Trung Quốc chuẩn bị cho ‘đại dịch song sinh’ của bệnh cúm, COVID-19

Các biện pháp chống lại COVID-19 có thể làm giảm tiếp xúc với cúm, sau đó làm giảm khả năng miễn dịch thích ứng chống lại bệnh cúm trong dân số nói chung.

66
0

Các chuyên gia y tế Của Trung Quốc đã giảm bớt lo ngại của công chúng về kịch bản “sinh đôi” của COVID-19 và cúm, nói rằng Trung Quốc đã xây dựng một cơ chế ứng phó trưởng thành để giải quyết vấn đề này, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cảnh báo rằng mùa cao điểm cúm sắp tới vào mùa thu và mùa đông dự kiến sẽ chứng kiến tỷ lệ mắc bệnh cúm cao hơn mặc dù dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Tình hình COVID-19 ở Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng, với số ca nhiễm hàng ngày vào thứ Tư lên tới gần 2.000. Các quan chức cho biết ít nhất chín tỉnh đã báo cáo các trường hợp vượt quá 100, và tình hình ở Nam Nam Nam, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Tây Bắc Trung Quốc và Khu tự trị Xizang (Tây Tạng) của Tây Nam Trung Quốc vẫn đang phát triển.

Tuần báo CDC Trung Quốc ban hành ngày 5/8 cho thấy tỷ lệ dương tính của virus cúm ở một số tỉnh phía Nam vẫn đang ở giai đoạn cao, chủ yếu là phân nhóm cúm A (H3N2). Trong số sáu đợt bùng phát cúm được phát hiện, năm trong số đó có liên quan đến H3N2.

Trong tuần từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 7, các bệnh viện ở miền nam Trung Quốc đã báo cáo 4,3% các trường hợp mắc bệnh giống cúm, tương tự như tuần trước đó và cao hơn so với cùng kỳ năm 2019-2021, lần lượt là 3,5%, 2,7% và 3,3%. Tỷ lệ các trường hợp giống cúm ở miền bắc Trung Quốc là khoảng 2,1%, báo cáo hàng tuần cho thấy.

Thời báo Hoàn cầu phát hiện ra rằng một số tỉnh bao gồm Quảng Đông của Nam Trung Quốc, Giang Tô của Hoa Đông và Cát Lâm và Hắc Long Giang của Đông Bắc Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho công chúng về một mùa cao điểm có thể xảy ra đối với bệnh cúm trong mùa thu đông sắp tới. Họ đề nghị mọi người, đặc biệt là ở các nhóm dễ bị tổn thương, nhanh chóng tiêm vắc-xin chống cúm và duy trì vệ sinh cá nhân trong cuộc sống hàng ngày.

Một số nơi ở Quảng Đông, Tây Nam Tứ Xuyên của Trung Quốc và Phúc Kiến của Đông Trung Quốc, những nơi đã có các trường hợp cúm gia tăng vào mùa hè, đã bắt đầu tiêm phòng cúm hàng loạt vào đầu tháng Sáu. Tại tỉnh Hải Nam, vắc-xin cúm hóa trị bốn đầu tiên của đất nước cho trẻ em đã được cung cấp cho trẻ em địa phương dưới ba tuổi kể từ ngày 31 tháng XNUMX.

Shao Yiming, một nhà virus học và miễn dịch học hàng đầu tại CDC Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng “chúng ta nên cảnh giác về sự tồn tại kép của cúm và COVID-19, nhưng tin tốt là Trung Quốc có khoảng ba năm kinh nghiệm trong việc xử lý rủi ro này. Một cơ chế hiệu quả để giải quyết rủi ro là có thể đảm bảo rằng nếu có dịch bệnh, các biện pháp cần thiết sẽ được tuân thủ”.

Ông Dong cho biết Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống giám sát tỷ lệ mắc cúm và COVID-19, có thể đưa ra các thông điệp phòng ngừa cho công chúng một cách kịp thời và các phòng khám sốt của bệnh viện cũng có thể sàng lọc bệnh nhân xem có các bệnh nhiễm trùng khác nhau hay không.

Nhưng Lu Hongzhou, giám đốc Bệnh viện Nhân dân thứ ba của Thâm Quyến, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng việc đồng nhiễm COVID-19 và cúm nên được xem xét nghiêm túc trong kịch bản “twindemic” này, vì tương tác giữa COVID-19 và cúm rất phức tạp và không được hiểu đầy đủ trong y tế field .

Các biện pháp chống lại COVID-19 có thể làm giảm tiếp xúc với cúm, sau đó làm giảm khả năng miễn dịch thích ứng chống lại bệnh cúm trong dân số nói chung. Cúm có thể không phải là giai đoạn trung tâm ngay bây giờ, nhưng khả năng miễn dịch thích ứng không đủ trong dân chúng có thể gây ra đại dịch cúm trong tương lai, theo một bài báo do Lu dẫn đầu được công bố trên tạp chí khoa học sinh học BioScience Trends vào tháng Bảy.

Bài báo cho biết, việc đồng nhiễm COVID-19 và cúm có thể là một vấn đề nhức nhối, đồng thời kêu gọi phát triển các loại vắc-xin và phương pháp điều trị kháng vi-rút hiệu quả hơn và kiến thức chính xác về phòng ngừa COVID-19 và cúm cần được cập nhật và truyền đạt đến công chúng.

Fosun Pharma cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã gửi cho Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Năm rằng thuốc uống để điều trị COVID-19 Azvudine do Genuine Biotech Limited sản xuất, có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã được chuyển đến các khu vực bị dịch bệnh, bao gồm Hải Nam, Hà Nam và Tân Cương. Nước này cũng đã phê duyệt thuốc tránh COVID-19 Paxlovid của Pfizer và liệu pháp kháng thể trung hòa trong nước BRII-196 / BRII-198 để điều trị COVID-19. Mỗi chai Azvudine có giá 270 nhân dân tệ (40 USD).

Vào ngày 28 tháng 7, CDC Trung Quốc đã khởi động một thử nghiệm lâm sàng bao gồm gần 20 loại vắc xin COVID-19 được phát triển từ nhiều phương pháp khác nhau như vắc xin bất hoạt, vắc xin tái tổ hợp và vắc xin mRNA để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin này được sử dụng làm mũi tiêm nhắc lại.

(GlobalTimes)

Trần Tố Hoa
WRITTEN BY

Trần Tố Hoa

Cuộc sống rất ngắn ngủi, vì thế hãy gỡ bỏ cái tôi ngớ ngẩn của mình, nhanh chóng tha thứ, từ từ tin tưởng, yêu thật lòng, cười thật lớn và đừng bao giờ lảng tránh những thứ có thể làm bạn cười.

Leave a Reply