Cách cải thiện tùy biến bằng cách sử dụng dữ liệu

Sử dụng dữ liệu hành vi cho chiến lược marketing của bạn có thể cảm thấy như một siêu năng lực. Nhìn thấy những gì mọi người đang làm tại thời điểm này có thể giúp bạn ảnh hưởng đến quyết định của họ.

55
0

Việc tạo cá nhân hóa không phải là khó khăn hoặc mất thời gian. Thực ra, bạn có thể đang chứa đựng rất nhiều dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một trải nghiệm email cá nhân hơn cho người đăng ký của mình. Bạn chỉ cần lọc bớt nhiễu, tìm ra những thứ quan trọng và kết nối các kết luận với các email mà bạn gửi.

Dẫu vậy, truy cập vào dữ liệu của bạn là quan trọng, sử dụng nó một cách thông minh, liên quan và thời gian cho người dùng là quan trọng hơn. Dữ liệu cho bạn một cảm nhận về cuộc sống của khách hàng của bạn, tùy bạn quyết định làm thế nào để sử dụng nó và làm cho nó có lợi nhuận.

Cách Kết Hợp Dữ Liệu với Yếu Tố Con Người

Khách hàng của bạn không chỉ là những điểm dữ liệu: Họ là những người thật sự mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trả lời cho một nhu cầu. Bằng cách tham gia với thương hiệu của bạn, họ đang tìm cách giúp đỡ một cách nào đó.

Sử dụng dữ liệu bạn thu thập và họ cung cấp cho phép bạn xây dựng mối quan hệ thật sự với khách hàng của bạn.

Các mối quan hệ này không phải kết thúc sau khi một mua hàng được thực hiện. Dữ liệu bạn đã thu thập và sẽ tiếp tục thu thập có thể tiếp tục phục vụ bạn và khách hàng của bạn, đáp ứng những lo ngại hoặc nhu cầu tương lai.

Sau tất cả, người tiêu dùng rất vui lòng chia sẻ dữ liệu của họ, cho phép các doanh nghiệp sử dụng nó để cung cấp ưu đãi cá nhân nếu nó có lợi cho họ.

Dưới đây là một số cách bạn có thể làm điều đó chính xác.

Sử dụng dữ liệu để tạo ra thư điện tử 1-to-1

Khi bạn có một danh sách với hàng nghìn liên hệ, có nghĩa gửi thư điện tử duy nhất cho từng người đăng ký không? Có thể không?

Vâng, có, và vâng, có thể.

Càng sử dụng tùy biến thư điện tử, bạn sẽ mong muốn có kết quả tốt hơn. Và khi bạn có thể gửi thư điện tử duy nhất với tỷ lệ lớn – đó là mục đích của nền tảng quảng cáo thư điện tử – tác động sẽ tăng gấp đôi.

Dữ liệu có nhiều hình thức và mỗi mảnh của nó có thể được sử dụng cho các loại thư điện tử khác nhau.

Sử dụng dữ liệu hành vi cho email “Just-in-time”

Sử dụng dữ liệu hành vi cho chiến lược marketing của bạn có thể cảm thấy như một siêu năng lực. Nhìn thấy những gì mọi người đang làm tại thời điểm này có thể giúp bạn ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Chuỗi sản phẩm bị bỏ lại và các email “Từ khi bạn mua A, bạn có quan tâm đến B?” là ví dụ cổ điển, nhưng chúng chỉ là một số cách sử dụng hành vi khách hàng.

Bạn cũng có thể dựa trên các yếu tố sau để tùy chỉnh email của mình:

 • Hoạt động duyệt web gần đây.
 • Nội dung đã tiêu thụ (ví dụ, ai hoàn thành một khóa học cơ bản với thương hiệu của bạn).
 • Tần suất mua hàng.

Các email giao dịch này là một công cụ quảng bá mạnh mẽ cho hoạt động quảng bá của bạn vì chúng kết hợp sự cá nhân hóa dựa trên dữ liệu và thời gian, đảm bảo tính liên quan cao và tăng tỉ lệ tương tác.

Thiết kế nhóm phân loại mới

Các nhóm phân loại không phải là những nhóm cứng: Chúng trở nên cũ khi người dùng của bạn sống trong chúng mãi mãi.

Các nhóm phân loại nên có độ linh hoạt, gần như không có giới hạn, vì vậy các liên lạc có thể nằm trong nhiều nhóm phân loại cùng một lúc. Hoặc chuyển từ một nhóm phân loại sang một nhóm khác khi họ tương tác với thương hiệu của bạn.

Bạn không thể giám sát tất cả các thay đổi này theo cách thủ công, nhưng bạn có thể xác định các quy tắc phân loại và gắn nhãn cho mỗi hành động mà khách hàng thực hiện để tự động hoá quá trình và tạo ra nhóm phân loại động.

Ý tưởng sáng tạo cho các nhóm phân loại như vậy bao gồm:

 • Khách hàng VIP – Một nhóm cho những người mua hơn x sản phẩm mỗi tháng.
 • High-clickers – Một nhóm cho những người nhấp vào x email mỗi tuần.
 • Soft bounces – Một nhóm loại trừ để bảo vệ tiếp thị domain của bạn.

Bạn cần phải thử và kiểm tra để tìm ra cân bằng tốt nhất giữa số lượng câu hỏi trong một biểu mẫu web và tỉ lệ chuyển đổi.

Một mặt, bạn muốn giữ biểu mẫu của mình ngắn gọn để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Một mặt khác, số lượng thông tin người dùng điền vào trước khi gửi càng nhiều thì bạn càng có thể sử dụng nó để bán sản phẩm tốt hơn trong quá trình giới thiệu.

Ngoài các câu hỏi nhân khẩu học thông thường (tuổi, vị trí, ngôn ngữ, v.v.), bạn có thể hỏi khách hàng tiềm năng về tình hình hiện tại của họ. Hãy thử các câu hỏi như:

 • Làm thế nào bạn biết về <sản phẩm>?
 • Vấn đề #1 bạn đang cố gắng khắc phục với <sản phẩm> là gì?
 • Bạn đã thử gì khác cho đến nay?
 • Bạn có kế hoạch sử dụng <sản phẩm> như thế nào?

Như một phần thưởng, những khách hàng tiềm năng đồng ý với việc trả lời nhiều câu hỏi hơn thường đủ điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần đừng áp đảo khách hàng bằng cách hỏi họ hàng nghìn câu hỏi ngay sau khi họ đăng ký. Bám sát 1-2 câu hỏi mà họ có thể trả lời nhanh chóng, từ đó bạn sẽ nhận được giá trị thực sự.

Sau đó, vui lòng tìm hiểu thêm về những người đăng ký mới của bạn.

Email chào mừng của bạn

Bạn muốn tấn công khi đang nóng mà không ảnh hưởng đến chuyển đổi trên biểu mẫu web của mình? Sử dụng email chào mừng của bạn và bắt đầu một chuỗi email hấp dẫn.

Gửi email chào mừng ngay khi mọi người đăng ký là một chiến thuật tiếp thị qua email cổ điển. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tập trung vào việc đặt câu hỏi trong email chào mừng thay vì cho mọi người biết phải làm gì tiếp theo?

Đặt câu hỏi có thể củng cố mối quan hệ với khách hàng của bạn, vì họ nhận ra bạn đang cố gắng tìm hiểu thêm về họ. Cho họ thấy rằng bạn quan tâm và bạn muốn cá nhân hóa mối quan hệ của họ với thương hiệu của bạn.

Những khách hàng dành thời gian trả lời những câu hỏi này nên được coi là có động lực cao.

Email khắc phục sự cố của bạn

Đôi khi, các chiến dịch thất bại.

Bạn cố gắng hết sức để đi đến vị trí của khách hàng và đưa ra một lời đề nghị giết người, nhưng mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi. Đó chỉ là bản chất của bán hàng và tiếp thị.

Đặt câu hỏi là một cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm để khắc phục sự cố cho các chiến dịch của bạn.

Hỏi khách hàng của bạn xem họ muốn xem thêm nội dung gì và tinh chỉnh các chiến dịch của bạn để cải thiện mức độ tương tác.

Hành vi thời gian thực của người dùng

Nếu chúng ta muốn vượt ra ngoài sự cá nhân hóa hời hợt, chúng ta cần tận dụng các cơ hội trong thời gian thực.

Theo dõi những gì người dùng làm trên trang web và với sản phẩm của bạn (nếu bạn đang bán phần mềm) sẽ giúp bạn hiểu lý do và thời điểm người dùng thực hiện một số hành động nhất định. Sau đó, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để gửi email giúp họ tương tác và mua hàng.

Các chiến dịch email trước đây của bạn

Sẽ thật tuyệt nếu quay lại bất kỳ cuộc trò chuyện nào bạn đã có và xem mọi người phản ứng như thế nào với những gì bạn nói?

Nhấp chuột, chuyển đổi và thậm chí hủy đăng ký từ các chiến dịch email trước đây sẽ giúp bạn làm điều đó. Họ là một phần trong cuộc trò chuyện trước đây của bạn với người đăng ký.

Bạn có thể quay lại bất kỳ lúc nào và xem những gì phù hợp với danh sách của mình và sử dụng dữ liệu này để tạo email hiệu quả hơn.

Các giao dịch mua trước đây của khách hàng

Một số giao dịch mua cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết về cuộc sống của mọi người. Một người nào đó vừa mua đồ ăn cho chó con có thể sẽ mua thêm nhiều sản phẩm từ cửa hàng của bạn nếu bạn cũng bán thức ăn cho chó, phụ kiện cho chó, đồ chơi cho chó…

Các giao dịch mua trước đây rất phù hợp cho:

 • Bán thêm: ai đó mua sữa đậu nành —> bạn cung cấp cho họ nhiều sữa đậu nành hơn.
 • Bán kèm: ai đó mua sữa đậu nành —> bạn cung cấp cho họ sô cô la sữa đậu nành.

Nhưng đừng chỉ nhìn vào bức tranh ngắn hạn. Các giao dịch mua trước đây cung cấp cho bạn thông tin chi tiết dài hạn để nuôi dưỡng khách hàng.

Ai đó mua sữa đậu nành —> bạn có thể cho rằng họ đang tránh hoặc bổ sung sữa vì một lý do nào đó (xác nhận bằng cách hỏi họ).

Bây giờ bạn biết điều gì đó về cuộc sống của họ mà bạn có thể sử dụng để cá nhân hóa giao tiếp của mình với họ. Gửi cho họ công thức nấu ăn không có sữa. Quảng cáo các sản phẩm mới không có sữa. Chia sẻ bài viết trên blog quảng bá chế độ ăn không có sữa.

Dữ liệu API của bạn từ các công cụ khác

Bạn càng biết nhiều về khách hàng của mình và đồng cảm với họ, bạn càng có nhiều cơ hội dự đoán nhu cầu của họ.

Kết nối nền tảng tiếp thị qua email của bạn với phần còn lại của các công cụ tiếp xúc với khách hàng để có một luồng dữ liệu luôn trôi chảy.

Kiểm tra xem dữ liệu của bạn có phù hợp với doanh số bán hàng và hỗ trợ hay không trước khi thiết lập chiến dịch. Bạn muốn gửi email đưa mỗi khách hàng đến gần hơn với mục tiêu của họ mà không làm gián đoạn các cuộc trò chuyện khác mà nhóm bán hàng và hỗ trợ của bạn có với họ.

Nó có thể đến mức bạn có quá nhiều dữ liệu mà nó trở nên quá tải không? Có lẽ.

Dưới đây là cách giảm nó:

 • Tại điểm nhập: khi thiết lập kết nối API, hãy tự hỏi bản thân, “tại sao tôi lại nắm bắt được điểm dữ liệu này và tôi muốn làm gì với nó?
 • Ở điểm cuối: nếu bạn đang cung cấp dữ liệu cho nền tảng tiếp thị qua email của mình, hãy tự hỏi bản thân, “làm thế nào tôi có thể sử dụng dữ liệu này để làm cho giao tiếp của tôi với khách hàng có ý nghĩa hơn?

Nếu bạn làm điều này, bạn có thể để máy xử lý việc quản lý (đó là mục đích của chúng) trong khi bạn tập trung vào việc tận dụng dữ liệu.

Sử dụng dữ liệu để truyền cảm hứng cho sự đồng cảm trong cá nhân hóa email

Sự đồng cảm giúp các nhà tiếp thị thoát ra khỏi điểm mù của họ, mở rộng tầm mắt về phía con người của người tiêu dùng và lật ngược cuộc trò chuyện từ dẫn dắt thương hiệu sang do con người dẫn dắt.” – Nick Graham, Phó chủ tịch, Thông tin chi tiết tại PepsiCo

Khách hàng tiềm năng và khách hàng tạo ra rất nhiều dữ liệu, nhưng chúng không chỉ là các điểm dữ liệu. Dữ liệu cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc có giá trị về các mối quan tâm và nhu cầu của đối tượng, cho phép bạn đáp ứng bằng các giải pháp hiệu quả đáp ứng những nhu cầu đó.

Các nền tảng tiếp thị qua email hiện đại và các công cụ khác giúp nắm bắt và phổ biến dữ liệu bạn cần để gửi thêm email cá nhân. Nhưng tùy thuộc vào bạn để tìm hiểu xem dữ liệu phù hợp như thế nào trong hành trình của khách hàng và những gì họ mong đợi được nghe từ bạn khi họ xây dựng mối quan hệ với thương hiệu của bạn.

Helen Ngọc Quỳnh
WRITTEN BY

Helen Ngọc Quỳnh

Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

Leave a Reply