Cách chọn số liệu tốt hơn để đo lường tiếp thị nội dung của bạn

Tất cả chúng ta đều thích thấy một phần nội dung của riêng mình lan truyền. Nó làm cho chúng tôi cảm thấy như những siêu sao. Tôi sẽ không nói dối: đó là một cảm giác tuyệt vời.

64
0

Nhưng đây là vấn đề: hầu hết các bài viết trên blog đều lan truyền mà không rõ lý do. Tất cả những người đã từng gặp “tai nạn hạnh phúc do virus” xảy ra với họ sau đó đã cố gắng tạo lại kịch bản đó. Họ hiếm khi thành công.

Có hai vấn đề lớn với việc theo đuổi sự nổi tiếng trực tuyến (và không có gì khác):

  1. Nó hiếm khi xảy ra. Hầu hết các bài đăng trên blog nhận được ít hơn 10 lượt xem.
  2. Tuyệt vời như nó có thể được, sự nổi tiếng không trả các hóa đơn.

Mặc dù lượt xem và lượt chia sẻ  quan trọng, nhưng chúng không phải là số liệu quan trọng nhất mà bạn nên theo dõi cho chiến lược tiếp thị nội dung kinh doanh. Các blogger duy nhất nên tập trung quá mức vào hai chỉ số này là những người chạy quảng cáo trên blog của họ và được trả tiền bằng số lượt xem.

Nếu đó không phải là trường hợp của bạn, hãy đọc tiếp.

3 số liệu tốt hơn để theo dõi thay vì lượt xem, lượt chia sẻ và lượt thích

Nếu bạn điều hành một blog kinh doanh hoặc tạo bất kỳ loại nội dung nào khác (như 91% các nhà tiếp thị B2B làm), bạn phải đánh giá hiệu suất của mình thường xuyên, phải không? Mát! Đây là nơi để bắt đầu:

1. Nhận thức về thương hiệu

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận: điều này thật khó khăn. Thêm khó khăn!

Có rất ít cách để đo lường nhận thức về thương hiệu và hầu hết chúng đều không đáng tin cậy. Thêm vào đó, bạn sẽ cần phải tương quan chúng với các yếu tố khác. Một số chiến lược yêu thích của tôi (mặc dù không hoàn hảo) bao gồm:

  • Sự gia tăng lưu lượng truy cập web tổng thể – tương quan với số lượng người khám phá trang web của bạn thông qua một trong những phần nội dung của bạn.
  • Sự gia tăng số lượt truy cập không phải trả tiền – một cách tuyệt vời để tìm ra loại nội dung nào hoạt động tốt hơn về mặt SEO.
  • Lưu lượng truy cập giới thiệu – có bao nhiêu người liên kết đến nội dung của bạn?
  • Mức độ phổ biến của tìm kiếm — mọi người đang tìm kiếm thương hiệu của bạn? Nếu vậy, bạn có thể theo dõi nó trở lại nội dung không?
  • Giá trị truyền thông kiếm được – nội dung của bạn có mang lại phương tiện kiếm được không? Ví dụ: các phương tiện truyền thông có liên hệ với bạn để phỏng vấn hoặc cho một chuyên gia đưa ra một chủ đề vì họ coi bạn là chuyên gia nhờ nội dung bạn xuất bản không?

Một lần nữa, tất cả những điều này đều rất, rất khó để định lượng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ hiếm khi thấy một CMO nói điều gì đó như “chiến lược nội dung của chúng tôi đã mang lại mức tăng 23% yoY trong nhận thức về thương hiệu”. Tiếp theo là không thể xác định chính xác có bao nhiêu người biết về thương hiệu của bạn và bao nhiêu người trong số họ đã tìm thấy nó thông qua nội dung.

Tôi điều hành hai dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số và tôi chỉ có một ý tưởng mơ hồ về nó. Tôi biết rằng nội dung của chúng tôi thu hút độc giả và khách hàng, cũng như những người theo dõi trên mạng xã hội. Tôi cũng biết rằng nó đã mang lại cho cá nhân tôi những vị trí trong danh sách như 100 người có ảnh hưởng đến tiếp thị nội dung hàng đầu của Semrush.

Tất nhiên, tất cả những điều này đều rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Nhưng tôi không bao giờ có thể cho bạn biết chính xác họ đã mang lại bao nhiêu tiền mặt.

Tuy nhiên, tôi có thể nói với bạn rằng, không nghi ngờ gì nữa, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ phát triển mạnh nhờ nhận thức về thương hiệu tăng đột biến – đặc biệt nếu mọi người biết đến thương hiệu của bạn vì những lý do chính đáng.

