Nga bỏ đồng Euro, chỉ giữ Nhân Dân Tệ và vàng trong Quỹ tài sản

Nó không chỉ có nghĩa là sự thay đổi mạnh mẽ đối với cấu trúc dự trữ chủ quyền của Nga như một cường quốc chiến lược, mà còn trực tiếp thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ lên một cấp độ cao hơn, các nhà phân tích tuyên bố, lưu ý rằng động thái như vậy cũng sẽ dẫn đến việc phi đô la hóa hơn nữa.

75
0

Bộ Tài chính Nga cho biết sẽ thiết lập lại tỷ trọng đồng euro trong Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) bắt đầu từ năm nay, chỉ để lại vàng, nhân dân tệ và rúp của Trung Quốc, truyền thông Nga đưa tin hôm thứ Năm.

Nếu câu hỏi đặt ra là liệu đồng euro có được thiết lập lại hay không, thì nó chắc chắn sẽ được thiết lập lại trong năm nay” – Vladimir Kolychev, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga, được trích dẫn.

Quỹ sẽ bao gồm tới 60% nhân dân tệ và không quá 40% vàng và Nga có thể thêm rúp vào quỹ tài sản có chủ quyền, Kolychev lưu ý.?

Trước đó, đồng nhân dân tệ chiếm 30%, trong khi vàng chiếm 20%, theo truyền thông Nga.

Tính đến ngày 1 tháng 2 năm 2023, NWF nắm giữ 10,46 tỷ euro (11,2 tỷ USD), 307,44 tỷ nhân dân tệ (45,2 tỷ USD), 551,27 tấn vàng và 530,1 triệu rúp (7,3 triệu USD) trong tài khoản của mình, theo một báo cáo của Bộ Tài chính Nga.

Việc cắt đồng euro ra khỏi NWF về bản chất là sự tiếp nối chính sách phi đô la hóa có hệ thống trước đó của Nga. Xem xét rằng có rất ít lựa chọn trên thị trường tiền tệ toàn cầu để đánh giá hệ thống đô la Mỹ dựa trên fintech, sức mạnh kinh tế và quy mô thương mại, hệ thống nhân dân tệ về mặt khách quan là giải pháp tốt nhất cho việc phi đô la hóa Nga và các quốc gia khác, Chen Jia, một nhà phân tích độc lập về chiến lược quốc tế,?nói với Thời báo Hoàn cầu vào thứ Sáu.

Điều này có thể được nhìn thấy từ giao dịch nhân dân tệ mở rộng trên khắp thị trường chứng khoán Moscow sau khi các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính Nga vào năm 2022. Nhân dân tệ chiếm 48% giao dịch ngoại hối trên sàn giao dịch Moscow vào tháng 11/2022, tăng từ mức 0,2% vào đầu năm.

Đồng nhân dân tệ đã có tác động đáng kể đến tỷ giá hối đoái của đồng rúp. Việc tăng tỷ trọng khối lượng giao dịch nhân dân tệ và thanh toán sẽ giúp ổn định tỷ giá hối đoái đồng rúp và cải thiện môi trường đầu tư vào nền kinh tế Nga, các nhà phân tích lưu ý.

Đây cũng là kết quả của các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây đối với Nga, vốn đã sẵn sàng cho nước này tìm kiếm một loại tiền tệ an toàn hơn, các nhà phân tích cho biết và nói thêm rằng sự phổ biến của đồng nhân dân tệ đối với các doanh nhân Nga là bằng chứng cho thấy các công ty đang chuyển sang các thị trường mới, đặc biệt là Trung Quốc.

Khoảng 15% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga đã sử dụng ngoại hối từ tháng 5 đến tháng 10/2022, theo một báo cáo của Ngân hàng Truyền thông Công nghiệp Nga. Trong số những người sử dụng ngoại hối, 34% chọn đồng đô la Mỹ, 31% chọn nhân dân tệ và 28% chọn đồng euro.

Cuộc khảo sát lưu ý rằng đồng nhân dân tệ được ưa chuộng vì thương mại gia tăng với châu Á và rủi ro thanh toán thấp hơn liên quan đến việc sử dụng tiền tệ so với đồng đô la và đồng euro.

Đồng nhân dân tệ đã duy trì sự ổn định tương đối khi đối mặt với sự gia tăng lãi suất của Mỹ và lạm phát toàn cầu. Đây là lý do cốt lõi tại sao số lượng lớn các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi trên thế giới, bao gồm cả Nga, tiếp tục tăng tỷ trọng nhân dân tệ trong dự trữ chủ quyền của họ, Chen nói.

Cạnh tranh địa chính trị đang đẩy nhanh xu hướng phi đô la hóa toàn cầu, Hong Yong, một nhà nghiên cứu của Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Sáu.

Vai trò của đồng đô la Mỹ trên thị trường tài chính quốc tế không còn mạnh mẽ như trước đây và chính phủ Mỹ đã và đang tăng cường kiểm soát đồng đô la, khiến nhiều quốc gia tìm kiếm các loại tiền tệ thay thế“, ông Hong nói.

Hong cũng lưu ý rằng khi nền kinh tế Mỹ suy yếu, niềm tin quốc tế vào đồng đô la Mỹ đang giảm, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình phi đô la hóa.

(GTNews)

Lê Tú Quyên
WRITTEN BY

Lê Tú Quyên

Đừng lợi dụng nhau lúc cảm thấy cô đơn, rồi ngoảnh mặt làm ngơ khi thấy mình đã ổn.

Leave a Reply