Làm thế nào để nội dung dẫn dắt sản phẩm tăng tối đa hóa tỉ lệ ROI

Điều gì đã sai với chiến lược ban đầu của chúng tôi – và rất nhiều chiến lược nội dung mà tôi thấy ngày hôm nay? Chúng có nhiều thông tin, nhưng chúng thiếu kết nối với những gì nhà xuất bản đang bán.

63
0

Tôi đã làm rối tung chiến lược nội dung của dịch vụ đầu tiên của mình.

Khi tôi ra mắt Idunn, blog của chúng tôi là một mỏ vàng thông tin: hướng dẫn cách thực hiện, hướng dẫn từng bước chính xác, bí mật thương mại, v.v. Chúng tôi có rất nhiều lưu lượng truy cập, nhưng rất ít khách hàng tiềm năng.

Đây là một câu chuyện cảnh báo mà tôi đã kể khá nhiều lần. Và tôi sẽ tiếp tục nói bất cứ khi nào tôi thấy một chiến lược nội dung có vẻ như hoàn toàn phù hợp với Wikipedia, nhưng không phải cho một doanh nghiệp cần ROI.

Đây là lúc nội dung dẫn dắt sản phẩm phát huy tác dụng.

Nội dung dẫn dắt sản phẩm là gì?

Nội dung dẫn dắt sản phẩm là một loại nội dung được thiết kế để giúp người đọc giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng sản phẩm của bạn.

Điều này có nghĩa là chúng tôi đã hoàn thành nội dung thông tin? Không có gì!

Bạn thấy đấy, chiến lược tôi đã sử dụng khi ra mắt dịch vụ của mình là hợp thời trang vào năm 2015. Trong khi đó, các nhà tiếp thị đã nhận ra rằng cung cấp thông tin là tuyệt vời, nhưng chỉ khi bạn cũng có thể gắn nó với các sản phẩm của riêng mình.

Do đó, nội dung dẫn dắt sản phẩm là thông tin, nhưng nó cũng đan xen chi tiết về sản phẩm / giải pháp bạn đang bán.

Nội dung dẫn dắt sản phẩm không phải là một quảng cáo dài nhếch nhác. Đó là một cách để cung cấp thông tin cho người đọc của bạn – thông tin chuyên sâu, đáng tin cậy – và để có được SQLs (Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng) trong quá trình này.

Quan trọng hơn, nội dung dẫn dắt sản phẩm không quảng bá sản phẩm của bạn trực tiếp. Nó cung cấp sản phẩm của bạn như một giải pháp trong số những người khác.

Ví dụ: trên một bài đăng trên blog có tiêu đề Hiểu và đo lường Điểm nỗ lực của khách hàng (CES), Hotjar cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về CES. Họ có các định nghĩa, ví dụ, ảnh chụp màn hình, cách thực hiện và hơn thế nữa.

Nhưng họ cũng có phần này:

How CES compares to NPS and CSAT

Bạn nhận được thông tin khách quan quan trọng: cách phân biệt CES, NPS và CSAT. Cộng với một cách để đo NPS bằng cách sử dụng giải pháp của họ, với ảnh chụp màn hình để làm cho mọi thứ dễ nhớ hơn.

Đây là cách bạn có được nội dung có giá trị cho người đọc VÀ cho doanh nghiệp của bạn.

Tại sao nội dung dẫn dắt sản phẩm lại quan trọng?

Hãy suy nghĩ về cách hoạt động của nội dung do sản phẩm dẫn dắt bằng cách sử dụng định nghĩa và ví dụ ở trên: nó cung cấp câu trả lời cho câu hỏi của người đọc và giải pháp nhanh chóng: sản phẩm của bạn.

