Categories
Khoa học

Các nhà nghiên cứu phát triển lớp phủ vàng siêu mỏng để ngăn kính bị sương mù

Hệ thống chống sương mù này tương tự như hệ thống chống sương mù trên kính sau của một chiếc ô tô, nhưng không sử dụng điện để làm nóng thông qua dây.

Categories
Khoa học

Champignon động vật này có thể truyền cảm hứng cho vật liệu nhẹ mạnh mẽ

Với hình dáng kì lạ giống móng ngựa, F. fomentarius là một loại nấm ký sinh trên cây bò, tấn công thông qua vỏ cây bị gãy. Khi cây chết, nấm vẫn tiếp tục phát triển, thay đổi từ ký sinh trở thành chất phân hủy.

Categories
Khoa học

Những loài hoa đẹp nhưng cực độc

Trong khi hoa thường gắn liền với vẻ đẹp và sự quyến rũ, điều quan trọng cần nhớ là một số trong số chúng có thể cực kỳ độc. Luôn cẩn thận khi xử lý hoặc ăn hoa, và nếu bạn không chắc chắn về độc tính của cây, tốt nhất bạn nên thận trọng.

Categories
Khoa học

Phát hiện viên kim cương hồng lớn nhất trong 300 năm.

Viên kim cương xanh Cullinan, được bán với giá khoảng 57,5 triệu USD tại Hong Kong hồi tháng 4. Viên kim cương hồng Pink Star 59,6 carat được bán tại Hong Kong năm 2017 ở mức 71,2 triệu USD, là viên kim cương đắt nhất từng được bán.

Categories
Khoa học

Đồng hồ nguyên tử chỉ sai một giây sau 30 tỷ năm.

Ngày nay, định vị vệ tinh và tính giờ trên mạng Internet đều không thể thiếu đồng hồ nguyên tử. Các nhà khoa học châu Âu cũng đang tham gia dự án mang tên Atomic Clock Ensemble in Space, nhằm đưa mạng lưới đồng hồ nguyên tử lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Categories
Khoa học

Các nhà thám hiểm phát hiện xác tàu đắm sâu nhất thế giới.

Tàu Sammy B. chìm trong trận chiến ngoài khơi Samar vào ngày 25/10/1944, trong đó hải quân Mỹ đánh bại quân đội Nhật Bản đông đảo hơn ở phía đông đảo Samar tại biển Philippines. Họ đã chiến đấu với 3 tàu chiến Nhật Bản, bao gồm Yamato, thiết giáp hạm lớn và nặng nhất từng được chế tạo.

Categories
Khoa học

5 khu rừng cổ xưa nhất Trái Đất.

Lên đến hàng trăm triệu năm tuổi, những khu rừng cổ xưa này là tuyệt tác của tạo hóa trên Trái Đất.

Categories
Khoa học

Xác tàu đắm 1.400 năm từng bị chuột ‘xâm chiếm’

Thủy thủ đoàn của con tàu rất đa dạng. Nhóm nghiên cứu xác nhận điều này khi tìm thấy các thánh giá Cơ đốc giáo, lời cầu phúc Hồi giáo cùng các chữ cái Hy Lạp và Arab khắc trên thành tàu.

Categories
Khoa học

Bão Mặt Trời lao tới Trái Đất ở tốc độ 3 triệu km/h

Năng lượng từ cơn bão sẽ bị hấp thụ bởi từ trường của Trái Đất, nhưng bão mặt trời lớn vẫn có khả năng gây thiệt hại. Bão G3 có thể làm gián đoạn định vị vệ tinh và các vấn đề với sóng vô tuyến tần số thấp. Một cơn bão gần đây hồi tháng 2 năm nay khiến 40 vệ tinh Starlink của SpaceX rơi trở lại Trái Đất.

Categories
Khoa học

Loài hoa bị tuyệt chủng 40 năm tái xuất tại Ecuador

Việc khám phá lại loài hoa này cho thấy rằng không quá muộn để phát hiện những điều mới ngay cả trong những trường hợp xấu nhất, trong môi trường đa dạng sinh học bị thu hẹp và suy giảm

Categories
Khoa học

Lưu trữ ánh nắng mặt trời ở dạng lỏng, hạn sử dụng ước tính 18 năm

Hiện tại, các nhà khoa học mới chỉ thử nghiệm sản xuất lượng điện nhỏ 0,1 nW trên mô hình.