Microsoft chính thức hỗ trợ Windows 11 trên các máy Mac M1 và M2

Các bộ vi xử lý Arm có một số yêu cầu đặc biệt so với các kiến trúc bộ vi xử lý khác như các chip x86 phổ biến từ Intel và AMD. Arm đã tùy chỉnh chip M1 và M2 đặc biệt cho Apple.

77
0
Microsoft chính thức hỗ trợ Windows 11 trên các máy Mac M1 và M2

Lấy thông tin liên quan đến Parallels và VMware, cũng như những giới hạn về những gì có thể chạy trên các phiên bản Arm của Windows 11. Theo một bài viết cập nhật trên trang hỗ trợ của Microsoft, Microsoft đã chính thức cho phép chạy Windows 11 trên các máy Mac với chip Arm M1 và M2 của Apple.

Chạy Windows trên các chip Apple.

Người dùng đã có thể chạy Windows 10 trên Arm kể từ năm 2020, nhưng nó không được cấp phép cho các thiết bị ngoài dòng Surface và một số nhà sản xuất thiết bị. Các trình giả lập phổ biến khác như Boot Camp cũng đã hoạt động trước đây nhưng không được cấp phép chính thức trên Arm.

Bây giờ, Windows 11 có thể được phát trực tuyến trên các máy tính Mac được xây dựng với bộ vi xử lý dòng M sử dụng Cloud PC và dịch vụ Windows 365. Đăng ký Windows 365 cho phép lồng nhau ảo hóa để kiểm tra, chạy giả lập, đảm bảo tính tương thích hoàn chỉnh của các ứng dụng và nhiều hơn nữa.

Những giới hạn về những gì có thể chạy trên các phiên bản Arm của Windows 11.

Có những giới hạn về những gì có thể chạy trên các phiên bản Arm của Windows 11. Hệ thống yêu cầu một lớp ảo hóa bổ sung sẽ không phù hợp. Nó không hỗ trợ các yếu tố sau:

  • Windows Subsystem for Android (Các ứng dụng Android cho Windows có sẵn thông qua cửa hàng ứng dụng Amazon).
  • Windows Subsystem for Linux (để chạy môi trường Linux).
  • Windows Sandbox (để kiểm tra ứng dụng trong điều kiện cô lập).
  • An ninh dựa trên ảo hóa.
  • Các ứng dụng trò chơi và đa phương tiện sử dụng bộ công cụ DirectX 12.

Nhìn chung, người dùng muốn chạy Windows 11 trên PC dựa trên Arm nên sử dụng các ứng dụng Arm 64 bit hoặc các ứng dụng trong ảo hóa x64 hoặc x86 trên máy tính Mac M1 và M2. Điều này bởi vì ứng dụng Arm 32 bit đang trong quá trình bị loại bỏ cho các phiên bản Windows dựa trên Arm.

Chạy Windows 11 trên Arm trên Parallels.

“Theo lời Alludo, các quản trị viên IT hiện có thể cho phép người dùng của họ chạy Windows 11 trên Arm trên nền tảng Parallels, với sự hỗ trợ từ Alludo và đảm bảo rằng Microsoft đã ủy quyền giải pháp này,” Alludo, công ty làm Parallels cho biết.

Điều này được kích hoạt bởi phiên bản Parallels Desktop 18, đối tác Windows được ủy quyền để chạy Windows 11 Pro và Windows 11 Enterprise trong một môi trường ảo. Nó sử dụng các phiên bản Arm để chạy chúng trên máy tính với chip M1 hoặc M2 của Apple.

“Tại Alludo, chúng tôi tin rằng tất cả nhân viên đều nên có sự tự do và linh hoạt để lựa chọn nơi, thời gian và cách họ làm việc tốt nhất của mình. Do đó, tầm nhìn cho danh mục sản phẩm Parallels của chúng tôi đã cho phép người dùng truy cập các ứng dụng của họ trên bất kỳ thiết bị nào, ở bất kỳ đâu,” Prashant Ketkar, giám đốc công nghệ và sản phẩm của Alludo nói. “Phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi, chúng tôi rất vui khi thấy rằng, trong sự hợp tác với Microsoft, các phiên bản Windows dựa trên Arm có thể chạy trong môi trường ảo trên Parallels Desktop trên các hệ thống Mac mới nhất chạy chip M-series mạnh mẽ của Apple.”

Alludo cũng khẳng định đây là một chiến thắng cho công việc từ xa, bởi vì nó mang lại sự linh hoạt hơn cho các nhóm IT.

“Mac ngày càng trở thành một phần cốt lõi của không gian làm việc số doanh nghiệp, và Windows trên Arm là một thành phần quan trọng trong đảm bảo họ có quyền truy cập bình đẳng vào tất cả các tài nguyên doanh nghiệp,” Shannon Kalvar, giám đốc nghiên cứu IDC của Alludo nói trong một thông cáo báo chí.

Phản hồi của VMware về tin tức này của Microsoft.

Các tổ chức đối tác khác bao gồm VMware cũng đã phản hồi tích cực đối với tin tức này của Microsoft.

“Qua nhiều năm phát triển và nỗ lực để hỗ trợ Fusion chạy Windows trên Arm mà không có sự hỗ trợ rõ ràng, và thậm chí đối mặt với sự mơ hồ ở một số lĩnh vực, chúng tôi đã phát hành VMware Fusion 13 với cải tiến để hỗ trợ đặc biệt Windows trên Arm với Fusion trên các Mac với Apple silicon,” VMware cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Những thông tin và hướng dẫn phát triển trực tiếp từ Microsoft” mà VMware sẽ nhận được như kết quả của thông báo này sẽ giúp làm mịn “một số mục cần làm việc”, VMware nói. VMware hiện là một phần của một chương trình đối tác chính thức mới với Microsoft.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply