Đĩa quang giống như DVD có thể lưu trữ 1,6 petabit (hoặc 200 terabyte) trên 100 lớp.

Các nhà nghiên cứu giới thiệu đĩa quang 1 petabit để lưu trữ khối lượng dữ liệu khối lượng lớn một cách hiệu quả hơn.

150
0

Nhìn về tương lai: Khi người tiêu dùng ngày càng hướng tới phân phối kỹ thuật số và các nhà điều hành trung tâm dữ liệu thử nghiệm các phương pháp lưu trữ khác nhau, đĩa quang không ngừng phát triển. Một bài báo mới đây mô tả cách nhà sản xuất có thể tạo ra các đĩa giống như DVD có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu tương đương hàng trăm hoặc hàng nghìn đĩa Blu-ray.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải đã phát triển một đĩa quang có khả năng chứa hơn một petabit dữ liệu, tương đương với hơn 100 terabyte. Mặc dù công nghệ này chủ yếu được đề xuất cho việc sử dụng trong doanh nghiệp, nhưng có thể trở nên tiện lợi cho người tiêu dùng sau khi vượt qua những thách thức đáng kể.

Các nhà khoa học đã có thể tăng đáng kể dung lượng của một đĩa quang bằng cách triển khai một kiến trúc ghi 3D. Công nghệ sử dụng một lớp màng photoresist rất trong suốt, đồng doped với thuốc nhuộm kích thích bởi laser femtosecond.

Điều này cho phép hàng trăm lớp được đóng gói cách nhau một micromet trên một đĩa có cùng độ dày như một DVD hoặc Blu-ray. Các đĩa Blu-ray tiên tiến nhất hỗ trợ tới bốn lớp, thường chứa khoảng 100 gigabyte dữ liệu. So với đó, các nhà nghiên cứu cho biết định dạng mới của họ có thể ghi 100 lớp ở cả hai mặt đĩa để có dung lượng tổng cộng 1,6 petabit, tương đương với khoảng 200 terabyte.

Việc xếp nhiều đĩa petabit cùng nhau có thể giảm kích thước trung bình của các trung tâm dữ liệu exabit xuống còn một phần nhỏ. Việc tổng hợp máy chủ cũng sẽ giảm đáng kể nhiệt độ và tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, việc sử dụng đĩa quang siêu dung lượng giúp đơn giản hóa di chuyển dữ liệu và giảm thiểu nhu cầu về điều này. Một lợi ích tiềm năng khác là tuổi thọ – các nhà nghiên cứu cho biết đĩa petabit có thể tồn tại từ 50 đến 100 năm.

Mặc dù phương tiện mới có thể được tương thích với công nghệ đĩa quang hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa phát triển được một ổ đĩa nhanh chóng và giá cả phải chăng cho nó. Nếu có một chiếc ổ đĩa phát sinh, các đĩa mới có thể lưu trữ dữ liệu tương đương với hàng chục ổ đĩa cứng, 2,000 đĩa trò chơi PlayStation 5 hoặc một số lượng tương tự đĩa Blu-ray 4K.

Nghĩ xa hơn việc phát lại phương tiện truyền thông, những nhà phát triển đề xuất rằng đĩa petabit có thể cho phép cá nhân hoặc gia đình sở hữu các trung tâm dữ liệu, lưu trữ tất cả thông tin quan trọng của họ trên một ổ đĩa tại nhà thay vì nhiều thiết bị và máy chủ đám mây.

Các phương pháp lưu trữ khối lượng mới khác cũng đang được nghiên cứu. Năm 2021, các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton đề xuất một phương pháp “5D” để lưu trữ dữ liệu trên đĩa thủy tinh. Sử dụng laser tiết kiệm năng lượng, công nghệ này có thể đóng gói 500TB vào một đĩa có kích thước của DVD, nhưng cần cải thiện về tốc độ đọc và ghi.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply