Dân đảo giúp cá nhà táng lạc đường bơi về biển

Chúng cũng là một trong những động vật có vú lặn sâu nhất thế giới, thường lặn xuống độ sâu 400 m bên dưới mặt nước. Cá nhà táng có thể nhịn thở tới 2 giờ.

68
0

Con cá nhà táng gặp nạn là con đực trưởng thành, dài khoảng 13,7 m và không có dấu hiệu bị thương. Nó bị lạc đường và không may bơi vào vùng nước quá nông nên bị mắc cạn một phần. Cá nhà táng bị mắc kẹt ở dọc khu vực ven biển trong khoảng 10 ngày nhưng cuối cùng nó có thể tiến dần ra biển nhờ sự giúp đỡ của những người dân đảo hôm 30/3. Nó được dẫn đường bởi một số chiếc thuyền và thoát khỏi vùng nước nông mà không bị thương.

Người dân đổ xô tới làng Weasdale ở gần đó để theo dõi con cá khổng lồ. “Cá nhà táng đã bơi đi và hy vọng chúng tôi sẽ không bao giờ gặp lại nó nữa. Nó di chuyển vào ngày thứ 11. Mọi người cho rằng đây là con đực bởi cá nhà táng cái hiếm khi bơi xa như vậy về phía bắc. Nó không có dấu hiệu bị thương nặng. Trong hai ngày đầu tiên nó khá chật vật. Vùng biển tương đối nông, chỉ sâu 8 m trong khi cá nhà táng thường bơi ở độ sâu 800 – 1.000 m”, Gary Buchan, người ghi hình cuộc giải cứu bằng drone, chia sẻ.

Theo Gary, những chiếc thuyền chạy quanh cá nhà táng. “Họ hộ tống nó khoảng 4,8 – 6,4 km, tới vùng nước sâu khoảng 40 m. Một người ở trên thuyền kể con cá đã lặn rất sâu”, Gary nói.

Cá nhà táng thuộc phân bộ cá voi và cá heo có răng. Chúng là một trong những loài cá voi dễ nhận dạng nhất ở biển. Da của chúng thường có màu nâu hoặc xám với những vệt trắng xung quanh hàm dưới và bụng. Cá nhà táng có chân chèo tương đối ngắn và mập cùng một chiếc bướu thấp thay cho vây lưng. Chúng chủ yếu ăn mực. Loài vật này có tuổi thọ tương đương con người, khoảng 70 năm. Con đực dài khoảng 18,3 m trong khi con cái dài 12 m. Cá non dài 3,5 m. Trọng lượng tối đa của con đực là 57.000 kg.

Phần đầu đồ sộ của cá nhà táng chiếm 1/3 chiều dài cơ thể, chứa bộ não nặng nhất trong thế giới động vật. Chúng cũng là một trong những động vật có vú lặn sâu nhất thế giới, thường lặn xuống độ sâu 400 m bên dưới mặt nước. Cá nhà táng có thể nhịn thở tới 2 giờ. Chúng sinh sống ở hầu hết đại dương trên khắp thế giới trừ Bắc Cực và ưa vùng biển sâu. Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 100.000 con cá nhà táng trên Trái Đất.

Kim Huệ
WRITTEN BY

Kim Huệ

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Thời gian trôi rất nhanh. Không hồi đáp. Không quay lại. Vì thế hãy tận hưởng từng khoảnh khắc diễn ra…

Leave a Reply