2. Tạo khách hàng tiềm năng

Cái này dễ theo dõi hơn nhiều. Chỉ cần nhìn vào tài khoản phân tích của bạn để xem có bao nhiêu người đọc một bài đăng trên blog của bạn (hoặc bất kỳ loại nội dung nào khác) đã đăng ký nhận bản tin của bạn hoặc để lại thông tin liên hệ của họ dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Một cái nhìn sâu sắc về số liệu này cũng sẽ cho biết loại nội dung nào hoạt động tốt hơn và nên được nhân rộng. Tìm kiếm các mẫu: các bài viết “cách thực hiện” có hoạt động tốt hơn câu chuyện của khách hàng hay ngược lại?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhìn vào chất lượng của khách hàng tiềm năng. Một danh sách email khổng lồ là vô giá trị nếu hầu hết những người đăng ký sẽ không bao giờ chuyển đổi thành người mua – điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo của tôi.

3. Chuyển đổi

Vâng, đây là một số liệu để nói lên tất cả. Tỷ lệ chuyển đổi cho bạn biết nội dung của bạn đang mang lại bao nhiêu tiền. Đây là mục tiêu cuối cùng của mọi hoạt động tiếp thị, vì vậy tôi hy vọng bạn đang đo lường điều này thường xuyên.

[Lưu ý bên lề: theo kinh nghiệm của tôi, ngay cả điều này cũng không thể đo lường chính xác. dịch vụ của tôi đã có rất nhiều khách hàng đọc một bài báo trên blog của chúng tôi, đóng trang và không có hành động nào… sau đó. Nhưng khi họ cần ai đó trợ giúp về nội dung hoặc viết quảng cáo, họ đã nhớ đến chúng tôi và truy cập thẳng vào trang web của chúng tôi. Trong Google Analytics, điều này thuộc lưu lượng truy cập trực tiếp. Tôi chỉ phát hiện ra nguồn chuyển đổi thực sự của chúng tôi sau khi hỏi trực tiếp khách hàng.]

Bây giờ, về những gì tôi đã đề cập trước đó: không phải tất cả các khách hàng tiềm năng có được thông qua nội dung đều lý tưởng. Chắc chắn, một blog là một cách tuyệt vời để có được một số tín dụng đường phố. 68.5% người dùng nghĩ rằng blog thêm uy tín cho một trang web.

Tuy nhiên, để chuyển từ tín dụng đường phố sang tiền trong ngân hàng, bạn cần nội dung của mình không chỉ phù hợp với nhu cầu của người dùng mà còn cả mục tiêu kinh doanh của bạn.

Đây là một ví dụ về cách không nên làm từ doanh nghiệp của riêng tôi: khi tôi lần đầu tiên ra mắt dịch vụ của mình, blog của chúng tôi chứa đầy các bài viết chuyên sâu về viết quảng cáo và chiến lược viết nội dung, mẹo, thủ thuật và khá nhiều thứ bạn có thể nghĩ đến. Họ kiểm tra tất cả các hộp: họ xếp hạng tốt, họ đưa ra lời giải thích kỹ lưỡng và họ rất vui khi đọc.

Họ thậm chí còn mang lại khách hàng tiềm năng.

Nhưng họ không phải là loại khách hàng tiềm năng mà chúng tôi đang tìm kiếm. Khách hàng tiềm năng của chúng tôi là những người viết quảng cáo đồng nghiệp đang tìm kiếm thủ thuật ngành công nghiệp nóng tiếp theo. Không cần phải nói, khách hàng tiềm năng đã đổ về, nhưng chuyển đổi hiếm khi xảy ra.

Bây giờ, tôi thích giáo dục, nhưng tôi cũng thích thanh toán các hóa đơn của mình.

Vì vậy, tôi đã thay đổi chiến lược: các bài báo chúng tôi xuất bản được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng VÀ mục tiêu kinh doanh của chúng tôi. Ví dụ: “Cách thuê người viết quảng cáo SEO giỏi nhất” đã mang lại rất nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, trong khi “Cách viết trang Giới thiệu về chúng tôi chuyển đổi” đã mang lại cho chúng tôi niềm tin đường phố một mình.

Hãy học hỏi từ sai lầm của tôi: đảm bảo rằng nội dung của bạn kiểm tra cả hai hộp nếu bạn muốn nó chuyển đổi (và tôi biết bạn làm vậy!), Không chỉ được chia sẻ ồ ạt.

Kết luận:

Viết tốt, viết thường xuyên, nhưng quan trọng nhất là viết có mục đích. Nếu bạn cảm thấy như bạn đã đi lạc khỏi mục đích của mình và nội dung của bạn không hoạt động như mong đợi, tôi khuyên bạn nên xem lại KPI mà bạn sử dụng để đo lường nó.

Những KPI đó có thể rất khác nhau giữa các doanh nghiệp. Kiểm tra danh sách 15 KPI tiếp thị nội dung này mà bạn có thể thêm vào danh sách theo dõi của mình để có cái nhìn toàn diện hơn về hiệu suất nội dung của bạn.

(Cre. Tica)

Helen Ngọc Quỳnh
WRITTEN BY

Helen Ngọc Quỳnh

Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

Leave a Reply