Đá ‘phong ấn cửu vĩ hồ’ ở Nhật Bản vỡ đôi

Truyền thuyết nói rằng nếu ai đó chạm tay vào viên đá, họ sẽ chết. Do đó, nó được đặt tên là “hòn đá chết chóc”.

63
0

Hòn đá Sessho-seki được đặt tại Công viên Quốc gia Nikko, cách thủ đô Tokyo khoảng 160 km về phía bắc. Không rõ nguyên nhân khiến hòn đá bị vỡ làm đôi vào tháng trước, nhưng phó giáo sư lịch sử Nick Kapur của Đại học Rutgers ở Camden, New Jersey cho rằng trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, nước có thể thấm vào vết nứt và đóng băng, sau đó khiến vết nứt ngày càng lớn hơn và cuối cùng khiến hòn đá bị vỡ đôi.

Theo truyền thuyết, Tamamo-no-Mae, linh hồn cửu vĩ hồ (cáo chín đuôi), đã bị phong ấn trong đá gần 900 năm. Câu chuyện xoay quanh Thiên hoàng Toba, người đã trị vì Nhật Bản từ năm 1107 tới năm 1123.

Với khả năng thay đổi hình dạng, Tamamo-no-Mae biến thành mỹ nữ và lọt vào mắt xanh của Thiên hoàng Toba. Khi Tamamo-no-Mae ngày càng gần gũi Thiên hoàng, ông ngày càng ốm nặng. Quốc sư đã nhận định Tamamo-no-Mae là thủ phạm.

Khi kế hoạch thất bại, Tamamo-no-Mae chạy vào rừng và thay đổi hình dạng để lẩn trốn. Tuy nhiên, các samurai đã đuổi kịp và bắn chết nó bằng một mũi tên, linh hồn của cửu vĩ hồ biến thành một viên đá.

Truyền thuyết nói rằng nếu ai đó chạm tay vào viên đá, họ sẽ chết. Do đó, nó được đặt tên là “hòn đá chết chóc”.

Yoshiko Okuyama, giáo sư nghiên cứu về Nhật Bản tại Đại học Hawai’i at Hilo ở Hawaii, cho biết không có bằng chứng nào về khả năng siêu nhiên của hòn đá, nhưng vị trí đặc biệt của nó là nguyên nhân dẫn tới những tin đồn. Hòn đá nằm gần nhiều núi lửa, nên các loại khí thường thải ra có thể giết một số loại động vật và con người sau nhiều năm.

Okuyama thêm rằng hòn đá Sessho-seki đã trở nên nổi tiếng và trở thành điểm du lịch hàng đầu. Nhiều người coi hiện tượng viên đá vỡ đôi là báo hiệu của điềm xấu, như đại dịch và xung đột Nga – Ukraine. Trong khi một số khác coi đây là điềm tốt, nói rằng linh hồn cửu vĩ hồ được thả để dừng cuộc chiến ở Ukraine.

Trần Tố Hoa
WRITTEN BY

Trần Tố Hoa

Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì thế hãy gỡ bỏ cái tôi ngớ ngẩn của mình, nhanh chóng tha thứ, từ từ tin tưởng, yêu thật lòng, cười thật lớn và đừng bao giờ lảng tránh những thứ có thể làm bạn cười.

Leave a Reply