Mỹ nhắm các mỏ Bitcoin của Nga trong vòng trừng phạt mới

56
0

Các hạn chế kinh tế đối với Nga đã dẫn đến sự gia tăng số lượng giao dịch Bitcoin trong nước. Như vậy, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hiện đang nhắm mục tiêu vào các công ty khai thác tiền điện tử của Nga trong vòng trừng phạt mới nhất.

“Bằng cách vận hành các trang trại máy chủ rộng lớn bán năng lực khai thác tiền ảo trên toàn thế giới, các công ty này giúp Nga kiếm tiền từ tài nguyên thiên nhiên của mình”, Thứ trưởng Bộ Khủng bố và Tình báo Tài chính Brian Nelson cho biết trong một thông cáo báo chí vào đầu tuần này, thông qua CNBC.

Nga đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt quốc tế kể từ khi xâm lược nước láng giềng Ukraine vào cuối tháng 2, nhưng các loại tiền điện tử như Bitcoin đã giúp bù đắp thiệt hại gây ra cho đất nước và nền kinh tế của nó.

Giờ đây, Bộ Tài chính Mỹ đã thêm BitRiver và 10 công ty con có trụ sở tại Nga vào danh sách trừng phạt. Công ty, điều hành các trang trại khai thác Bitcoin sử dụng thủy điện, có trụ sở tại Thụy Sĩ và có 200 nhân viên toàn thời gian tại ba văn phòng trên khắp nước Nga. Nó cũng có sự hiện diện toàn thời gian ở Trung Quốc, Nhật Bản, UAE, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Đức và Mỹ.

“Nga có lợi thế so sánh trong khai thác tiền điện tử do tài nguyên năng lượng và khí hậu lạnh. Tuy nhiên, các công ty khai thác mỏ dựa vào thiết bị máy tính nhập khẩu và thanh toán fiat, khiến họ dễ bị trừng phạt”, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Theo Đại học Cambridge, Nga là công ty khai thác Bitcoin lớn thứ ba trên thế giới với 11,2% thị phần hashrate toàn cầu, đứng sau nhà lãnh đạo Mỹ và kazakhstan đứng thứ hai. Các giao dịch tiền điện tử hàng tuần của nó đã tăng gấp đôi trong tháng sau cuộc xâm lược Ukraine, trong khi số lượng ví Bitcoin của Nga đã tăng từ 39,9 triệu lên 40,7 triệu, Tom’s Hardware viết.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành BitRiver Igor Runets đã trả lời tin tức về các biện pháp trừng phạt với: “Những hành động này của Mỹ rõ ràng nên được xem là can thiệp vào ngành khai thác tiền điện tử, cạnh tranh không lành mạnh và nỗ lực thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu có lợi cho các công ty Mỹ.” Ông nói thêm rằng BitRiver “chưa bao giờ cung cấp dịch vụ cho các tổ chức chính phủ Nga và không làm việc với các khách hàng đã bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt của Washington”.

Trong một tin tức khác của Nga, trang web người sáng tạo nội dung tập trung vào người lớn OnlyFans cho biết họ đang tạm dừng các tài khoản của Nga do thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với các dịch vụ thanh toán được sử dụng bởi công ty.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply