Nhà kính năng lượng mặt trời không thải khí độc hại

Phiên bản Nhà kính Năng lượng mặt trời thực tế sẽ có diện tích khoảng 150 m2 và cao 8,8 m – lớn gấp 10 lần so với nguyên mẫu thử nghiệm – vì mục tiêu cuối cùng của Guallart là xây dựng những cộng đồng có thể tự trồng thực phẩm và sản xuất năng lượng.

70
0

Kiến trúc sư Vicente Guallart, Daniel Ibanez cùng các sinh viên tại Viện Kiến trúc Tiên tiến Catalonia (IAAC) thiết kế một nguyên mẫu Nhà kính Năng lượng mặt trời trong Công viên Tự nhiên Serra de Collserola, Barcelona, Tây Ban Nha, để tự sản xuất năng lượng và thực phẩm mà không thải ra khí nhà kính, Interesting Engineering hôm 1/4 đưa tin.

Nhà kính Năng lượng mặt trời trong Công viên Tự nhiên Serra de Collserola, Barcelona, Tây Ban Nha
Nhà kính Năng lượng mặt trời trong Công viên Tự nhiên Serra de Collserola, Barcelona, Tây Ban Nha

Nhà kính gồm hai tầng và xây trong hai tháng. Công trình này nhằm chứng minh những nhu cầu cơ bản của con người có thể được cung cấp theo cách “xanh” hơn, phù hợp với mục tiêu lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Liên minh châu Âu (EU). Nhóm nghiên cứu hy vọng hệ thống có thể được nhân rộng và sử dụng ở cả nông thôn lẫn thành thị.

Nhà kính năng lượng mặt trời hai tầng rộng 12 m2 vuông được xây từ thông Aleppo. Những cây này được nghiền nhỏ, sấy khô, xử lý và ép thành các tấm gỗ. Trong khi đó, phần mái bằng kính cho phép thực vật hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời và các tấm pin mặt trời nửa trong suốt tạo ra năng lượng để cung cấp cho toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống đèn LED và cực tím giúp trồng những loại rau như xà lách, cà chua và cà tím vào ban đêm.

Các cây trong nhà kính nảy mầm ở tầng một và được trồng ở tầng trên. Mái nhà gắn pin mặt trời theo kiểu kẻ ca-rô, trong khi các cửa sổ ở phía trước và phía sau giúp thông gió tự nhiên. Hệ thống tưới tiêu gồm bể chứa, dòng chất dinh dưỡng và ống dẫn được sử dụng để cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho cây trồng, giúp tăng tốc độ phát triển.

Cả đèn LED và hệ thống tưới tiêu trong nhà kính đều lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời. Nhà kính chỉ sử dụng khoảng 50% năng lượng mà nó tạo ra.

Phiên bản Nhà kính Năng lượng mặt trời thực tế sẽ có diện tích khoảng 150 m2 và cao 8,8 m – lớn gấp 10 lần so với nguyên mẫu thử nghiệm – vì mục tiêu cuối cùng của Guallart là xây dựng những cộng đồng có thể tự trồng thực phẩm và sản xuất năng lượng. Kiểu nhà kính này cũng có thể tích hợp ở trên nóc các tòa nhà hiện có, giúp tiết kiệm không gian.

“Nếu muốn sản xuất thực phẩm và năng lượng ngay tại thành phố của mình, chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Điều duy nhất chúng ta cần thực hiện là điều chỉnh các tòa nhà hoặc làm cho chúng tập trung vào mục đích này”, Guallart nói.

Bình An
WRITTEN BY

Bình An

Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

Leave a Reply