Điều gì đã từng xảy ra với Yahoo! Messenger?

Một sự trở lại khác dường như không có khả năng xảy ra đối với Yahoo! Messenger, nhưng nhiều người vẫn nhớ nó như là ứng dụng đầu tiên mang lại cho họ trải nghiệm tương tự như các ứng dụng nhắn tin hiện đại.

59
0

Ứng dụng nhắn tin tức thời chưa bao giờ là ứng dụng phổ biến nhất thuộc loại này, nhưng trong nhiều năm, nó đủ gần để tiếp tục thử, giới thiệu nhiều tính năng nhiều năm trước khi chúng trở thành tiêu chuẩn.

Năm 1998, Yahoo! là trang web được truy cập nhiều nhất trên web, với chỉ mục các trang web được đề xuất, dịch vụ email, phòng trò chuyện, v.v. Nhắn tin tức thời đã được ICQ và AIM phổ biến trong hai năm trước đó, nhưng thị trường vẫn đang phát triển dọc theo internet. Tạo ra một đối thủ cạnh tranh dựa trên Yahoo! Chat thật dễ dàng và được định sẵn để thành công.

Yahoo! Pager được ra mắt vào năm 1998, với các thông báo khi bạn bè trực tuyến hoặc khi nhận được tin nhắn Yahoo! Mail và 3 loại trạng thái: “có sẵn”, “bận rộn” và “đang đi nghỉ”. Khả năng thêm bạn bè dựa trên tên người dùng Yahoo! của họ, vốn cũng hiển thị trên các phần khác của trang web, gần như đã biến Yahoo! thành một mạng xã hội. Năm 1999, Pager có được khả năng trò chuyện thoại và được đổi tên thành Yahoo! Messenger. Năm đó, sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn với MSN Messenger của Microsoft.

Đi trước thời đại.

Năm sau, Yahoo! trở thành người tiên phong trong lĩnh vực IM di động, ký một thỏa thuận với Palm để kết hợp Messenger với các máy tính cầm tay của mình. Các phiên bản dành cho Windows CE và điện thoại di động đã có sẵn ngay sau đó.

Phiên bản Windows CE là phiên bản gần nhất với WhatsApp vào năm 2002.
Phiên bản Windows CE là phiên bản gần nhất với WhatsApp vào năm 2002.

Một cuộc khảo sát từ năm 2000 ước tính rằng Yahoo! Messenger và MSN Messenger mỗi người có khoảng 10 triệu người dùng ở Mỹ, với AIM có hơn 20 triệu. Vào cuối năm 2001, phiên bản 5.0 đã bổ sung khả năng truyền tệp và trò chuyện video ở độ phân giải 120 x 160, với một (vâng, một) khung hình mỗi giây. Với việc Microsoft chỉ cung cấp trò chuyện video trên Windows Messenger độc quyền của Windows XP, nó vẫn là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người dùng.

Yahoo! Messenger tiếp tục phát triển, đạt khoảng 20 triệu người dùng Hoa Kỳ vào năm 2002, nhưng vẫn chưa thu hẹp khoảng cách với AIM, trong khi MSN Messenger thì có.

Với phiên bản 5.5, chất lượng trò chuyện video được cải thiện lên độ phân giải 240 x 320 và 20 FPS. Một tính năng khác hóa ra có ảnh hưởng nhiều hơn so với lúc đầu là bao gồm các biểu tượng cảm xúc, bao gồm cả các biểu tượng hoạt hình.

[videoytc link_id=”vgAP4Aawi1E”]

Ngoài các biểu tượng cảm xúc “bình thường”, các phiên bản 6.0 trở lên còn bao gồm “âm thanh”.

Mặc dù Y! M không thể so sánh MSN Messenger hoặc AIM theo số lượng người dùng, người dùng của nó được ước tính dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng, với trung bình 57 phút mỗi ngày. Phiên bản 6.0, được phát hành vào năm 2004, cũng cho phép người dùng nghe các đài phát thanh và chơi các trò chơi hai người chơi trong ứng dụng, đồng thời chia sẻ danh bạ yahoo! và kết quả tìm kiếm.

Các hình đại diện được sử dụng làm ảnh đại diện sẽ phản ứng với các biểu tượng cảm xúc của cuộc trò chuyện.
Các hình đại diện được sử dụng làm ảnh đại diện sẽ phản ứng với các biểu tượng cảm xúc của cuộc trò chuyện.

Phiên bản đó cũng giới thiệu Chế độ tàng hình, với khả năng xuất hiện ngoại tuyến cho các liên hệ hoặc nhóm được chọn. Một tính năng thú vị khác là khả năng sử dụng hình đại diện có thể tùy chỉnh sẽ phản ứng với các biểu tượng cảm xúc của cuộc trò chuyện làm ảnh đại diện. Năm đó, T-Mobile Sidekick II gia nhập danh sách các thiết bị chạy Y!M.

Năm 2005, ứng dụng được đổi tên thành Yahoo! Messenger với Voice 7.0 và bao gồm thư thoại miễn phí, khả năng gọi điện thoại cố định với giá thấp hơn so với Skype, chia sẻ tệp kéo và thả và tích hợp với mạng xã hội Yahoo! 360 bị lãng quên. Năm đó, Yahoo! đã ký một thỏa thuận với Microsoft để kết nối Windows Live và Yahoo! messengers. Tính năng này đã được bật trong Y! M với Voice 8.0 vào năm 2006.