Đành rằng, không phải tất cả những ai đọc một bài đăng trên blog do sản phẩm dẫn dắt sẽ trở thành một khách hàng trả tiền. Trong thực tế, rất ít trong số họ sẽ chuyển đổi ngay lập tức. Nhưng:

Nội dung dẫn dắt sản phẩm cải thiện nhận thức về thương hiệu

Những người đang tìm kiếm sự khác biệt giữa CES và NPS sẽ tình cờ xem được bài viết của Hotjar. Nhờ ảnh chụp màn hình bắt mắt đó, họ sẽ bắt đầu liên kết NPS với Hotjar. Khi họ cần một giải pháp để đo NPS, họ sẽ nhớ điều này.

Bạn có thể nhận được nhiều SQLs hơn

Một bài đăng trên blog dẫn đầu về sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực sự sẽ được đọc bởi những người cần sản phẩm của bạn. Các khách hàng tiềm năng tự vượt qua vòng loại trước.

Tốt hơn nữa, khi mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn để nhận được nhiều nội dung tuyệt vời mà họ vừa đọc, họ đã biết về sản phẩm của bạn. Những người đã đăng ký nhận bản tin của chúng tôi trở lại khi chiến lược của chúng tôi không dẫn đầu về sản phẩm không biết chúng tôi đang bán gì.

Họ còn lâu mới đủ điều kiện đến mức hầu hết trong số họ là đối thủ cạnh tranh thực sự của chúng tôi. Học hỏi từ những sai lầm của chúng tôi và từ chiến thắng của Hotjar!

Bạn giữ chân khách hàng hiện tại

Nếu sản phẩm của bạn phức tạp (ví dụ: giải pháp SaaS nặng về tính năng), thì có khả năng rất ít người đăng ký của bạn sử dụng nó một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, vì họ thường cũng được đăng ký nhận bản tin của bạn, nội dung dẫn dắt sản phẩm của bạn có thể giúp họ tận dụng tối đa đăng ký của mình.

Bạn sẽ không muốn họ chuyển sang đối thủ cạnh tranh chỉ vì đối thủ cạnh tranh đó đã làm tốt hơn trong việc quảng bá một tính năng mà bạn cũng có, phải không?

Bạn đã sẵn sàng tạo nội dung dẫn dắt sản phẩm chưa? Hãy xem làm thế nào bạn có thể làm điều đó!

Cách tạo nội dung do sản phẩm dẫn dắt để thu hút và giữ chân khách hàng

Cũng giống như bất kỳ chiến thuật tiếp thị nào khác, nội dung dẫn dắt sản phẩm không dành cho tất cả mọi người. Chúng tôi đã có kết quả tốt nhất cho khách hàng của chúng tôi trong:

  • SaaS/XaaS
  • Người tiêu dùng và công nghệ B2B
  • Tiếp thị kỹ thuật số (cho dịch vụ của chúng tôi và cho các dịch vụ đối tác)

Tất nhiên, bạn có thể áp dụng lời khuyên dưới đây cho bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng trước khi bạn làm, hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng nội dung dẫn dắt sản phẩm phù hợp với bạn.

1./ Xác định các điểm chí mạng của khách hàng

Đây phải là một bước khá đơn giản, vì bạn phải làm điều này để phát triển sản phẩm của mình ngay từ đầu. Tôi khuyên bạn nên theo dõi lại các bước của mình cho mục đích nội dung lần này.

Đi sâu hơn nữa với những điểm chí mạng.

Giả sử giải pháp của bạn giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Điều đó thật tuyệt – mọi người đều muốn có nhiều thời gian rảnh hơn.

Nhưng chính xác thì điều gì là một cái gì đó chiếm quá nhiều thời gian? Bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động hơn không?

