Những điều nên và không nên làm khi copy bài viết

Bạn phải giữ cho nội dung đơn giản. Cân nhắc việc truyền tải thông điệp bằng càng ít từ càng tốt. Súc tích và ngắn gọn là dấu hiệu của các bản sao web hiệu quả. Ngôn ngữ của bạn nên đến điểm và ngắn gọn. Bạn nên sử dụng những từ có thể dễ dàng hiểu được bởi Joe trung bình.

65
0

Tạo một trang web không chỉ là về điều hướng và thiết kế. Bản sao web hiệu quả cũng rất quan trọng để thu hút sự chú ý của khán giả trực tuyến của bạn.

Nội dung web là trụ cột của một trang web. Bản sao web tốt sẽ khiến trang web của bạn khác biệt với những người khác. Cuối cùng, đó là nội dung web chiếm được trái tim và ví của khách hàng của bạn.

Vì vậy, những gì là cần thiết để viết nội dung web hiệu quả? Ở đây tôi sẽ chia sẻ với bạn những điều nên và không nên làm của copywriting web hiệu quả.

Dos of Web Copy Writing

1. Viết tiêu đề hiệu quả

Viết tiêu đề hiệu quả là rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng trực tuyến. Bạn nên dành một chút thời gian để đưa ra các tiêu đề hấp dẫn. Tiêu đề của bản sao web là điều đầu tiên mà hầu hết người dùng sẽ thấy khi vào trang web. Vì vậy, nó phải được thực hiện đúng.

Bạn phải tạo tiêu đề hấp dẫn cho bản sao web của mình. Các tiêu đề phải trực tiếp và súc tích. Bạn bao gồm các từ quyền lực trong tiêu đề của chúng tôi. Những từ ngữ quyền lực gợi lên một cảm xúc và một phản ứng. Các từ trong tiêu đề sẽ buộc mọi người tiếp tục đọc nội dung web cho đến khi kết thúc.

Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích tiêu đề như Sharethrough Headline Analyzer. Công cụ chấm điểm tiêu đề của bạn dựa trên thuật toán ngôn ngữ đa biến. Hơn nữa, công cụ này cũng cung cấp các đề xuất để cải thiện sự tham gia và ấn tượng của các tiêu đề.

2. Giải thích lợi ích cho độc giả

Bạn phải giải thích những lợi ích của sản phẩm của bạn trong một bản sao web. Các tính năng liệt kê là rất quan trọng. Tuy nhiên, trọng tâm chính của bạn nên là làm thế nào các tính năng sản phẩm sẽ mang lại lợi ích cho người dùng.

Mọi người mua sản phẩm vì nó cung cấp một số giá trị cho người dùng. Họ có thể mua một sản phẩm để giải quyết vấn đề hoặc được giải trí. Bản sao web của bạn phải làm nổi bật lợi ích cho người dùng. Điều này sẽ làm cho bản sao web hấp dẫn hơn cho người dùng trực tuyến.

Chuyên gia quản lý Simon Sinek nói rằng bạn cần bắt đầu với “tại sao” thay vì “cái gì”. Ông nói rằng mọi người bị thuyết phục bởi không phải những gì bạn làm, mà bởi lý do tại sao bạn làm điều đó.

Bạn nên nói với độc giả tại sao việc mua sản phẩm là quan trọng đối với họ. Bạn phải làm cho mọi người hiểu được lợi ích của việc mua sản phẩm. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi tăng lên cho trang web của bạn.

3. Tùy chỉnh nội dung dựa trên ý định của người dùng

Ý định của người dùng đề cập đến ý định của người dùng trong việc duyệt trang web của bạn. Người dùng trực tuyến có thể nhấp vào trang web của bạn vì những lý do khác nhau. Ba lý do chính khiến mọi người nhấp vào một trang web bao gồm nhận thông tin, so sánh thông tin và mua hàng.

Người dùng muốn biết thêm về công ty hoặc sản phẩm của bạn. Họ cũng có thể so sánh thông tin như giá cả và ưu đãi với đối thủ cạnh tranh. Cuối cùng, người dùng có thể muốn mua hàng.

Bạn nên sắp xếp nội dung web của mình dựa trên ý định. Nội dung web nên giải quyết mục đích của người dùng đang duyệt trang web của bạn. Nó liên quan đến việc hỗ trợ khách hàng trong các giai đoạn khác nhau của quá trình mua hàng.

Tập trung vào ý định của người dùng sẽ dẫn đến tăng thời gian người dùng dành cho một trang web. Nó cũng sẽ làm giảm tỷ lệ thoát – thời gian cần thiết cho người dùng khi vào trang web và nhấp vào nút quay lại. Kết quả sẽ là một tác động tích cực đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của một trang web.

4. Sử dụng từ tích cực trong nội dung

Bạn phải sử dụng các từ tích cực trong nội dung web của mình. Nội dung nên có giai điệu định hướng giải pháp. Nói cách khác, bản sao web nên tập trung vào các giải pháp hơn là các vấn đề.

Một bản sao web với những thứ tiêu cực có thể sẽ ngăn cản khách hàng khám phá thêm.

Giả sử rằng công ty của bạn giao dịch với tiền vàng và thanh. Thay vì tập trung vào việc giảm giá, nội dung web nên tập trung vào cơ hội kiếm lợi nhuận do giá thấp. Người dùng sẽ có nhiều khả năng mua hàng khi bạn cho họ thấy khía cạnh tích cực của một tình huống.

Một giai điệu tích cực sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của người dùng trực tuyến. Bạn phải làm nổi bật các cơ hội cho đối tượng mục tiêu của bạn trong bản sao web của bạn. Làm sáng tỏ các khía cạnh tích cực sẽ thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động mong muốn.

5. Phân tích bản sao web của bạn

Bạn phải phân tích các bản sao web của mình để tìm ra loại nội dung nào là một hit trong số các độc giả trực tuyến. Tìm hiểu về các trang web nhận được lưu lượng truy cập trực tuyến nhiều nhất.

Bạn có thể sử dụng Google Analytics để phân tích lưu lượng truy cập của các trang web của mình.

Xác định xem nội dung dạng ngắn hay dài có được lưu lượng truy cập nhiều nhất hay không. Bạn cũng nên xem độ dài tiêu đề của các bản sao web có lưu lượng truy cập cao.

Bạn phải sử dụng thử nghiệm A /B để phân tích hiệu suất của các bản sao web có chứa lời kêu gọi hành động. Thử nghiệm A/B có hiệu quả trong việc phân tích các trang web nhắc nhở người dùng thực hiện một hành động như đăng ký nhận bản tin, tải xuống hướng dẫn hoặc mua hàng. Thử nghiệm sẽ cho phép bạn kiểm tra các phiên bản của các bản sao web có hiệu quả nhất trong việc thuyết phục người dùng thực hiện hành động.

Không nên viết bản sao web?

1. Nội dung thủ công mà không có kế hoạch

Lập kế hoạch là quan trọng trước khi bạn viết một bản sao web. Không lập kế hoạch là không viết một bản sao web hiệu quả.

Bạn phải có kế hoạch để làm cho nội dung của bạn hấp dẫn cho khán giả trực tuyến. Bắt đầu bằng cách nghiên cứu thị trường mục tiêu. Tìm hiểu về sở thích, không thích, sợ hãi và vấn đề của họ. Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn tùy chỉnh bản sao web.

Bạn nên hiểu trình độ học vấn, thu nhập và sở thích của thị trường mục tiêu của bạn. Cân nhắc liệt kê các mục từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất đối với đối tượng mục tiêu của bạn.

Một khi bạn đã hiểu rõ thị trường mục tiêu của mình, bạn có thể tạo nội dung web hiệu quả. Điều này sẽ cho bạn biết những từ thích hợp để sử dụng trong nội dung của bạn sẽ thuyết phục thị trường mục tiêu của bạn thực hiện một hành động.

2. Sao chép nội dung từ đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu các trang web xếp hạng cao của đối thủ cạnh tranh của bạn là hữu ích. Nó cho phép bạn lấy ý tưởng về việc viết nội dung hấp dẫn.

Nhưng sao chép nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn là một sai lầm lớn. Công cụ tìm kiếm sẽ phạt trang web của bạn nếu nó chứa nội dung quay của một trang web khác. Điều này sẽ ngăn trang web của bạn xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bản sao web của bạn phải là duy nhất. Nó phải chứa đựng những ý tưởng ban đầu. Nội dung trang web của bạn cần phải táo bạo và khác biệt. Nó nên giải quyết một vấn đề phổ biến theo những cách mới và sáng tạo.