Năm 2007, Yahoo! đã phát hành Messenger cho Web, với một kho lưu trữ cuộc trò chuyện trực tuyến, khoảng một năm trước khi Facebook có Messenger của riêng mình. Nó có thể được coi là một dịch vụ mang tính cách mạng nếu Google Talk không tồn tại trong gần hai năm. Năm đó Y! Số lượng người dùng của M đạt đỉnh ước tính khoảng 94 triệu người, chỉ đứng sau Windows Live.

Bắt đầu từ phiên bản 9.0, Messenger đã cho phép nhúng nội dung từ các trang web đã chọn.
Bắt đầu từ phiên bản 9.0, Messenger đã cho phép nhúng nội dung từ các trang web đã chọn.

Cuối năm đó, Yahoo! Messenger for Vista đã được ra mắt với giao diện theo thẻ và thiết kế phù hợp với phiên bản Windows mới. Chưa đầy một năm sau, phiên bản đó đã bị ngừng sản xuất và xóa khỏi trang web. Yahoo! Messenger 9.0 sau đó đã nhìn thấy ánh sáng, cho phép nhúng nội dung từ YouTube và Flickr – khi đó là trang web chia sẻ hình ảnh lớn nhất trên internet. Nhiều trang web hơn đã được thêm vào với các bản cập nhật thêm…

Một vấn đề về hình ảnh.

Y! M đã có một phiên bản Symbian vào năm 2006, một phiên bản Blackberry vào năm 2007 và một phiên bản iPhone vào năm 2009: sau Facebook, nhưng trước Facebook Messenger hoặc bất kỳ đối thủ cạnh tranh cũ nào của Yahoo! và trước khi WhatsApp trở thành một ứng dụng nhắn tin.

Không giống như Flickr 1.0, ứng dụng iPhone thường được đón nhận nồng nhiệt, vậy tại sao nó không trở thành ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của thời đại di động?

[videoytc link_id=”xGGGhKkx2eQ”]

Phiên bản iPhone thực sự được đón nhận nồng nhiệt.

Một phần của nó có thể là Yahoo! nói chung không còn phổ biến như trước đây. Google đã không chấp nhận tất cả các đối thủ cạnh tranh tìm kiếm khác, bao gồm cả Yahoo!, và ở những nơi khác, họ đã thất bại trong việc tạo ra một mạng xã hội thành công hoặc thậm chí sự hiện diện trên web như một điểm đến thực sự.

Y! M cũng đã trở nên nổi tiếng với số lượng thư rác, hoặc “SPIM” (spam + nhắn tin tức thời) trên đó, không có giải pháp dễ dàng nào ngoại trừ việc chặn tin nhắn từ mọi người không có trong danh sách liên hệ của bạn. Khi Facebook và WhatsApp cung cấp ứng dụng nhắn tin, Y! M nhanh chóng bị lãng quên như một giải pháp di động.

Những người mắc kẹt với Yahoo! đã có một vài nâng cấp đáng kể trong những năm sau đó: phiên bản 10, phát hành năm 2009, cung cấp trò chuyện video toàn màn hình với chất lượng được cải thiện. Một phiên bản Android đã có sẵn vào năm 2010. Năm sau, phiên bản 11 cuối cùng đã cung cấp tính năng lưu trữ trực tuyến các cuộc trò chuyện, cho phép nhiều thiết bị duy trì trạng thái đăng nhập cùng một lúc, cùng với tích hợp Facebook và Twitter.

Đó là bản phát hành Windows lớn cuối cùng của ứng dụng cổ điển. Vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013, các phòng trò chuyện công cộng, khả năng tương tác với Windows Live Messenger và các khả năng điện thoại của ứng dụng đều bị tắt.

Bắt đầu lại (và hơn thế nữa).

Vào năm 2015, Yahoo! đã ra mắt một ứng dụng Messenger được xây dựng lại hoàn toàn, với khả năng “thích” hoặc hủy gửi tin nhắn, hoặc chia sẻ hình ảnh kiểu GIF từ Tumblr từ bên trong ứng dụng, cho iOS, Android và web. Phiên bản đó cũng được đón nhận như phiên bản gốc, nhưng thị trường đã trở nên bão hòa vào thời điểm đó.

[videoytc link_id=”YfOqiMBQU0A”]

Yahoo! Messenger mới cũng tốt, nhưng hầu như không ai sử dụng nó.

Thật kỳ lạ, bản gốc Y! M vẫn là hình thức giao tiếp ưa thích giữa các nhà giao dịch dầu trên khắp thế giới cho đến năm 2016, khi ứng dụng mới được phát hành cho Windows. Phiên bản mới, giống như các ứng dụng nhắn tin hiện đại khác, không thể phục vụ chúng vì khả năng hủy gửi tin nhắn và thực tế là chúng không thể được lưu ngoại tuyến từ bên trong ứng dụng đã không tuân thủ các tiêu chuẩn ngành về lưu giữ hồ sơ cuộc trò chuyện.

Vào năm 2017, Verizon Media, công ty đã mua lại AOL, đã mua Yahoo!. Một năm sau đó, Yahoo! Squirrel được phát hành để thay thế cả Y! M và AIM, tập trung vào các cuộc trò chuyện nhóm. Trong vòng một năm, ứng dụng đã được đổi tên thành Yahoo! Together và sau đó bị ngừng sản xuất.

Một sự trở lại khác dường như không có khả năng xảy ra đối với Yahoo! Messenger, nhưng nhiều người vẫn nhớ nó như là ứng dụng đầu tiên mang lại cho họ trải nghiệm tương tự như các ứng dụng nhắn tin hiện đại.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply