Tâm trạng có phải là điều tốt nhất tiếp theo trong IoT?

Từ góc độ pháp lý, và từ một triển vọng dài hạn về chăm sóc sức khỏe, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát cho những câu hỏi này – nhưng điều này không có nghĩa là nghiên cứu và nghiên cứu thử nghiệm tâm trạng nên dừng lại.

57
0

Năm 2021, cứ 3 người Mỹ thì có 1 người bị trầm cảm. Xu hướng này là đáng lo ngại – và nó cầu xin các giải pháp mới cho một vấn đề lâu đời về cảm giác không khỏe về tinh thần. Tâm trạng có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm và lo lắng không?

Thuật ngữ moodables đề cập đến công nghệ cảm biến có thể được sử dụng trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác để xác định tâm trạng của một người dựa trên phân tích biểu hiện giọng nói, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và bất kỳ dữ liệu nào khác có thể là dấu hiệu của trạng thái tâm trí của một cá nhân.

“Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật và có liên quan đến nguy cơ tự tử”, một nghiên cứu về công nghệ tâm trạng đã viết. “Tuy nhiên, một phần tư bệnh nhân bị trầm cảm nặng vẫn chưa được chẩn đoán. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng mức độ trầm cảm của người dùng điện thoại thông minh có thể được phát hiện bằng cách phân tích dữ liệu thu thập được từ cảm biến của điện thoại thông minh hoặc từ các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của họ trong vài tuần sau khi đăng ký vào một nghiên cứu người dùng.

Moodables cũng có thể được sử dụng trong điều trị trầm cảm và lo lắng vì chúng có khả năng điều trị các tình trạng bằng cách sử dụng thiết bị chủ của chúng để truyền dòng điện cường độ thấp đến não giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra còn có các loại tâm trạng khác và các kỹ thuật có tâm trạng, chẳng hạn như cảm biến da có thể phát hiện mức độ căng thẳng hoặc máy ảnh theo dõi và đánh giá chuyển động của khuôn mặt.

Công nghệ tâm trạng hiện nay ở đâu?

Tất cả những điều này đặt ra ba mối quan tâm chung đi kèm với bất kỳ công nghệ mới nào: Nó có an toàn không, nó đã được chứng minh và nó có đạo đức không?

1./ An toàn cảm biến tâm trạng

Việc sử dụng các cảm biến tâm trạng để đo lường sức khỏe tâm thần và cũng để thúc đẩy các thực hành an toàn trong môi trường rủi ro như sàn sản xuất đã được Nghiên cứu bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia. Tuy nhiên, khái niệm nhận được liều lây truyền não thường xuyên từ tâm trạng vẫn chưa được điều tra một cách thuyết phục.

Chúng ta đã biết rằng có những mối quan tâm an toàn lâu dài cho những người liên tục sử dụng điện thoại di động vì bức xạ điện từ mà các thiết bị này phát ra. Chắc chắn sẽ có một số giao thoa với các phương pháp điều trị trầm cảm và lo lắng có thể tâm trạng sử dụng truyền tỏa ra từ cảm biến tâm trạng đến não để ảnh hưởng đến các chức năng của não.

2./ Bằng chứng về khái niệm của công nghệ tâm trạng

Trong những năm 2010, một số nghiên cứu đã được thực hiện để xác định xem việc sử dụng các cảm biến tâm trạng có thể tác động thuận lợi đến một loạt các tình trạng tâm thần từ trầm cảm và lo lắng đến rối loạn giấc ngủ hay không.

Một nghiên cứu năm 2010 về tâm trạng cho thấy “giảm các cuộc gọi, tin nhắn SMS, liên lạc được phát hiện bluetooth và entropy vị trí (một thước đo sự phân tán thời gian của các địa điểm) có liên quan chặt chẽ đến cảm giác buồn và căng thẳng giữa các sinh viên, được đo bằng các đánh giá tạm thời sinh thái hàng ngày.”

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ giới hạn ở 15 người tham gia, với độ chính xác của các bài đọc chỉ ở mức 50% sau 30 ngày và với sự cải thiện dần dần đến độ chính xác 93% với học máy thực tế theo thời gian.

Ngày nay, việc sử dụng rộng rãi các tâm trạng vẫn còn trong giai đoạn chứng minh khái niệm. Các nhà nghiên cứu và các công ty công nghệ vẫn còn một chặng đường dài để đi, nhưng thông tin có thể thu được về các điều kiện khác nhau – và khả năng điều trị bệnh nhân cho họ – vẫn đầy hứa hẹn.

3./ Mối quan tâm về đạo đức với tâm trạng

Một mối quan tâm đạo đức lớn đối với những bệnh nhân sẽ sử dụng công nghệ có tâm trạng là sự riêng tư. Ai sẽ biết thông tin cảm xúc của họ? Bệnh nhân có quyền kiểm soát thông tin được chia sẻ hoặc bán cho bên thứ ba nào không? Thông tin được chia sẻ có khả năng gây tổn hại đến danh tiếng cá nhân hoặc chuyên nghiệp của bệnh nhân không? Và nếu công nghệ này đang được sử dụng trên não để điều trị các tình trạng, nó có thể mang lại tác hại không?

Từ góc độ pháp lý, và từ một triển vọng dài hạn về chăm sóc sức khỏe, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát cho những câu hỏi này – nhưng điều này không có nghĩa là nghiên cứu và nghiên cứu thử nghiệm tâm trạng nên dừng lại.

Với trầm cảm đang gia tăng, nếu tâm trạng có thể giúp ngay cả một số cá nhân, chúng ta không nên trì hoãn nghiên cứu để xác định vai trò của tâm trạng có thể đóng trên con đường đến sức khỏe tinh thần. Moodables có thể chưa sẵn sàng để triển khai rộng rãi, nhưng chúng có tiềm năng trở thành điều tốt nhất tiếp theo trong IoT.

Joyce Nguyễn
WRITTEN BY

Joyce Nguyễn

'the difference between stupidity and genius is that genius has its limits'

Leave a Reply