E-E-A-T: E-A-T đã thay đổi như thế nào và ý nghĩa của nó đối với SEO

E-E-A-T: Làm thế nào E-A-T thay đổi và ý nghĩa của nó đối với các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

90
0

Như bạn đã biết, Google thường thay đổi và tạo ra những điều làm cho cuộc sống của SEO trở nên phức tạp hơn một chút.

Các cập nhật mới nhằm đến sự ưu tiên về trang, kỹ thuật và trải nghiệm người dùng.

Chữ E được thêm vào trong thuật ngữ E-E-A-T đại diện cho trải nghiệm (Experience), Core Web Vitals được biết đến như là trải nghiệm trang của người dùng. Google đang rõ ràng cho chúng ta thấy rằng họ đang đặt người truy cập và người dùng ở trung tâm các cập nhật của họ.

Viết cho Google crawler, stuffing từ khóa, nội dung được tạo bởi AI … Chúng ta đều phạm một số tội lỗi SEO cổ điển một cách nào đó.

Vì vậy, hãy giải mã E-E-A-T được công bố gần đây!

Cách tốt nhất để làm điều đó là xem xét lại E-A-T trước.

E-A-T trong SEO đại diện cho Chuyên môn (Expertise), Uy tín (Authoritativeness) và Đáng tin cậy (Trustworthiness).

Rất quan trọng để biết rằng Google xác nhận E-A-T được xếp hạng cho mọi truy vấn được tìm kiếm trong năm 2022. Điều này là một thay đổi lớn cho những gì được hiển thị ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm và cách tối ưu hóa trang của chúng ta.

E-A-T tập trung vào việc viết bài chất lượng, trung thực trên một trang web chất lượng, được công nhận và an toàn:

E về chuyên môn đại diện cho chuyên môn về chủ đề của tác giả, nghĩa là bạn nên tìm kiếm một chuyên gia về chủ đề của trang web, không phải một người làm tự do ngẫu nhiên có thể sai sót thông tin. Tưởng tượng bạn mua kem dưỡng da trực tuyến và nhận được lời khuyên sai lầm, một nhà văn không có trình độ hoặc không đủ năng lực đơn giản là không đề cập (ví dụ) đến các phản ứng dị ứng tiềm năng và bạn có thể kết thúc với làn da bị hư hỏng.

A về uy tín vượt xa giọng nói uy tín và ưu thế của trang cá nhân mà nói về quyền lực, chất lượng và sự công nhận của trang web như một nguyên tắc. Trang web của bạn có được xem là nguồn thông tin đáng tin cậy trên web không? Bạn có liên kết với các nguồn khác và bạn có được trích dẫn là một nơi cung cấp thông tin hữu ích và mạnh mẽ không?

Và cuối cùng, T về đáng tin cậy – một lần nữa liên quan đến trang web, không chỉ là chất lượng trang. Trang web có an toàn để bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình không? – đó là câu hỏi đầu tiên bạn nên đặt cho mình khi cố gắng xác minh xem trang web có thể được tin tưởng bởi người khác không. Bạn có những đánh giá Trustpilot và Google tốt không? Bạn có sử dụng chứng chỉ SSL không? Trang web của bạn có nhận thức thương hiệu mạnh không? Bạn có hiện diện trên mạng xã hội không?

E-A-T đã thay đổi các kết quả trang SERPs và sự quan trọng ngày càng tăng của đo lường chất lượng này khiến cảnh quan của SERPs thay đổi.

Google luôn cố gắng cung cấp câu trả lời phù hợp nhất, tốt nhất và nhanh nhất, nhưng với E-A-T, họ đang đảm bảo rằng các kết quả cung cấp đang giữ an toàn cho người dùng. Đây là phương pháp chính xác vì chúng ta đều có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn cho mọi thứ – du lịch, quần áo, mỹ phẩm…vân vân.

E-A-T không phải là tín hiệu xếp hạng như tốc độ, tiêu đề meta hoặc backlink. Nhưng nó ảnh hưởng đến xếp hạng nội dung của bạn, đó là một tín hiệu xếp hạng.

E-A-T là một hướng dẫn chất lượng của Google được sử dụng để xác định liệu nội dung có chất lượng cao và nên được xếp hạng cao hơn so với đối thủ của bạn hay không.

Khi Google nhận thấy sự thay đổi tích cực trong SERPs với E-A-T, họ đang đi một bước xa hơn để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng bằng cách tạo ra E-E-A-T.

Đây là một thay đổi trong hướng dẫn chất lượng nội dung của Google. Chữ E mới đứng cho trải nghiệm!

Điều đó có nghĩa là gì và SEOs cần làm thế nào với sự thay đổi mới nhất này? Trong ngữ cảnh này, trải nghiệm đề cập đến trải nghiệm trực tiếp của tác giả và trang web với chủ đề được thảo luận.

Ví dụ, nếu bạn đang đọc một bài viết trên một blog y tế, liệu bài viết đó có được viết bởi một bác sĩ hay một chuyên gia thực sự về chủ đề đó không?

Nếu đó là một blog tài chính, liệu bài viết có đầy đủ thông tin hữu ích được viết bởi ai đó trong lĩnh vực tài chính không? Thông tin đó có đúng không? Nó có thể hiểu được, ngay cả khi một chuyên gia đã giải thích nó?

Bài viết được đăng trên trang web có liên quan hay nó chỉ là một bài viết một lần về một chủ đề hoàn toàn không liên quan đến toàn bộ trang web?

Ngoài ra, Google đang cung cấp cho chúng ta nhiều giải thích hơn về một số khái niệm quan trọng như:

  • Trang web có hại hay an toàn?
  • Nội dung có hại hay an toàn?
  • Rufa của trang web và các đóng góp viên của nó là gì?

Đây là lý do tại sao hồ sơ tác giả rất quan trọng, thông tin chứng chỉ, liên kết đến hồ sơ chuyên nghiệp của họ như LinkedIn, hoặc các nơi khác có thể xác minh danh tính và trình độ thực sự của tác giả.

Nhiệm vụ của SEO là chứng minh cho Google rằng bạn đã có giải pháp phù hợp và tốt nhất, đáng tin cậy nhất cho truy vấn.

Để cung cấp thêm E tốt cho E-A-T, hãy lưu ý và cung cấp:

Nội dung: Nội dung gốc, được nghiên cứu kỹ càng, cho thấy sự trải nghiệm trực tiếp với chủ đề.

Tác giả: Là chuyên gia về chủ đề được đề cập, có bằng cấp xác thực.

Nhà xuất bản: Có lịch sử và là một đơn vị uy tín về chủ đề. Ví dụ: một bài đăng SEO trên một trang web chuyên về marketing và SEO.

Ngoài ra, Google đã xác nhận rằng yếu tố quan trọng và trung tâm nhất của E-E-A-T là niềm tin, và nó đã được đặt tên là “thành viên quan trọng nhất của gia đình niềm tin”.

Tự nhiên, Google và các nhà đánh giá chất lượng của họ sẽ áp dụng các nguyên tắc của E-E-A-T khác nhau đối với các lĩnh vực và niên lịch khác nhau. Vì đây là bản cập nhật chất lượng cho các trang web YMYL (Your Money or Your Life) – y tế, tài chính, tin tức, thông tin chính phủ… thì tất nhiên chúng sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thay đổi này. Tuy nhiên, Google muốn cung cấp câu trả lời tốt nhất, phù hợp nhất và chính xác nhất cho tất cả các truy vấn, vì vậy cuối cùng sẽ có ảnh hưởng đối với hầu hết các lĩnh vực, có lẽ không đáng kể như trên YMYL.

Tóm lại, nếu trang web của bạn đã được tối ưu hóa cho E-A-T, thì đây chỉ là một thay đổi và điều chỉnh nhỏ đối với bạn.

Nếu trang web của bạn không tuân theo các hướng dẫn E-A-T, thì E-E-A-T sẽ làm mất vị trí của bạn trên các SERP.

Hãy đảm bảo tối ưu lại trang web và nội dung mà Google yêu cầu bạn làm và hãy đảm bảo làm việc với các chuyên gia có thể xác minh được trong lĩnh vực của họ.

Cuối cùng, chúng ta đều muốn cảm thấy an toàn trực tuyến.

Trần Tố Hoa
WRITTEN BY

Trần Tố Hoa

Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì thế hãy gỡ bỏ cái tôi ngớ ngẩn của mình, nhanh chóng tha thứ, từ từ tin tưởng, yêu thật lòng, cười thật lớn và đừng bao giờ lảng tránh những thứ có thể làm bạn cười.

Leave a Reply