Anh tránh suy thoái bằng biên độ hẹp nhất trong các cuộc đình công.

Vương quốc Anh đã tránh được suy thoái kinh tế vào năm ngoái nhờ tỷ suất lợi nhuận thấp nhất sau cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và hành động công nghiệp tấn công nền kinh tế trong tháng 12.

59
0

Tổng sản phẩm quốc nội không thay đổi trong quý IV sau khi điều chỉnh giảm 0,2% trong ba tháng trước đó, Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Sáu. Riêng sản lượng tháng 12 giảm 0,5%.

Các số liệu có nghĩa là Anh đã tránh được các cơn co thắt hàng quý liên tiếp – định nghĩa về suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn nhỏ hơn 0,8% so với quy mô của nó vào cuối năm 2019, khiến Vương quốc Anh trở thành quốc gia duy nhất trong Nhóm Bảy nước vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sản lượng bị mất trong đại dịch.

Yael Selfin, nhà kinh tế trưởng tại KPMG UK, cho biết: “Nền kinh tế Vương quốc Anh kết thúc năm 2022 tích cực hơn một chút, suýt chút nữa tránh được suy thoái kỹ thuật, nhưng nước này vẫn được cho là sẽ rơi vào suy thoái nhẹ nhưng kéo dài trong suốt năm nay”. Các số liệu tháng 12 “chỉ ra sự mong manh liên tục của nền kinh tế Vương quốc Anh.”

Số liệu GDP có thể được sửa đổi, để ngỏ nguy cơ rằng nước Anh thực sự đang trong thời kỳ suy thoái. ONS sẽ đưa ra một ước tính khác vào cuối tháng Ba. Sự yếu kém trong chi tiêu của người tiêu dùng sau cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cùng với các cuộc đình công và thậm chí tác động của việc tăng thêm ngày nghỉ lễ và thời gian diễn ra các trận bóng đá gây ra rủi ro cho nền kinh tế.

Khi chúng đứng vững, các số liệu GDP có ý nghĩa đối với cả việc thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh và kế hoạch ngân sách của Bộ Tài chính vào ngày 15 tháng 3.

Kitty Ussher, nhà kinh tế trưởng tại Viện Giám đốc cho biết: “Ngân hàng có thể cần tăng lãi suất thêm một chút để giảm lạm phát. Chính phủ có thể thấy rằng họ có nguồn thu từ thuế cao hơn khi họ xem xét các lựa chọn cho ngân sách.

Thủ tướng của Exchequer Jeremy Hunt hoan nghênh các số liệu nhưng lưu ý rằng chính phủ cần phải giảm lạm phát, đã đạt mức cao nhất trong 41 năm vào năm ngoái.

Nền kinh tế của chúng ta có khả năng phục hồi tốt hơn nhiều người lo sợ,” ông Hunt nói trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa ra khỏi rừng, đặc biệt là khi nói đến lạm phát.

Ussher cho biết những con số tiêu đề che giấu một số dấu hiệu tốt hơn. Cô cho biết điểm yếu là trong hoạt động của khu vực công, đặc biệt là y tế và giáo dục, và việc hoãn các trận đấu thể thao thông thường.

Bà nói: “Nếu không có những yếu tố đó, nền kinh tế đã tăng trưởng trong quý.”

Trong một dấu hiệu lạm phát sẽ khiến Ngân hàng Anh lo ngại, tổng hóa đơn tiền lương và tiền công năm 2022 đã tăng 7,4%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1999.

Chi tiêu hộ gia đình tăng 0,1% trong quý IV, cho thấy người tiêu dùng đang vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ. Các trận bóng đá World Cup đã khiến hoạt động thể thao giảm 17% trong tháng 12 khi giải Ngoại hạng Anh trong nước tạm dừng các trận đấu cho đến cuối tháng.

Đầu tư kinh doanh đã tăng 4,8% trong ba tháng cuối năm 2022, đưa nó trở lại mức chưa từng thấy kể từ trước đại dịch. Đó là dấu hiệu cho thấy các công ty đang tăng chi tiêu bất chấp những lo ngại về triển vọng kinh tế.

Trong cả năm 2022, nền kinh tế Vương quốc Anh tăng trưởng 4%. Tốc độ đó chậm hơn so với tốc độ 7,6% được ghi nhận vào năm 2021 khi quốc gia này đang phục hồi sau các đợt phong tỏa do đại dịch.

Sản lượng trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng bị đình trệ trong tháng 12. Sản xuất công nghiệp nói chung tăng 0,3%, do thời tiết lạnh thúc đẩy sản lượng tiện ích.

Ngành dịch vụ chiếm ưu thế đã giảm 0,8% trong tháng 12, cao hơn gấp đôi so với tốc độ dự kiến. Các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng giảm 1,2%.

Điều đó phản ánh doanh số bán lẻ kém trong tháng và sự leo thang của các cuộc đình công, khi hàng trăm nghìn công nhân từ y tá đến tài xế xe lửa đã nghỉ việc để được trả lương cao hơn.

ONS cho biết họ không thể ước tính tác động chính xác của các cuộc đình công nhưng chúng đã làm giảm sản lượng trên nhiều ngành công nghiệp.

George Dibb, người đứng đầu trung tâm công bằng kinh tế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Công, cho biết: Nền kinh tế Anh đang trì trệ và mức sống của các gia đình bình thường sẽ bị ảnh hưởng. “Chính phủ chỉ đơn thuần là mày mò xung quanh các cạnh, nhưng trừ khi gốc rễ của vấn đề được khắc phục, chúng ta khó có thể sớm thấy được sự tăng trưởng có ý nghĩa.

Hơn 1,6 triệu ngày làm việc đã bị mất do tranh chấp lao động trong sáu tháng tính đến tháng 11, khiến năm 2022 trở thành năm tồi tệ nhất đối với hoạt động công nghiệp kể từ cuối những năm 1980. Kinh tế Thủ đô ước tính có tới 1,5 triệu người nữa đã bị mất trong tháng 12.

Các cuộc đình công của nhân viên đường sắt và bưu điện đánh vào ngành vận tải đường sắt và bưu chính. Hoạt động y tế và công tác xã hội đã giảm 2,8% trong tháng 12, một phần do ảnh hưởng của các cuộc đình công NHS. ONS cho biết các lĩnh vực khác nhau đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công đường sắt và bưu chính, từ khách sạn đến người bán hoa.

Suy thoái hiện được cho là đã bắt đầu trong quý đầu tiên, với việc Ngân hàng Anh dự đoán một cuộc suy thoái nông sẽ kéo dài đến đầu năm 2024.

Triển vọng ít ảm đạm hơn so với cách đây vài tháng, nhờ giá điện và khí đốt tự nhiên giảm và thị trường bình tĩnh trở lại với chính sách tài khóa chính thống hơn.

(Economics)

Lê Tú Quyên
WRITTEN BY

Lê Tú Quyên

Đừng lợi dụng nhau lúc cảm thấy cô đơn, rồi ngoảnh mặt làm ngơ khi thấy mình đã ổn.

Leave a Reply