Đây là một ví dụ: trong dịch vụ của tôi, chúng tôi sử dụng Sendible để lên lịch các bài đăng trên mạng xã hội cho các tài khoản của chính chúng tôi và cho những khách hàng quản lý phương tiện truyền thông xã hội của chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian theo nhiều cách:

  • Không còn phải chuyển đổi giữa các cấu hình hoặc nền tảng.
  • Báo cáo tổng hợp và tùy chỉnh mà chúng tôi có thể gửi cho khách hàng của mình chỉ với một cú nhấp chuột.
  • Ý tưởng mới cho nội dung để đăng trong trang tổng quan Có thể gửi.
  • Chúng tôi có thể quản lý tất cả các tài khoản từ bảng điều khiển Có thể gửi của mình – xem tin nhắn, tweet, nhận xét và trả lời chúng trực tiếp từ Sendible.

Mỗi câu trả lời này cho các điểm khó khăn của chúng tôi có thể được chuyển thành một phần nội dung dẫn dắt sản phẩm.

2./ Chọn các chủ đề mà sản phẩm / giải pháp của bạn thực sự có thể giải quyết

Bạn có thể đề cập đến giải pháp của bạn ở bất cứ đâu. Nhưng nếu nó không tự nhiên, nó vô dụng.

Ví dụ: tôi chọn chủ đề này vì dịch vụ của tôi tạo ra rất nhiều nội dung dẫn dắt sản phẩm. Vì vậy, tôi có thể nhân cơ hội này để nói với bạn rằng nếu bạn muốn nội dung được viết tốt, tạo ROI, bạn có thể liên hệ với nhóm của tôi.

Một điều mà dịch vụ của tôi không làm là cung cấp dịch vụ liên kết ngược. Tôi biết rất rõ cách thức hoạt động của điều này, nhưng vì chúng tôi không làm điều đó, bạn sẽ không thấy tôi viết một bài viết chuyên sâu về liên kết ngược vì nó không phù hợp với mục tiêu kinh doanh của tôi.

Tuy nhiên, những gì tôi có thể làm là viết 2,000 từ về cách nhận các liên kết ngược và đề cập đến các dịch vụ viết bài SEO của chúng tôi. Cả hai đều được kết nối – và bạn sẽ nhận được nhiều liên kết ngược hơn một cách tự nhiên với nội dung SEO tốt -, nhưng chủ đề không liên quan trực tiếp đến những gì chúng tôi làm.

Vì vậy, mặc dù tôi có thể đề cập đến các liên kết ngược và tầm quan trọng của chúng, nhưng trọng tâm của tôi sẽ luôn là các chủ đề về nhu cầu mà các dịch vụ của chúng tôi có thể giải quyết trực tiếp.

3./ Đi tìm những trái cây treo thấp

Trong trường hợp này, đây là những từ khóa đuôi dài, khối lượng thấp. Chúng sẽ giúp bạn có ít lưu lượng truy cập hơn, nhưng chúng sẽ dễ xếp hạng hơn và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để kết hợp các chủ đề với nhu cầu mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết.

Bạn có thể viết nội dung dẫn dắt sản phẩm mà không cần SEO không? Chắc chắn rồi, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ hoạt động để giữ lại những cái hiện có.

Theo kinh nghiệm của tôi, cách tốt nhất để tận dụng loại nội dung này là thông qua SEO. Tối ưu hóa mang đến cho bạn cơ hội hoàn hảo để tiếp cận đối tượng mới và nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn, cũng như để có được SQLs mới.

Lời kết: Đừng quên mục đích thông tin của nội dung

Rất dễ dàng để hoàn toàn xoay chuyển tình thế và quên rằng nội dung của bạn nên trả lời các câu hỏi hoặc điểm khó khăn thực sự trước hết – chứ không phải quảng cáo sản phẩm của bạn. Hãy nhớ rằng nội dung của bạn phải dẫn dắt sản phẩm, không phải lấy sản phẩm làm trung tâm. Bạn đã có lời chứng thực, nghiên cứu điển hình và quảng cáo cho phần sau.

(Theo Adriana Tica)

Helen Ngọc Quỳnh
WRITTEN BY

Helen Ngọc Quỳnh

Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

Leave a Reply