Tòa án Trung Quốc yêu cầu Hà Lan trả lại bức tượng Phật ướp xác

Trung Quốc đã tham gia Công ước UNIDROIT về các đối tượng văn hóa bị đánh cắp hoặc xuất khẩu bất hợp pháp để ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp các di tích văn hóa. Công ước này rất hữu ích để tuân theo luật pháp và các quy định quốc tế để bảo vệ các di tích văn hóa, theo Liu.

59
0

Tòa án Nhân dân Cấp cao Phúc Kiến ở tỉnh Phúc Kiến của Đông Trung Quốc hôm thứ Ba đã ra phán quyết công khai về trường hợp của Zhanggong Zushi, bức tượng Phật 1.000 năm tuổi với hài cốt của một nhà sư ướp xác bên trong, trong đó giữ nguyên phán quyết sơ thẩm rằng người kháng cáo người Hà Lan Oscar Van Overeem nên trả lại bức tượng, cho thấy vụ kiện tụng kéo dài bảy năm đã kết thúc.

Các chuyên gia cho rằng vụ việc cũng làm sáng tỏ một con đường mới để lấy lại các di tích văn hóa Trung Quốc đã mất ở nước ngoài thông qua các cách thức pháp lý sẽ có ý nghĩa trong các trường hợp tương tự trong tương lai.

Bức tượng Phật ban đầu được cất giữ tại làng Dương Xuân thuộc thành phố Tam Minh thuộc tỉnh Phúc Kiến, nhưng đã bị đánh cắp vào ngày 14 tháng 12 năm 1995. Nhà sưu tập nghệ thuật người Hà Lan Oscar Van Overeem tuyên bố rằng ông đã mua bức tượng vào năm 1996 tại Amsterdam, Hà Lan, nhưng ông không cung cấp bằng chứng giao dịch tương ứng, theo tòa án.

Tòa án tin rằng bức tượng trong vụ kiện là một di tích văn hóa bị đánh cắp đã được xuất khẩu bất hợp pháp. Nó có nhiều bản chất bao gồm hài cốt con người và di tích lịch sử, phản ánh phong tục truyền thống và dấu ấn lịch sử của các khu vực phía nam Phúc Kiến.

Bức tượng là một sự thờ cúng lâu dài của dân làng địa phương, có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân địa phương, trong cảm xúc đến lý trí, bức tượng nên được trả lại cho dân làng địa phương, tòa án cho biết.

Trường hợp này có thể là một tài liệu tham khảo quan trọng cho các trường hợp tương tự trong tương lai vì tòa án đã chỉ ra lý do tại sao bức tượng Phật nên được trả lại cho dân làng Trung Quốc, vì lý do rất “toàn diện” và “đáng tin cậy”, Liu Zheng, một thành viên của Học viện Di tích Văn hóa Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Ba.

Liu nói rằng vụ việc có ý nghĩa để tìm kiếm một cách quan trọng khác để cho phép các di tích văn hóa ở nước ngoài trở về quê hương của họ thông qua “những cách thức hợp pháp”.

Thật vậy, trong quá khứ, chúng tôi đã sử dụng các cuộc tham vấn ngoại giao, đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng để cho nhiều di tích văn hóa Trung Quốc bị mất tích trở về nhà của họ, nhưng vẫn còn những hạn chế do nhiều lý do khác nhau, theo Liu.

Trung Quốc đã tham gia Công ước UNIDROIT về các đối tượng văn hóa bị đánh cắp hoặc xuất khẩu bất hợp pháp để ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp các di tích văn hóa. Công ước này rất hữu ích để tuân theo luật pháp và các quy định quốc tế để bảo vệ các di tích văn hóa, theo Liu.

Zhanggong Zushi, ban đầu được đặt tên là Zhang Qisan, là một nhà sư trong triều đại nhà Tống của Trung Quốc (960-1279). Thi thể của ông đã được ướp xác và bọc trong bức tượng, và được cất giữ trong đền Puzhao, thuộc sở hữu chung của các làng Yangchun và Dongpu, và được dân làng địa phương tôn thờ cho đến khi nó bị đánh cắp vào năm 1995, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Vào tháng 2015 năm 20, bức tượng đã được trưng bày tại một bảo tàng Hungary với sự cho phép của Van Overeem, gần XNUMX năm sau khi nó bị đánh cắp. Dân làng Yangchun và Dongpu ở Phúc Kiến tin rằng bức tượng là Zhanggong Zushi đã bị đánh cắp từ đền Puzhao, nhưng Van Overeem khẳng định rằng bức tượng không giống nhau.

Hai bên đã có một số cuộc đàm phán trong giai đoạn đó nhưng không thành công. Hai ủy ban làng đã đưa ra các thủ tục tư pháp ở Phúc Kiến vào năm 2015 và tại một tòa án Amsterdam vào năm 2016, theo Tân Hoa Xã.

Vào tháng 2018 năm XNUMX, tòa án Amsterdam đã phán quyết vụ việc không thể chấp nhận được, nói rằng không rõ liệu các ủy ban làng Trung Quốc có quyền đưa ra các yêu cầu pháp lý hay không, theo Tân Hoa Xã.

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, Tòa án Nhân dân Trung cấp Sanming ở Phúc Kiến đã ra lệnh cho các bị cáo Hà Lan trả lại bức tượng Zhanggong Zushi cho chủ sở hữu ban đầu của nó – ủy ban làng Yangchun và Dongpu – trong vòng 30 ngày sau khi phán quyết có hiệu lực.

Sau khi bức tượng bị đánh cắp và xuất khẩu bất hợp pháp ra nước ngoài, ủy ban làng Yangchun và Dongpu có quyền thực hành quyền sở hữu thay mặt cho dân làng để thực hiện các cuộc truy đuổi xuyên biên giới, và yêu cầu người sở hữu bất hợp pháp trả lại các di tích văn hóa quý giá đã mất, theo Tòa án Nhân dân Trung cấp Sanming.

(Người đưa tin)

Trần Tố Hoa
WRITTEN BY

Trần Tố Hoa

Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì thế hãy gỡ bỏ cái tôi ngớ ngẩn của mình, nhanh chóng tha thứ, từ từ tin tưởng, yêu thật lòng, cười thật lớn và đừng bao giờ lảng tránh những thứ có thể làm bạn cười.

Leave a Reply