Làm thế nào để bạn biến các chủ đề phức tạp thành nội dung dễ hiểu

Trong kịch bản thứ hai, chìa khóa thành công là mỗi người nên kiểm tra công việc của nhau. Không có gì nên được xuất bản mà không có kỹ sư kiểm tra sự thật hoặc không có nhà tiếp thị đảm bảo rằng nội dung phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

61
0

Nói về lý do tại sao khán giả của bạn nên thực hiện một chuyến đi đến Maldives là khá dễ dàng. Nếu không có những hạn chế về ngân sách, họ cần rất ít sự thuyết phục. Vì vậy, giải thích sự khác biệt của hai tủ sách – ngay cả khi bạn phải đi vào chi tiết về quy trình sản xuất và vật liệu, họ đã biết những điều cơ bản của tủ sách, vì vậy bạn có một cái gì đó để xây dựng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi sản phẩm của bạn không phải là thứ mà mọi người đã thấy trước đây? Khi bạn phải bắt đầu bằng cách giáo dục và tạo ra một nhu cầu?

Dịch vụ của tôi làm việc với rất nhiều khách hàng trong không gian công nghệ và hầu hết trong số họ đều gặp vấn đề này: đơn giản hóa các chủ đề phức tạp để chúng trở nên dễ tiêu hóa. Cho dù họ bán các giải pháp B2B hay B2C, các công ty công nghệ thường có một số giải thích để làm.

Ngay cả khi sản phẩm của họ không hoàn toàn mới (ví dụ: SaaS cố gắng giành thị phần trong một ngành công nghiệp vốn đã bận rộn), họ vẫn sẽ có một số tính năng mà khán giả của họ không biết và cần được giáo dục.

Vậy làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Làm thế nào để bạn phá vỡ sự phức tạp mà không đơn giản hóa nó quá mức và làm cho nó nghe có vẻ khó khăn?

Tôi sẽ chia sẻ một số bí mật mà cơ quan của tôi sử dụng dưới đây.

1. Đơn giản hóa, nhưng đừng ngu ngốc

Đây là một trong những kẻ trộm thú cưng phổ biến nhất của những người viết nội dung mới bắt đầu. Dù bạn làm gì, đừng (thực sự, ĐỪNG!) cho rằng độc giả của bạn thật ngu ngốc. Có một sự khác biệt LỚN giữa ngu ngốc và mặc đồng phục.

Nếu bạn đặt cược vào cái đầu tiên, bạn sẽ làm phiền họ.

Giải thích các khái niệm mới mà bạn đang giới thiệu, nhưng hãy làm điều đó một cách thân thiện hơn là bảo trợ. Và, hãy nhớ rằng, bạn không cần phải viết toàn bộ lịch sử của miền của mình – đó cũng là sự bảo trợ.

Ví dụ: tôi đã thấy nhiều bài báo hứa hẹn cung cấp bí mật thương mại để có ROI tốt hơn từ quảng cáo Facebook, bắt đầu bằng cách xác định phương tiện truyền thông xã hội và cung cấp lịch sử ngắn gọn về Facebook. Tôi mất năm giây để nhận ra rằng bất cứ ai đã viết có số lượng từ để đánh và không quan tâm đến việc cung cấp một cái gì đó thực sự hữu ích.

Nếu bạn viết cho những người chạy quảng cáo trên Facebook, hãy giả sử rằng họ biết mạng xã hội là gì. Hoặc Facebook là gì. Bỏ qua phần tốt.

Điều này đưa tôi đến điểm thứ hai của tôi: bạn nên bắt đầu giải thích ở đâu?

2. Biết những gì khán giả của bạn biết

Một phần nội dung đưa bạn trở lại thời Trung cổ một cách không cần thiết để giải thích công nghệ mới thật khó chịu. Nhưng bạn nên quay trở lại bao xa?

Bạn đang tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa giải thích quá mức và giải thích dưới mức.

Như mọi khi, hãy bắt đầu với khán giả của bạn. Họ là ai và họ đã biết gì?

