Lượng hàng CPU giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm qua.

Theo Mercury Research (qua Tom’s Hardware), quý 4/2022 ghi nhận sự suy giảm lớn nhất về doanh số bán vi xử lý máy tính trong 30 năm qua. Nếu đọc đi đọc lại dẫn đến cảm giác giống nhau, đó là bởi chính điều này đã xảy ra vào đầu năm 2022.

62
0

Các báo cáo tiếp tục đưa tin cho thấy năm 2022 là một năm khó khăn lịch sử đối với doanh số bán phần cứng trên toàn ngành công nghệ. Trong suốt năm, doanh số bán vi xử lý máy tính không chỉ giảm một mà đến hai lần kỷ lục. Tuy nhiên, AMD đã đạt được mức tăng thị phần trong cả hai trường hợp.

Cùng nhóm nghiên cứu thị trường đã thông báo rằng doanh số bán CPU máy tính để bàn của quý 2/2022 giảm sút nghiêm trọng nhất kể từ khi họ bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 1994. Bây giờ, có vẻ như giảm sút quý 4/2022 về cả giữa quý và so với cùng kỳ năm trước đã phá vỡ kỷ lục trước đó. Hơn nữa, dữ liệu từ bên thứ ba cho thấy năm 2022 đại diện cho sự suy giảm lớn nhất trong lịch sử CPU máy tính.

Loại trừ các bộ xử lý Arm, khoảng 374 triệu CPU đã được gửi đi trong năm 2022, giảm 21% so với năm 2021. Doanh thu CPU năm 2022 giảm 19% xuống còn 65 tỷ USD. Nguyên nhân chính là việc điều chỉnh kho hàng, ảnh hưởng lớn hơn so với doanh số bán giảm. Điều này có nghĩa là mặc dù việc gửi hàng giảm mạnh, nhưng nó không nhất thiết chỉ ra sự suy giảm đáng kể tương ứng trong doanh số bán cho người dùng cuối.

Một chi tiết quan trọng khác là sự suy giảm này ảnh hưởng đến các bộ xử lý x86 nhiều hơn các bộ xử lý khác. Các báo cáo gần đây cho thấy các bộ xử lý Arm đang giành thị phần trên thị trường laptop, cho thấy chúng chưa phải trải qua cú sốc giống như các đơn vị x86 năm ngoái.

Dữ liệu: Mercury Research
Dữ liệu: Mercury Research

Các nhà sản xuất công nghệ gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng sau khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ năm 2020. Việc này cùng với nhu cầu đang tăng đã dẫn đến tình trạng dư thừa hàng tồn kho và giảm sự cầu mua sản phẩm trong năm 2022. Tuy nhiên, đối với AMD, hãng đã tăng thị phần của mình trong cả hai quý đầu năm 2022.

Mercury Research đã ghi nhận (qua Tom’s Hardware) rằng quý 4 năm 2022 chứng kiến sự giảm mạnh nhất về lượng vận chuyển bộ vi xử lý (CPU) cho máy tính cá nhân trong vòng 30 năm. Nếu như đọc đi đọc lại thấy quen quen, đó là vì cùng một vấn đề đã xảy ra ở đầu năm.

Cùng một nhóm nghiên cứu thị trường đã báo cáo rằng doanh số CPU máy tính để bàn (desktop) trong quý 2 năm 2022 giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 1994. Bây giờ, có vẻ như sự giảm trong quý 4 năm 2022 vượt qua kỷ lục đó. Ngoài ra, các dữ liệu từ bên thứ ba cho thấy năm 2022 là năm giảm sút lớn nhất về CPU máy tính cá nhân trong lịch sử.

Ngoại trừ các bộ xử lý Arm, khoảng 374 triệu CPU đã được vận chuyển trong năm 2022, giảm 21% so với năm 2021. Doanh số CPU năm 2022 giảm 19% xuống mức 65 tỷ đô la. Nguyên nhân chính của sự giảm này là việc điều chỉnh hàng tồn kho, ảnh hưởng đến nhiều hơn so với việc giảm bán hàng. Điều này có nghĩa là mặc dù số lượng sản phẩm được vận chuyển giảm mạnh, điều đó không nhất thiết cho thấy một sự giảm sút tương đương trong bán hàng đến người dùng cuối.

Một chi tiết quan trọng khác là sự suy giảm ảnh hưởng nhiều đến các bộ xử lý x86 hơn là các loại khác. Các báo cáo gần đây cho thấy các bộ xử lý Arm đang chiếm thị phần trong thị trường laptop, cho thấy chúng không gặp những tác động giống như các đơn vị x86 đã gặp phải vào năm ngoái.

Các nhà sản xuất công nghệ đã gặp khó khăn trong việc tăng cường hàng tồn kho sau các va chạm của chuỗi cung ứng bắt đầu từ năm 2020 kết hợp với nhu cầu tăng cao. Điều này dẫn đến quá cung cấp kết hợp với sự suy giảm nhu cầu trong năm 2022, gây tổn thất tài chính cho gần như mọi người.

Doanh thu từ DRAM đã chứng kiến sự giảm sút toàn cầu lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. GPU cho máy tính để bàn đã trải qua mức bán thấp nhất kể từ năm 2005. Các công ty như Nvidia và AMD đã cắt giảm đơn đặt hàng của họ từ TSMC. Nhu cầu giảm sút cho điện thoại thông minh đã dẫn đến mức bán thấp nhất trong 8 quý từ Samsung và sụt giảm doanh thu quý lớn nhất của Apple kể từ năm 2016.

Giống như một số phân tích đã báo cáo cho các ngành khác, Mercury kỳ vọng những sóng gió khó khăn cho lượng vận chuyển CPU sẽ tiếp tục xảy ra trong nửa đầu năm 2023 trước khi phục hồi trong H2.

Khi Mercury báo cáo các con số Q2 năm 2022, họ đã cho thấy mức tăng thị phần cho AMD, điều này đã được lặp lại ở Q4. Từ năm 2021 đến 2022, thị phần của Team Red trên thị trường CPU x86 đã tăng từ 23% lên 30%. Hầu hết những lợi ích đó đến từ thị trường CPU máy chủ, mặc dù Intel đã giành được một số thị phần trong việc sản xuất bộ xử lý di động.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply