Các nhà nghiên cứu phát triển lớp phủ vàng siêu mỏng để ngăn kính bị sương mù

Hệ thống chống sương mù này tương tự như hệ thống chống sương mù trên kính sau của một chiếc ô tô, nhưng không sử dụng điện để làm nóng thông qua dây.

61
0

Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đã dành vài năm để hoàn thiện một lớp phủ có khả năng ngăn chặn sương mù tự nhiên trên bề mặt kính một cách tự động. Phiên bản mới nhất của họ bao gồm những cụm vàng cực mỏng nằm giữa các lớp oxit titan siêu mỏng ở phía trên và phía dưới. Lớp phủ kết quả có khả năng hấp thụ một phần của bức xạ hồng ngoại từ mặt trời, làm nóng bề mặt đến tám độ C và ngăn ngừa sự ngưng tụ.

Đội ngũ này đã công bố bài báo nghiên cứu đầu tiên của họ về chủ đề này vào năm 2019. Lớp phủ sửa đổi của họ mỏng hơn đáng kể so với những gì họ chia sẻ trước đó, làm cho nó trở nên trong suốt hơn. Nó cũng có thể uốn cong, tăng tính linh hoạt của nó.

Vàng là một vật liệu đắt tiền, tuy nhiên chỉ cần rất ít để tạo ra lớp phủ, do đó việc sử dụng sẽ không quá đắt đỏ. Theo nhóm nghiên cứu, lớp phủ ba lớp chỉ mỏng 10 nanomet, so với một tờ vàng thông thường dày khoảng 12 lần. Lớp phủ được sản xuất bằng phương pháp kết tủa hóa học trong một phòng sạch.

Những hạt vàng trong lớp sandwich của titan oxit chạm vào nhau nhưng chỉ tối thiểu. Điều đó có nghĩa là trong trường hợp không có ánh nắng mặt trời, điện có thể được sử dụng để làm nóng lớp phủ nếu cần thiết. Titan oxit hoạt động như một vật liệu cách điện, và lớp phủ trên cùng bảo vệ hạt vàng khỏi sự mài mòn.

Ứng dụng rõ ràng bao gồm kính đeo mắt và kính chắn gió ô tô, nhưng các trường hợp sử dụng khác có thể bao gồm các loại cửa sổ, gương và cảm biến quang học. Đáng chú ý, trong khi bề mặt có phủ sẽ được làm nóng, vật liệu ngăn tia bức xạ từ vòng trong (của một chiếc xe hơi hoặc tòa nhà, ví dụ) nên chúng sẽ không bị làm nóng nhiều hơn so với trường hợp không có lớp phủ.

ETH Zurich đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho vật liệu này. Các thí nghiệm bổ sung sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác định xem liệu các kim loại khác có thể hoạt động bằng cách tương tự hoặc tốt hơn vàng hay không. Các kết quả mới nhất của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Kim Huệ
WRITTEN BY

Kim Huệ

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Thời gian trôi rất nhanh. Không hồi đáp. Không quay lại. Vì thế hãy tận hưởng từng khoảnh khắc diễn ra…

Leave a Reply