Ăn đêm tác nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì?

Tầng thứ 5 là thành phần bổ sung. Đây là các sản phẩm chúng ta có thể dùng thêm khi không cung cấp đủ trong chế độ ăn hàng ngày. Bởi vậy, ta được phép bỏ qua nếu đang có chế độ ăn khoa học, đầy đủ dưỡng chất.

59
0

Do đó, việc duy trì thói quen ăn vào thời điểm này, nhất là với người đang thừa cân, mang đến nguy cơ tích lũy năng lượng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới béo phì.

Do đó, việc cần làm khi mong muốn giảm cân là tăng cường các hoạt động thể lực nhằm tiêu hao năng lượng, đồng thời kiểm soát năng lượng đầu vào từ ăn uống ở mức tối thiểu. Đây là cách để giảm cân bền vững nhưng vẫn duy trì sức khỏe tốt.

Theo lý thuyết, khi chúng ta nạp nhiều hơn lượng đồ ăn cơ thể cần, gây thừa calo sẽ dẫn đến tăng cân. Ngược lại, việc cơ thể được nạp ít hơn khối lượng thực phẩm theo nhu cầu, gây thâm hụt calo sẽ làm tổng cân nặng giảm xuống.

“Dựa trên nguyên tắc này, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng là 600 calo khi ăn vào buổi sáng sẽ không thể biến thành 2.000-3.000 calo nếu ăn vào buổi tối”.

Mức độ ưu tiên

Thời gian ăn xếp thứ tư về mức độ ưu tiên trong tháp dinh dưỡng. Ảnh: KS Fitness.
Thời gian ăn xếp thứ tư về mức độ ưu tiên trong tháp dinh dưỡng. Ảnh: KS Fitness.

Mỗi tầng của tháp lần lượt là những ưu tiên hay mức độ quan trọng của các yếu tố trong bữa ăn, tầng dưới cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất là calo – tổng năng lượng cơ thể nạp vào. Với trường hợp giảm cân, giảm mỡ, tổng năng lượng từ thức ăn trong một ngày phải ít hơn lượng cơ thể tiêu thụ cho các hoạt động trao đổi chất cơ bản, vận động hàng ngày và tiêu hóa thức ăn.

Tầng thứ 2 là các nguyên tố đa lượng trực tiếp đem lại năng lượng cho cơ thể bao gồm đạm, tinh bột và chất béo. Chúng ta nên giữ tỷ lệ của 3 chất này ở ngưỡng cân bằng trong bữa ăn hàng ngày. Bởi mỗi chất đều có tác dụng riêng thiết yếu với cơ thể.

Tầng thứ 3 là các nguyên tố vi lượng bao gồm vitamin và khoáng chất. “Nếu các nguyên tố đa lượng được ví như nguồn xăng cho một chiếc xe hoạt động, nguyên tố vi lượng có thể xem là dầu bôi trơn cho toàn bộ hệ thống”.

Để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cho cơ thể, chúng ta nên ăn đa dạng các loại rau lá với ít nhất 500 gram/ngày hoặc củ, quả là 200-300 gram/ngày.

Tầng thứ 4 là thời điểm ăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đảm bảo được các yếu tố ở ba tầng dưới, việc tuân thủ giờ ăn lúc này sẽ không mang lại kết quả giảm cân, giảm mỡ.

Tầng thứ 5 là thành phần bổ sung. Đây là các sản phẩm chúng ta có thể dùng thêm khi không cung cấp đủ trong chế độ ăn hàng ngày. Bởi vậy, ta được phép bỏ qua nếu đang có chế độ ăn khoa học, đầy đủ dưỡng chất.

Như vậy, yếu tố thời gian ăn xếp thứ 4 trong những ưu tiên về dinh dưỡng đối với người có mong muốn tăng hoặc giảm cân. Bởi vậy, việc ăn đêm có tác động nhưng không phải nguyên nhân trực tiếp gây béo phì.

Tuy nhiên, nếu có lý do bất khả kháng liên quan công việc đặc thù, việc ăn đêm vẫn có thể chấp nhận nhưng cần đảm bảo cân bằng năng lượng.

Ngoài ra, duy trì thói quen ăn đúng giờ, đầy đủ các chất cơ bản. “Chúng ta không thể bắt cơ thể thay đổi nhịp sinh hoạt liên tục. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cân nặng”.

Bảo Ngọc
WRITTEN BY

Bảo Ngọc

Khi cuộc sống đặt bạn vào những tình huống khó khăn, đừng thắc mắc, tại sao lại là tôi? Chỉ cần nói, hãy thử thách tôi đi!

Leave a Reply