Đối với một trong những khách hàng của Dịch vụ của tôi, chúng tôi phải tạo nội dung an ninh mạng cho hai đối tượng rất khác nhau: chuyên gia và người dùng cuối thường xuyên.

Rõ ràng, các cách tiếp cận rất khác nhau: viết nội dung đơn giản hóa cho khán giả chuyên ngành là xúc phạm, vì vậy chúng tôi có thể tự do sử dụng biệt ngữ ngành và các thuật ngữ công nghệ phức tạp, thường không cần giải thích chúng. Những gì chúng tôi giải thích chi tiết là các khái niệm và giải pháp độc quyền cho riêng khách hàng của chúng tôi.

Mặt khác, đối với đối tượng không chuyên, chúng tôi giải thích khá nhiều về mọi thuật ngữ công nghệ. Thông thường, nó chỉ là một cụm từ; ví dụ, những lần khác, khi đối phó với các mối đe dọa mạng mới hơn, chúng tôi đi vào chi tiết hơn.

Làm thế nào để chúng ta biết khi nào và những gì cần giải thích?

Chúng tôi đào sâu vào tính cách người mua của họ và sự phù hợp của họ với các sản phẩm mà khách hàng của chúng tôi đang bán. Ví dụ: nếu một giải pháp an ninh mạng mà họ bán yêu cầu người dùng sử dụng dòng lệnh để bắt đầu chương trình, chúng tôi sẽ cho rằng họ có phần hiểu biết về công nghệ. Nếu giải pháp là thứ được thiết kế cho người dùng gia đình có ít kiến thức về các vấn đề bảo mật, chúng tôi giải thích mọi thứ vì hai lý do chính: cung cấp thông tin đầy đủ và cung cấp cho người đọc bối cảnh họ cần để hiểu giải pháp đã nói có thể giúp họ như thế nào.

Một mẹo khác để đi vào tâm trí người đọc (mà không trở nên rùng rợn) là thứ chúng tôi sử dụng cho SEO được bản địa hóa. Chúng tôi biết rằng một số lĩnh vực chuyên về một số vấn đề hơn những lĩnh vực khác – tức là bạn không nên giải thích tôm hùm là gì đối với ai đó ở Maine.

Nếu chúng tôi phải phục vụ cho một đối tượng được xác định theo địa lý, chúng tôi luôn kiểm tra các từ khóa của mình bằng VPN. Điều này giúp chúng tôi hiểu cuộc thi địa phương là như thế nào, nhưng quan trọng hơn, loại nội dung nào còn thiếu trong một khu vực địa lý cụ thể. Công cụ yêu thích của chúng tôi cho việc này là , nhưng có vô số lựa chọn ngoài kia.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn hiểu khán giả, những gì họ biết và những gì họ cần, hãy thử đi bộ trong đôi giày kỹ thuật số của họ trong một dặm. Có những giải pháp để làm như vậy ngay cả khi bạn không ở gần đối tượng mà bạn viết cho.

3. Không chắc chắn làm thế nào để giải thích một cái gì đó? Nhận trợ giúp từ một Rubber Duck

Gỡ lỗi Rubber Duck là một cách để gỡ lỗi mã “bằng cách nói rõ một vấn đề bằng ngôn ngữ tự nhiên nói hoặc viết”. Cái tên này là một cái gật đầu cho một câu chuyện trong The Pragmatic Programmer, nơi một lập trình viên sẽ mang theo một Rubber Duck và khi bị mắc kẹt, anh ta sẽ giải thích mã của mình cho nó, từng dòng một.

(Không phải là một fan hâm mộ của vịt? Bạn có thể sử dụng phương pháp này với bất kỳ vật nuôi hoặc vật vô tri vô giác nào mà bạn cảm thấy muốn nói chuyện.)

