Cách kết hợp trà xanh và mật ong để tăng cường sức khỏe

Caffeine trong trà xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy bạn nên hạn chế uống vào buổi chiều và buổi tối, hoặc có thể uống trà xanh decaf (đã loại bỏ caffeine).

60
0

Giá trị dinh dưỡng của trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống không calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng như polyphenol và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Trà xanh có hai loại: chứa caffeine và không chứa caffeine. Một nghiên cứu cho thấy lượng caffein vừa phải có thể mang lại một số lợi ích như tăng độ tập trung và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trà xanh và matcha rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, các tình trạng thoái hóa thần kinh.

Uống trà xanh cũng có thể làm giảm căng thẳng, mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần nhờ hàm lượng L-theanine trong trà xanh. Nghiên cứu ban đầu về L-theanine cho thấy nó có thể làm giảm lo lắng, căng thẳng.

Ngoài ra, trà xanh có hàm lượng caffeine thấp giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Theo truyền thống, mật ong được sử dụng để điều trị các triệu chứng nhiễm trùng cổ họng, hen suyễn, chữa lành vết thương… Một nghiên cứu xuất bản trên BMJ năm 2021 chứng minh mật ong có tác dụng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và bệnh chàm.

Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó vẫn chứa đường, do đó nên được tiêu thụ ở mức vừa phải. Một nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng trao đổi chất trong cơ thể, tương tự như đường trắng và siro bắp có hàm lượng fructose cao.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị lượng đường nên bổ sung dưới 25 gram đối với phụ nữ và 36 gram đối với nam giới mỗi ngày.

Lợi ích khi kết hợp trà xanh với mật ong

Cả trà xanh và mật ong đều cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe, khi kết hợp với nhau, chúng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn.

Giảm triệu chứng cảm lạnh và cúm

Uống trà xanh với mật ong có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và làm giảm nguy cơ mắc cảm lạnh thông thường và cúm.

Nghiên cứu được công bố trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) cho thấy catechin trong trà xanh có thể làm giảm tỷ lệ cảm cúm và các triệu chứng đi kèm. Mật ong cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Thêm mật ong vào trà xanh cũng khiến loại thức uống này vừa miệng hơn bằng cách giảm một số vị đắng, giúp bổ sung nước cho cơ thể khi bị ốm.

Tốt cho răng

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí JOCPD cho thấy, uống trà xanh kết hợp với mật ong làm giảm vi khuẩn streptococcus mutans – một tác nhân gây sâu răng trong miệng.

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Phân tích dữ liệu của 17 nghiên cứu phát hiện, trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin, giảm chỉ số đường huyết lúc đói và HgA1C, các dấu hiệu máu quan trọng đối với bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mật ong có thể tốt hơn các loại đường khác đối với người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về lượng trà xanh kết hợp với mật ong để đảm bảo an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Một số lưu ý khi uống trà xanh với mật ong

Trà xanh có chứa caffeine. Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt một số caffeine nhưng nếu nhạy cảm với caffeine hoặc đang mang thai, bạn có thể giới hạn lượng tiêu thụ xuống một hoặc hai ly trà xanh thêm một chút mật ong mỗi ngày.

Caffeine trong trà xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy bạn nên hạn chế uống vào buổi chiều và buổi tối, hoặc có thể uống trà xanh decaf (đã loại bỏ caffeine).

Ngoài ra, nên giữ lượng đường tiêu thụ dưới 10% lượng calo hàng ngày của bạn, bao gồm cả mật ong.

Bảo Ngọc
WRITTEN BY

Bảo Ngọc

Khi cuộc sống đặt bạn vào những tình huống khó khăn, đừng thắc mắc, tại sao lại là tôi? Chỉ cần nói, hãy thử thách tôi đi!

Leave a Reply