Một trong những cách để tạo ra nội dung độc đáo là bao gồm trải nghiệm cá nhân của bạn. Kể cho độc giả về những câu chuyện cá nhân liên quan đến chủ đề này. Bao gồm trải nghiệm của riêng bạn sẽ làm cho nội dung trở nên cá nhân và đáng nhớ cho người dùng. Bạn phải viết về một chủ đề từ quan điểm và nền tảng độc đáo của bạn.

3. Thiếu sức thuyết phục

Tạo ra bản sao web hiệu quả là tất cả về việc thuyết phục. Nội dung thuyết phục hấp dẫn cả logic và cảm xúc. Nó giới thiệu các sự kiện và buộc người đọc phải thực hiện một hành động bằng cách sử dụng những từ tích cực.

Để viết nội dung thuyết phục, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tượng mục tiêu. Bạn cũng nên có một sự hiểu biết sâu sắc về các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang bán. Một sự hiểu biết chi tiết về các sản phẩm và khán giả sẽ giúp bạn viết nội dung web thuyết phục.

Một mẹo khác để viết nội dung thuyết phục là đồng cảm. Bản sao web của bạn sẽ tạo ra một sự hấp dẫn cảm xúc. Nó nên nhắm vào sự nhạy cảm của thị trường mục tiêu. Bạn có thể tạo nội dung đồng cảm bằng cách giải quyết các điểm đau đớn và niềm vui của đối tượng mục tiêu. Và tất nhiên, điều này đòi hỏi một sự hiểu biết thấu đáo về nhu cầu, mong muốn, nỗi sợ hãi và mong muốn của thị trường mục tiêu.

4. Tập trung vào công ty của bạn

Một sai lầm phổ biến khi tạo một bản sao web là tập trung vào công ty. Để viết nội dung hấp dẫn, nội dung web của bạn nên tập trung nhiều hơn vào khách hàng. Bạn không nên nói điều gì làm cho công ty của bạn trở nên tuyệt vời. Nói với khách hàng của bạn làm thế nào công ty của bạn làm cho họ cảm thấy tuyệt vời.

Viết bản sao web hiệu quả là tất cả về việc tập trung vào khách hàng của bạn. Bản sao web của bạn nên tập trung vào mong muốn và mong muốn của khách hàng.

5. Viết nội dung phức tạp’

Mục đích của một bản sao web không nên là để gây ấn tượng. Nó phải được truyền tải thông điệp một cách hiệu quả nhất. Sử dụng các từ phức tạp trong nội dung sẽ chỉ từ chối đối tượng trực tuyến của bạn.

Bạn phải giữ cho nội dung đơn giản. Cân nhắc việc truyền tải thông điệp bằng càng ít từ càng tốt. Súc tích và ngắn gọn là dấu hiệu của các bản sao web hiệu quả. Ngôn ngữ của bạn nên đến điểm và ngắn gọn. Bạn nên sử dụng những từ có thể dễ dàng hiểu được bởi Joe trung bình.

Nếu bạn điền vào bản sao web của mình bằng những từ phức tạp, bạn có nguy cơ mất đi sự quan tâm của hầu hết độc giả trực tuyến. Trừ khi trang web của bạn nhắm mục tiêu các học giả hoặc giám đốc điều hành cấp C, giọng điệu của bản sao web của bạn nên đơn giản và không phô trương.

Kết luận

Hãy nhớ rằng việc tạo ra bản sao web tốt là nền tảng của một trang web thành công. Nhưng nó không phải là điều duy nhất sẽ thu hút khách truy cập trực tuyến. Bạn cũng phải tập trung vào những thứ khác như SEO trên trang và ngoài trang, xuất bản blog và tiếp thị kỹ thuật số. Một sự hiện diện trực tuyến thành công đòi hỏi phải tập trung vào tất cả những điều này.

Helen Ngọc Quỳnh
WRITTEN BY

Helen Ngọc Quỳnh

Tôi tin rằng nên có một cách tốt hơn để bắt đầu mỗi ngày … thay vì thức dậy mỗi buổi sáng. (Thánh lười đây rồi!!!)

Leave a Reply