có lưỡi vàng. Các quan chức Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết “lưỡi vàng” là để cho phép họ “nói chuyện từ thế giới bên kia”.

Bình An
WRITTEN BY

Bình An

Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

Leave a Reply