Sự độc lập về năng lượng của Trung Quốc duy trì trên 80%

NEA cho biết, công suất lắp đặt của sản xuất điện năng lượng tái tạo đã vượt quá 1,1 tỷ kW, chiếm 45,8% tổng công suất lắp đặt, tăng khoảng 14 điểm phần trăm so với năm 2014.

67
0

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Zhang Jianhua, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA), cho biết công suất điện được lắp đặt trên đầu người của nước này đã tăng từ 1 kilowatt (kW) vào năm 2014 lên 1,7 kW hiện tại, được thúc đẩy bởi các chính sách hiệu quả.

Tiêu thụ điện bình quân đầu người, một phản ánh khác về khả năng cung cấp điện ngày càng tăng, đã tăng từ 4.000 kilowatt-giờ (kWh) vào năm 2014 lên gần 6.000 kWh, vượt qua Anh và Ý, và gần với Đức và Pháp, Zhang nói.

Zhang lưu ý rằng mức độ vận hành an toàn của năng lượng điện ở Trung Quốc dẫn đầu thế giới, không có sự cố mất điện quy mô lớn. Sự phát triển năng lượng của Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và carbon thấp, trên tiền đề đảm bảo an ninh năng lượng, ông nói.

Trong khi tình trạng thiếu hụt khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, điện và các nguồn năng lượng khác trên toàn cầu đã gây ra những thách thức chưa từng có đối với nguồn cung cấp điện và sự biến động liên tục của giá năng lượng ở mức cao, sản xuất và cung cấp năng lượng của Trung Quốc đã có thể duy trì xu hướng tương đối ổn định và tích cực khi chính phủ đưa ra các chính sách để đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng ổn định.

He Yang, Giám đốc Cục Điện lực của NEA, cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng một số biện pháp quyết định đã được thực hiện, bao gồm ký một lá thư trách nhiệm về việc cung cấp than với các tỉnh và khu vực sản xuất than khác nhau, cũng như đưa ra cam kết rằng chính sách đảm bảo cung cấp than ban đầu được thông qua cho mùa đông năm ngoái và mùa xuân này sẽ được gia hạn đến tháng 2023 năm XNUMX, trong nỗ lực giải phóng hoàn toàn năng lực sản xuất tiên tiến.

Đồng thời, Chính phủ cũng tăng cường giám sát việc thực hiện các hợp đồng than nhiệt trung và dài hạn để đảm bảo nguồn cung cấp than bình thường cho sản xuất điện, ông Lưu ý.

Được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ chính sách và các yếu tố khác, trong nửa đầu năm nay, sản lượng than thô công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái và nước này đã duy trì mức tăng trưởng hai con số nhanh chóng trong năm tháng liên tiếp trong năm nay, theo báo cáo phương tiện truyền thông. Sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên cũng tăng và ổn định.

Khi Việt Nam cố gắng đạt được các mục tiêu giảm thiểu carbon, sản xuất điện năng lượng sạch liên quan đến các nguồn như thủy điện, điện gió và điện mặt trời cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng.

NEA cho biết, công suất lắp đặt của sản xuất điện năng lượng tái tạo đã vượt quá 1,1 tỷ kW, chiếm 45,8% tổng công suất lắp đặt, tăng khoảng 14 điểm phần trăm so với năm 2014.

Hơn nữa, trong nhiều năm liên tiếp, công suất lắp đặt của Trung Quốc về năng lượng gió, quang điện, thủy điện và sản xuất điện sinh khối đã đứng đầu thế giới, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Zhang cho rằng theo mục tiêu “carbon kép”, cần phát triển các nguồn năng lượng phi hóa thạch và thúc đẩy xây dựng một loại hệ thống điện mới, bao gồm điều phối sự kết hợp bổ sung và tối ưu của năng lượng phi hóa thạch, đặc biệt là năng lượng mới và năng lượng hóa thạch.

(Theo GT)

Bình An
WRITTEN BY

Bình An

Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.

Leave a Reply