Những việc giúp giảm chi phí sửa nhà

Thông thường, những người yêu thích DIY (tự thi công) sẽ bán những vật liệu còn sót lại như vữa, thạch cao, sơn… và thường rẻ hơn nhiều so với việc mua mọi thứ mới tinh.

55
0

Nhu cầu sửa nhà đã tăng ở khắp nơi trên thế giới do phong tỏa, giãn cách, khiến chúng ta dành quá nhiều thời gian ở nhà. Các gia đình chủ yếu cải tạo để có nơi tập thể dục, văn phòng hay một không gian mở.

Chi phí gia tăng do một số yếu tố như tình trạng thiếu nguyên vật liệu toàn cầu và giá nhân công. Năm nay, dự kiến chi phí nhân công và vật liệu cao sẽ hơn 22% so với năm ngoái và hơn 40% so với năm 2020.

Mua đồ cũ

Alice Greedus, ở Anh nói rằng mua đồ cũ là một giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm tiền. Khi cải tạo căn bếp, cô chủ yếu mua đồ đã qua sử dụng.

Bằng cách mỗi ngày lượn trên các trang rao vặt, đấu giá, chợ điện tử (ví dụ eBay), cô đã tìm được những món đồ ưng ý, rất tốt mà không hề cũ. Cụ thể là hệ tủ bếp với giá 200 bảng, có một chiếc bàn thạch anh rất xinh và còn khá mới.

“Chồng tôi đã thương lượng bớt được giá xuống với điều kiện chúng tôi sẽ phải tự tháo và vận chuyển, bởi nếu thuê sẽ mất khá tiền”, cô nói.

Họ cũng đã mua được nhiều món đồ mà nếu mới sẽ khá đắt, bao gồm tủ rượu, bếp từ, vòi bếp xịn xò và cả một con robot làm bếp. “Các gia chủ đều mua mới những món đồ này nhưng không thích màu sắc hoặc chán nên mới bán”, cô nói.

Thuê thợ quen

Alice cũng khuyên nên có danh sách những người thợ điện nước trong vùng trước khi bắt đầu cải tạo. Không chắc bạn có thể tự làm tất cả nên số điện thoại một số thợ điện hay nước là cần thiết. Hãy hỏi hàng xóm và người thân những người thợ này, vừa bảo bảo chất lượng lại có thể bớt được chi phí, so với việc tự tìm thợ trên mạng.

Tự làm một số việc giúp thợ

Hãy giúp thợ làm những công việc để quá trình cải tạo nhanh, cũng như kịp thời phát hiện những điểm chưa ưng ý. Chồng của Alice đã giúp người thợ điện làm tất cả các công việc chuẩn bị, các việc nặng nhọc, lộn xộn, để thợ tập trung vào các việc cần nhiều chuyên môn.

Người thợ điện rất hài lòng với sự sắp xếp này vì anh ấy thường ghét công việc chuẩn bị tốn thời gian“, cô chia sẻ.

Bằng cách kết bạn với thợ ở địa phương để sửa cửa, họ đã mua được một cánh cửa mới trị giá 1.000 bảng với giá chỉ 200 bảng. Cánh cửa này còn sót lại sau một dự án của người này trước đó.

Tự học làm những việc đơn giản

Trên mạng xã hội có rất nhiều kênh giúp bạn sửa nhà. Chồng của Alice học cách lắp sàn xương cá và ốp phòng ăn rất vừa vặn, đẹp mắt.

Không thuê giám sát

Natalie, người đang bận rộn cải tạo ngôi nhà đầu tiên của mình ở Walthamstow, London, cho biết nếu bạn có thời gian để tự quản lý quá trình cải tạo, sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều.

Ban đầu cô được báo giá 15.000 bảng cho một người giám sát. Số tiền khiến vợ chồng cô nhận ra quá đắt đỏ. May mắn chồng Natalie làm việc tự do nên có thể linh hoạt vừa làm, vừa giám sát quá trình cải tạo.

Mua nguyên vật liệu xây dựng cũ

Thông thường, những người yêu thích DIY (tự thi công) sẽ bán những vật liệu còn sót lại như vữa, thạch cao, sơn… và thường rẻ hơn nhiều so với việc mua mọi thứ mới tinh. “Đặc biệt nếu bạn chỉ cần một lượng nhỏ sẽ tiết kiệm rất nhiều so mới mua mới rồi bỏ phí”, Natalie nói.

Dành thời gian thử nghiệm

Natalie cũng khuyên bạn nên dành chút thời gian để chắc chắn về màu sơn sẽ dùng. Hầu hết muốn nhanh nên không thử màu sơn nhưng về lâu dài sẽ tốn tiền. Vì vậy, ngay cả khi cảm thấy mất thời gian, bạn vẫn nên thử nghiệm và kiểm tra màu sắc ở các ánh sáng và thời điểm khác nhau trong ngày.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply