Top 7 xu hướng phát triển web năm 2022

Kiến trúc serverless là một trong những xu hướng phát triển ứng dụng web hàng đầu của năm 2022. Đó là cách để tập hợp các ứng dụng từ các dịch vụ đám mây, được gọi là chức năng không có máy chủ vì chúng yêu cầu quản lý máy chủ bằng không bởi các nhà phát triển.

60
0

Phát triển web là nền tảng của internet, và nó liên tục phát triển. Đó là một lĩnh vực đầy thách thức, với các khung và thư viện mới xuất hiện mọi lúc và các khung được thiết lập nhận được cập nhật thường xuyên. Ngoài việc theo kịp các công nghệ mới nhất, xử lý các vấn đề liên quan đến phát triển, các nhà phát triển cũng phải sẵn sàng cho các xu hướng mới trong thiết kế và trải nghiệm người dùng.

Vậy chúng ta sẽ thấy gì vào năm 2022? Chúng ta hãy xem xét một số xu hướng phát triển web hàng đầu mà chúng ta có thể mong đợi sẽ xuất hiện trong những năm tới.

1. Ứng dụng web tiến bộ (PWA)

Lý do chính tại sao mọi người sử dụng điện thoại di động ngày nay là để lướt internet, chơi trò chơi và tải xuống ứng dụng. Đó là thời đại của điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác. Đây là nơi Progressive Web Apps đi vào hoạt động. Chúng có thể được sử dụng bởi cả người dùng Android và iOS, cung cấp tốc độ nhanh hơn và cũng tiết kiệm dữ liệu. Những ứng dụng này có trọng lượng nhẹ giúp chúng dễ sử dụng hơn. Chúng không chiếm dung lượng trên điện thoại của bạn như các ứng dụng khác nên chúng cũng dễ tải xuống.

2. Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói

Với sự gia tăng phổ biến của tìm kiếm bằng giọng nói, các trang web tận dụng công nghệ này sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả công cụ tìm kiếm so với những trang web không. Điều này là do tìm kiếm bằng giọng nói là tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên, có nghĩa là nội dung trên trang web của bạn cần phải được viết cho con người thay vì máy móc. Ngoài ra, các trang web thân thiện với thiết bị di động có nhiều khả năng nhận được thứ hạng hàng đầu.

Tìm kiếm bằng giọng nói đã được sử dụng bởi hàng triệu người và sự phổ biến của nó đang tăng lên. Là một nhà phát triển web, điều quan trọng là phải đi trước đường cong và thực hiện tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói vào chiến lược nội dung của bạn.

3. Giao diện người dùng chuyển động (UI)

Motion UI là một thư viện Sass giúp bạn dễ dàng tạo chuyển tiếp và hình ảnh động CSS cho trang web hoặc ứng dụng của bạn. Mặc dù điều này đã có từ lâu, nhưng nó dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn vào năm 2022 khi người dùng mong đợi các trang web và ứng dụng tương tác và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

4. Trang di động tăng tốc (AMP)

Thị trường di động đang phát triển nhanh chóng và xu hướng này sẽ không thay đổi trong những năm tới. Google đã giới thiệu dự án AMP là một khuôn khổ mới cho phép xây dựng các trang web đầu tiên trên thiết bị di động rất nhanh chóng. Việc sử dụng AMP sẽ dẫn đến các vị trí cao hơn trong SERP trên thiết bị di động và giảm tỷ lệ thoát.

Các trang AMP được lưu trữ bởi các máy chủ của Google, vì vậy chúng tải gần như ngay lập tức. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng và khiến mọi người quay trở lại trang web của bạn.

AMP hoạt động như một phần của mã trang web của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng nó với bất kỳ CMS hoặc ngôn ngữ lập trình nào và không cần phải viết thêm mã cho các trang AMP.

5. Ứng dụng một trang

Ứng dụng một trang (SPA) là một chiến lược phát triển web tạo ra các trang web tương tác và đáp ứng bằng cách tải tất cả các tài nguyên của trang web khi người dùng lần đầu tiên truy cập trang web. Khi các tài nguyên được tải, các tương tác tiếp theo với các trang web không yêu cầu tải lại trang.

SPAs cho phép người dùng truy cập chức năng và nội dung trong thời gian thực mà không bị gián đoạn, nhưng họ cũng yêu cầu băng thông nhiều hơn các trang web truyền thống vì tất cả mã và phương tiện của trang web được tải xuống cùng một lúc. Nếu người dùng kết nối chậm, SPAs có thể mất nhiều thời gian hơn để tải. Các ứng dụng một trang thường bị nhầm lẫn với các ứng dụng web tiến bộ (PWAs), được tạo bằng HTML, CSS và JavaScript nhưng chạy trong gói ứng dụng gốc thay vì trong trình duyệt.

6. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo có mặt ở khắp mọi nơi ngày nay và phát triển web cũng không ngoại lệ. Cụ thể hơn, học máy dự kiến sẽ đóng một vai trò lớn trong việc phát triển web vào năm 2022, đặc biệt là khi nói đến cá nhân hóa.

7. Kiến trúc không máy chủ

Kiến trúc serverless là một trong những xu hướng phát triển ứng dụng web hàng đầu của năm 2022. Đó là cách để tập hợp các ứng dụng từ các dịch vụ đám mây, được gọi là chức năng không có máy chủ vì chúng yêu cầu quản lý máy chủ bằng không bởi các nhà phát triển.

Máy tính không máy chủ cho phép các tổ chức lắp ráp và chạy các ứng dụng và dịch vụ mà không phải lo lắng hoặc căng thẳng về các máy chủ vật lý. Nó cũng cho phép họ trả tiền chỉ cho thời gian xử lý mà họ dành cho các ứng dụng của họ, trái ngược với việc mua thiết bị tốn kém trả trước.

Kết luận

Vì vậy, đó là một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các xu hướng hàng đầu trong những năm tới. Tôi hy vọng những dự đoán này sẽ giúp bạn lập kế hoạch và phát triển các dự án của mình, tìm cảm hứng cho những thay đổi của thị trường và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Đăng Khoa
WRITTEN BY

Đăng Khoa

Tôi độc thân vì chúa đang bận viết câu chuyện tình yêu hay nhất cho tôi. ( Do chúa mà thôi kaka)

Leave a Reply