Mục đích của bài tập này là cứu bạn khỏi chính mình hay còn gọi là khỏi những thứ quá phức tạp và khiến bạn viết như thể bạn đang giải thích điều gì đó với một người bạn (hoặc một Rubber Duck). Người bạn vịt của bạn sẽ không thể tìm thấy những lỗi tự phụ trong nội dung của bạn, nhưng chúng sẽ khiến bạn nói rõ vấn đề, do đó, sẽ giúp bạn tách mình ra khỏi nó và tìm ra giải pháp.

4. Kể một câu chuyện (Tốt nhất là một câu chuyện không khiến người đọc ngủ)

Bạn cảm thấy nhàm chán khi giải thích các khái niệm khô khan bằng cách sử dụng các thuật ngữ thậm chí còn khô hơn? Nếu bạn cảm thấy như vậy, hãy tưởng tượng người đọc cảm thấy thế nào.

Một cách khác để thoát ra khỏi tâm trí của chính bạn là mượn của độc giả của bạn. Ví dụ: kể một câu chuyện của khách hàng.

Điều này sẽ giúp khán giả của bạn hiểu cách sản phẩm của bạn hoạt động và tốt hơn nữa, hiểu nó từ một người giống như họ – một động lực tuyệt vời để mua hàng!

Bạn không cần phải kể hết câu chuyện của khách hàng này đến câu chuyện của khách hàng khác – những câu chuyện đó cũng có thể trở nên nhàm chán và lặp đi lặp lại. Nhưng bạn cũng có thể chèn tham chiếu đến thành công của khách hàng bằng cách sử dụng các giải pháp của bạn trong các loại nội dung khác.

Xen kẽ giữa các giải thích thông thường, giống như trường học và các ví dụ thực tế. Điều này sẽ mang lại nhịp điệu tốt đẹp cho nội dung của bạn và giữ cho người đọc tương tác với nó lâu hơn.

5. Cho tôi biết ai viết nội dung chủ đề phức tạp của bạn và tôi sẽ cho bạn biết nó tốt như thế nào

Đây là một vấn đề lâu đời ở các công ty công nghệ: ai nên viết nội dung: các kỹ sư (hoặc những người khác trong nhóm công nghệ) biết chính xác mọi thứ hoạt động như thế nào. Vấn đề là chúng bị ép buộc về thời gian và thường không có cách viết để tạo ra nội dung mà con người có thể đọc được.

Các nhà tiếp thị / người viết nội dung có nên làm điều đó không? Thoạt nhìn, bạn sẽ nói có – đó là những gì họ ở đây vì. Điều đó sẽ làm cho nội dung hấp dẫn! Nhưng nó có thể hoàn toàn bỏ lỡ dấu ấn, đặc biệt nếu những người viết nội dung hoặc nhà tiếp thị của bạn không có nền tảng công nghệ. Nếu họ không biết một cái gì đó hoạt động như thế nào, họ sẽ không thể giải thích nó một cách hiệu quả cho người khác.

Trong cơ quan của tôi, chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các nhóm hỗn hợp: chúng tôi thuê các kỹ sư biết chính xác dây nào đi đến đâu và tại sao, cũng như các nhà tiếp thị biết cách tạo ra các thuật ngữ khô khan, nhàm chán hấp dẫn. Nếu bạn may mắn như chúng tôi – và các kỹ sư của bạn cũng có kỹ năng viết tuyệt vời (tôi biết đó là một giống chó quý hiếm), vấn đề của bạn đã được giải quyết. Nếu không, tôi khuyên bạn nên sử dụng các nhóm kỹ sư hỗn hợp và nhà tiếp thị / người viết nội dung.

Trong kịch bản thứ hai, chìa khóa thành công là mỗi người nên kiểm tra công việc của nhau. Không có gì nên được xuất bản mà không có kỹ sư kiểm tra sự thật hoặc không có nhà tiếp thị đảm bảo rằng nội dung phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Hoặc bạn có thể cho phép chúng tôi đơn giản hóa các chủ đề phức tạp và tạo nội dung hấp dẫn cho khán giả của bạn. Nói chuyện với nhóm của chúng tôi và cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể giúp đỡ!

(Rubber Duck)

Bình An
WRITTEN BY

Bình An

Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

Leave a Reply